Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chuẩn Bị Bàn Quan Hệ Quốc Phòng Lâu Dài Với Iraq

31/01/201200:00:00(Xem: 3364)

Mỹ Chuẩn Bị Bàn Quan Hệ Quốc Phòng Lâu Dài Với Iraq

WASHINGTON - Chính phủ Obama sắp nói chuyện với Iraq về các quan hệ quốc phòng dài hạn, gồm việc mở rộng trợ giúp về huấn luyện của Hoa Kỳ - bà Michele Flournoy, phụ tá chính sách của bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta sắp nghỉ việc ngày Thứ Sáu tuần này, tiết lộ với 1 nhóm phóng viên sự mở ngỏ các gợi ý của Iraq về chiều rộng và độ sâu của các quan hệ quốc phòng.

Bà nói Ngũ Giác Đài sẽ ngồi xuống bàn với người Iraq, hay bắt đầu về cách họ muốn làm việc như thế nào với Hoa Kỳ để phát triển 1 chương trình tập trận, huấn luyện và các hình thức hợp tác an ninh.

Lực lượng Hoa Kỳ đã triệt thoái hoàn toàn khỏi Iraq sau gần 9 năm chiến tranh - 2 bên từng tính toán khả năng duy trì khoảng 5000 binh sĩ Hoa Kỳ để giúp huấn luyện các lực lượng an ninh bản xứ, nhưng không thể thỏa thuận trước kỳ hạn đòi hỏi triệt thoái quân Mỹ theo hiệp ước 2008.

Kết quả là việc huấn luyện bị giới hạn với 1 nhóm dịch vụ và nhà thầu Hoa Kỳ tại Iraq hướng dẫn người Iraq xử dụng các hệ thống vũ khí mới - nhóm này là 1 phần của Phòng hợp tác an ninh thuộc Toà ĐS Hoa Kỳ, dưới quyền Tướng Robert Caslen.

Huấn luyện bổ túc là vấn đề quan trọng vì quân đội và cảnh sát Iraq chỉ mới đuợc huấn luyện và trang bị để đối đầu nội loạn hơn là răn đe và phòng thủ chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Thí dụ : Iraq hiện không thể bảo vệ chủ quyền không phận. Họ đã đặt mua chiến đấu cơ F-16 và chưa nhận đuợc.

Phúc trình mới của thanh tra đặc biệt về tái thiết Iraq trình QH hôm Thứ Hai cho hay quân đội Iraq chú ý quá nhiều vào việc đánh dẹp quân nổi dậy nên không có thì giờ để huấn luyện về tác chiến quy uớc - phúc trình do thanh tra Stuart W. Bowen viết : quân đội Iráq có khả năng giới hạn về phòng thủ chống lại các nguy cơ ngoại lai.

Trong phần đầu của phúc trình, thanh tra Bowen xác nhận : trong lúc cảm thấy phấn khởi với sản xuất dầu, nền dân chủ non trẻ của Iraq vẫn bị đe dọa bởi căng thẳng sắc tộc và giáo phái cũng như các mối đe dọa an ninh liên quan.

Iraq đã chứng kiến bạo động gia tăng sau ngày những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng ra đi - nhưng, các viên chức Hoa Kỳ giữ liên lạc với hy vọng có thể thúc đẩy người Iraq tiến tới thích ứng chính trị để tránh nội chiến.

Hôm chủ nhật, phát ngôn viên George Little của Ngũ Giác Đài cho hay bộ trưởng Panetta cảm thấy lạc quan về viễn ảnh của Iraq, và Hoa Kỳ muốn có quan hệ an ninh mạnh với Iraq - các viên chức Hoa Kỳ muốn thiết lập các quan hệ tương tự với các nước khác trong vùng vịnh, như Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Omar, Bahrain, các tiểu vương quốc Arap Emirates.

Bà Flournoy định đóng 1 vai trò không chính thức hậu thuẫn cuộc vận động tranh cử của TT Obama - bà là 1 thành viên trong đoàn chuyển tiếp của TT Obama sau cuộc bầu cử Tháng 11-2008. Bà từng làm việc tại Ngũ Giác Đài từ thập niên 1990 ở vai trò chiến lược gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.