Hôm nay,  

Năm 2010: 10 Nước Trung Đông Mua 66.3 Tỉ MK Vũ Khí của Mỹ

05/02/201200:00:00(Xem: 7511)

Năm 2010: 10 Nước Trung Đông Mua 66.3 Tỉ MK Vũ Khí của Mỹ; Ấn Độ Mua Vũ Khí Của Mỹ Nhiều Nhất Với 6 Tỉ MK

Không phải những nước ở Á châu Thái Bình Dương lo sợ TC bành trướng. Không phải các nước trước đây như Nhựt, Do Thái, Ba Lan thân cận với Mỹ. Mà các nước ở Trung Đông nơi Mỹ gần dây có hai cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan mua vũ khí nhiều nhứt của Mỹ.
Theo sưu khảo của Congressional Research Service, 10 nước mua vũ khí và trang bị chiến tranh nhiều nhứt của Mỹ là Saudi Arabia, U.A.E., Egypt, Iraq, Pakistan và Turkey. Năm 2007 mua 29.4 tỷ, đến 2010 mua lên 66.3 tỷ Đôla.
Số tiền hàng mấy chục tỷ đó vào tài khỏan của các đại công ty sản xuất vũ khí và trang bị quốc phòng của Mỹ như Boeing Co., Lockheed Martin, Northrop Grumman và Raytheon Co.
Mỹ có 25 đại công ty sản xuất quốc phòng, thu dụng rất nhiều kỹ sư, công nhân. Ngòai số tiền bán vũ khí và trang bị Mỹ còn được hưởng tiền chuyên chở. Sau đó Mỹ còn hưởng nhiều quyền lợi bảo dưỡng, tu trì.
Như 25 công ty quốc phòng hàng đầu của Mỹ ở vùng Dayton gần căn cứ không quân Wright-Patterson Air Force Base của Mỹ sử dụng 4,200 công nhân trong vùng và nhận thầu gần 900 triệu cho Bộ Quốc Phòng Mỹ theo báo Dayton Business Journal đã nói.


Được biết Mỹ là nước dẫn đầu trong việc bán vũ khí trên thế giới. Theo báo cáo của Congressional Research Service (CRS), Mỹ là nước đứng đầu trên thị trường bán vũ khí cho các nước trong năm 2010, đã hợp đồng với số tiền mua của các nước là 21.3 tỷ Đô.
Nhưng theo Washington số thương vụ đó còn thấp hơn năm 2009, năm ấy bán được 65 tỷ.
Nước Mỹ đứng hàng đầu trong việc bán vũ khí trên thế giới với năm 2010 nữa là 8 năm liền, không siêu cường nào vượt qua được.
Khách hàng của Mỹ, số 1 là các nước đang phát triển. Những nước này trong năm 2010 chiếm 75% tổng số khách hàng mua vũ khí của Mỹ và 63% tổng số nước đã nhận hàng này của Mỹ theo báo cáo dài 75 trang "Conventional Arms Transfers to Developing Nations, 2003-2010" của tổ chức Congressional Research Service (CRS) nói trên.
Ấn độ là nước mua vũ khí của Mỹ nhiều nhứt với số tiền 6 tỷ. Kế là Đài Loan 2.7 tỷ và Saudi Arabia 2.2 tỷ.
Nhưng nếu tính tổng số vũ khí mà các nước mua của nhiều nước bán vũ khí trên thế giới, phải nói Saudi Arabia là nước mua nhiều nhứt, mua 29 tỷ cả thảy. Kế đến là Ấn độ 17 tỷ; TC 13.2 tỷ; Egypt 12.1 tỷ và Israel 10.3 tỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.