Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21,000 Người Tình Nghi Bị Vào Danh Sách Cấm Bay

03/02/201200:00:00(Xem: 5190)
21,000 Người Tình Nghi Bị Vào Danh Sách Cấm Bay; Danh Sách Tình Nghi Khủng Bố Bị Cấm Bay Dài Gấp 2 Trong 1 Năm

WASHINGTON - Ngay cả khi chính phủ Obama tuyên bố sắp đánh bại khủng bố al-Qaeda, danh sách những kẻ tình nghi là khủng bố bị cấm bay đã dài hơn gấp đôi trong 1 năm.
Con số chính phủ cung cấp cho AP cho thấy số đối tượng bị cấm bay hiện nay là 21,000, so với 10,000 cách đây 1 năm. Trong số này, 500 người là công dân Hoa Kỳ. Danh sách có thêm nhiều tên mới sau vụ nổ bom bất thành trên phi cơ bay đến Hoa Kỳ hôm lễ giáng sinh 2009.
Chính phủ không cho biết những ai có tên trong danh sách mật, và vì sao.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, giám đốc cơ quan an ninh vận tải (TSA) John Pistole nói "Tình báo Hoa Kỳ và các cơ quan công lực cũng như các dịch vụ ngoại quốc tiếp tục ghi nhận danh tính của những kẻ muốn làm hại nước Mỹ, nhất là tại nước Mỹ và đặc biệt là có liên quan với kỹ nghệ hàng không". Các viên chức tin rằng Hoa Kỳ có đủ thông tin về nghi can khủng bố Abdulmuttalah đáp phi cơ đến Detroit - danh sách cấm bay nghi can khủng bố đã giúp cộng đồng tình báo bắt y. Sau vụ đó, đã có thay đổi đáng kể với việc lập danh sách cấm bay - các cơ quan chính phủ đã xem lại các danh sách cũ, lấy thêm tên đối tượng theo các tiêu chuẩn xoá bỏ sơ hở.

Giám đốc Timothy Healy của trung tâm rà soát khủng bố (TSC) là cơ quan lập danh sách cấm bay tuyên bố khi điều trần tại Capitol Hill "Sau âm mưu đánh bom ngày giáng sinh 2009, chúng tôi học đuợc nhiều về tiến trình lập danh sách, thực hiện những tăng tiến mạnh, và tiếp tục tới nay".
Viên chức chống khủng bố ẩn danh cho hay: 1 người không bị xét là đe dọa dịch vụ hàng không cũng có thể bị đưa vào danh sách nếu là nguy cơ an ninh trong nước, quốc tế hay đã thụ huấn quân sự với khủng bố.
Luật sư của Liên Đoàn Dân Quyền (ACLU) là là Nusrat Choudhury phát biểu: danh sách mới cho hiểu là quyền của nhiều người bị xâm phạm, chính quyền không giải thích, khiến công dân mắc kẹt ở ngoại quốc. Bà Choudhury phàn nàn: công dân có thể khiếu nại với Bộ nội an và cách duy nhất để biết tên còn trong danh sách cấm hay không là thử đáp máy bay.
Ông Martin Reardon, cựu giám đốc TSC, xác nhận danh sách đuợc tái xét luôn, ghi thêm tên đúng người, và xoá những tên không thích hợp - ông tiết lộ: có trung bình 1000 thay đổi hàng ngày, gồm thông tin mới về các đối tượng.
Danh cách cấm bay từng có lúc nhiều hơn 20,000 người, năm 2004 - vào thời điểm đó, cố nghị sĩ Ted Kennedy bị chận không cho lên phi cơ, gây phản ứng mạnh với hành khách vô tội. Từ đó tới nay, đã có nhiều tiến bộ. Nhưng, vì bản chất của khủng bố thay đổi, việc lập danh sách cấm nay cũng khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.