Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

31/01/201200:00:00(Xem: 7516)

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

Tác Giả ‘Xuân Nầy Con Không Về’ Đã Vĩnh Viễn Ra Đi

nhat_ngan_le_di_quan_p-large-contentHình ảnh đêm Tưởng Niệm Nhật Ngân.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Người Việt, Lễ Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã diễn ra vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2012 với sự tham dự đông đảo của bạn bè, thân hữu, anh chị em nghệ sĩ, bà con đồng hương Hội Quảng Nam Đà Nẵng, cựu học sinh Trung Học Phan Châu Trinh và Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, Lễ Tưởng Niệm do: Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài SBTN; Nhà Văn Huy Phương, Gia Đình Chiến Tranh Chính Trị; Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng; Ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh; Hội Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, Ban Nhạc The Star Band... Điều hợp chương trình MC Đỗ Tân Khoa.

Sau phần nghi thức, Nhà Văn Huy Phương, Trưởng phòng Tâm Lý Chiến Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, nơi cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã phục vụ, thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của đồng hương, thân hữu, trong phần mở đầu ông nói: "Hôm nay người Nhạc Sĩ tài hoa có nhiều vướng bận với chữ Xuân và Mẹ đã thực sự Giã Từ Vũ Khí," một lần nữa, thay mặt ban tổ chức, chia buồn cùng gia đình và tang quyến. Tiếp theo Nhạc Sĩ Trúc Hồ lên kể lại những kỷ niệm đối với Nhạc Sĩ Nhật Ngân, Trúc Hồ có dịp may được làm bạn với hai Nhạc Sĩ đàn anh là Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân, chính nhờ hai Nhạc Sĩ nầy mà Trúc Hồ cưới được vợ, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói về bản nhạc "Một Mai Giã Từ Vũ Khí"của Nhật Ngân do Nhạc Sĩ Việt Khang hát, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói đây là một nhạc phẩm nói lên thân phận quê hương trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Việt Khang hát bản nhạc nầy trước khi bị chính quyền cộng sản bắt hai ngày. 

Chương trình tiếp nối với phần trình diễn những bản Nhạc của Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua giọng ca của các Ca Sĩ như: Bác Sĩ Trung Chỉnh, với bản "Qua Cơn Mê," Trúc Hồ và Mai Thanh Sơn "Một Mai Giã Từ Vũ Khí," Phương Hồng Quế "Yêu Một Mình" Nguyễn Đức Bồng, "Tôi Đưa Em Sang Sông" Tường Nguyên, "Mùa Xuân Của Mẹ"... trong không khí lắng đọng, từng lời nhạc như nhắc nhở người nghe nhớ về một qúa khứ xa xăm...

Lễ tiễn đưa Nhạc Sĩ Nhật Ngân đến nơi an nghĩ cuối cùng diễn ra vào lúc 12 giờ trưaThứ Bảy ngày 28 tháng 1 năm 2012 tại Peek Family, đến tiễn đưa anh có hàng trăm đồng hương, có qúi vị nhân sĩ trí thức, qúi vị dân cữ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và anh chị em nghệ sĩ. Trong lời chia buồn của Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng thay mặt đồng hương gởi lời chia buồn...

Tiếp theo ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, lên đọc Điếu Văn chia buồn trong đó có đoạn nói:

“Thực vậy, trước 1975, với tư cách là cấp chỉ huy của một đơn vị chiến tranh tâm lý, Nhật Ngân dễ dàng có được tờ giấy phép để về thăm gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng thay vì rời bỏ đơn vị để hưởng hạnh phúc riêng, Nhật Ngân tha thiết nói với Mẹ:

Con biết không về Mẹ chờ, em trông

Nhưng nếu con về, bạn bè thương mong

Bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường

Không lẽ riêng mình êm ấm?

Mẹ ơi, con xuân này vắng nhà….

(Xuân này con không về)”

Đỗ Thái Nhiên cũng kể là ngay sau 30/04/1975, Nhật Ngân là người nghệ sĩ đầu tiên, đứng về phía người dân, hiên ngang hỏi thẳng chế độ Hà Nội: Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh?.....

Đỗ Thái Nhiên cũng nói thêm về nhân cách Nhật Ngân:

“Thương yêu bạn bè đồng đội. Can đảm đứng hẳn về phía người dân trước cảnh quốc phá, gia vong. Ân cần chia tay người tình bội bạc với lời tâm sự nhẹ như tơ: Em là con tàu, anh chỉ là một ga nhỏ dọc đường. Đó là ba trong vô số hoàn cảnh sống đã kết thành dòng đời lãng mạn của Người Nghệ Sĩ Nhật Ngân. Điều đáng nói ở đây là song song với dòng đời mà định mênh buộc phải dồn dập lãng mạn, Nhật Ngân vẫn uyển chuyển và vững vàng duy trì phong cách sống trật tự và ổn định...

...Mặc dầu có rất nhiều tài năng thiên phú, Nhật Ngân bao giờ cũng khiêm cung trong ứng xử, cũng ân cần trong chăm sóc bạn bè thuộc đủ thành phần xã hội. Những nhận định về Nhật Ngân như vừa trình bày hiển nhiên đã làm dậy lên trong lòng mỗi chúng ta ý muốn kêu gọi thế gian hãy tạ ơn Nhật Ngân. Như vậy, trong tang lễ của Nhật Ngân rõ ràng đã vang vọng lên hai thanh âm tạ thế và thế tạ..."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua đời để lại hơn 200 bản nhạc với nhiều thể loại từ Tình ca, Lính, Quê Hương, Nhạc Thiếu Nhi, Sau năm 1975 ông sáng tác một bản nhạc nỗi tiếng đó là "Anh Giải Phóng Tôi hay Tôi Giải Phóng Anh," gần đây nhất Ông đã sáng tác cho Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng một bản nhạc "Ngày Ấy Không Xa."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2012, hưởng thọ 70 tuổi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.