Hôm nay,  

21,000 Người Tình Nghi Bị Vào Danh Sách Cấm Bay

03/02/201200:00:00(Xem: 5638)
21,000 Người Tình Nghi Bị Vào Danh Sách Cấm Bay; Danh Sách Tình Nghi Khủng Bố Bị Cấm Bay Dài Gấp 2 Trong 1 Năm

WASHINGTON - Ngay cả khi chính phủ Obama tuyên bố sắp đánh bại khủng bố al-Qaeda, danh sách những kẻ tình nghi là khủng bố bị cấm bay đã dài hơn gấp đôi trong 1 năm.
Con số chính phủ cung cấp cho AP cho thấy số đối tượng bị cấm bay hiện nay là 21,000, so với 10,000 cách đây 1 năm. Trong số này, 500 người là công dân Hoa Kỳ. Danh sách có thêm nhiều tên mới sau vụ nổ bom bất thành trên phi cơ bay đến Hoa Kỳ hôm lễ giáng sinh 2009.
Chính phủ không cho biết những ai có tên trong danh sách mật, và vì sao.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, giám đốc cơ quan an ninh vận tải (TSA) John Pistole nói "Tình báo Hoa Kỳ và các cơ quan công lực cũng như các dịch vụ ngoại quốc tiếp tục ghi nhận danh tính của những kẻ muốn làm hại nước Mỹ, nhất là tại nước Mỹ và đặc biệt là có liên quan với kỹ nghệ hàng không". Các viên chức tin rằng Hoa Kỳ có đủ thông tin về nghi can khủng bố Abdulmuttalah đáp phi cơ đến Detroit - danh sách cấm bay nghi can khủng bố đã giúp cộng đồng tình báo bắt y. Sau vụ đó, đã có thay đổi đáng kể với việc lập danh sách cấm bay - các cơ quan chính phủ đã xem lại các danh sách cũ, lấy thêm tên đối tượng theo các tiêu chuẩn xoá bỏ sơ hở.

Giám đốc Timothy Healy của trung tâm rà soát khủng bố (TSC) là cơ quan lập danh sách cấm bay tuyên bố khi điều trần tại Capitol Hill "Sau âm mưu đánh bom ngày giáng sinh 2009, chúng tôi học đuợc nhiều về tiến trình lập danh sách, thực hiện những tăng tiến mạnh, và tiếp tục tới nay".
Viên chức chống khủng bố ẩn danh cho hay: 1 người không bị xét là đe dọa dịch vụ hàng không cũng có thể bị đưa vào danh sách nếu là nguy cơ an ninh trong nước, quốc tế hay đã thụ huấn quân sự với khủng bố.
Luật sư của Liên Đoàn Dân Quyền (ACLU) là là Nusrat Choudhury phát biểu: danh sách mới cho hiểu là quyền của nhiều người bị xâm phạm, chính quyền không giải thích, khiến công dân mắc kẹt ở ngoại quốc. Bà Choudhury phàn nàn: công dân có thể khiếu nại với Bộ nội an và cách duy nhất để biết tên còn trong danh sách cấm hay không là thử đáp máy bay.
Ông Martin Reardon, cựu giám đốc TSC, xác nhận danh sách đuợc tái xét luôn, ghi thêm tên đúng người, và xoá những tên không thích hợp - ông tiết lộ: có trung bình 1000 thay đổi hàng ngày, gồm thông tin mới về các đối tượng.
Danh cách cấm bay từng có lúc nhiều hơn 20,000 người, năm 2004 - vào thời điểm đó, cố nghị sĩ Ted Kennedy bị chận không cho lên phi cơ, gây phản ứng mạnh với hành khách vô tội. Từ đó tới nay, đã có nhiều tiến bộ. Nhưng, vì bản chất của khủng bố thay đổi, việc lập danh sách cấm nay cũng khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.