Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Trận Đột Kích Đêm Cứu Con Tin Của SEAL Tại Somalia: Cho Thấy Binh Lực Nhỏ Gọn Của Quân Đội Mỹ Linh Hoạt

27/01/201200:00:00(Xem: 5039)
Qua Trận Đột Kích Đêm Cứu Con Tin Của SEAL Tại Somalia: Cho Thấy Binh Lực Nhỏ Gọn Của Quân Đội Mỹ Linh Hoạt

WASHINGTON - Trận đột kích đêm của SEAL cứu 2 con tin bị hải tặc Somalia cầm giữ thể hiện lời hưá của chính phủ Obama về 1 binh lực nhỏ gọn nhưng linh hoạt, có thể thực hiện những trận tấn công "phẫu thuật" chống khủng bố.
Đó là chiến thuật đuợc ưa thích trong những cuộc tham chiến trên bộ như tại Iraq và Afghanistan đã gây hao tốn nhiều xương máu và tiền của trong 1 thập niên qua.
Trong vụ đột kích Somalia, những chiến sĩ thiện chiến và táo bạo đã tấn công hải tặc trong 1 đêm không trăng, diệt 9 kẻ bắt cóc và đưa 2 con tin về nơi an toàn.
Các lực lượng hành quân đặc biệt, đuợc huấn luyện để làm những sứ mạng mật như thế, ngày trở nên công cụ hữu hiệu của quân đội Hoa Kỳ sau biến cố 11-9. Chính phủ Obama định công bố trong ngày Thứ Năm ý định đầu tư nhiều hơn vào khả năng này trong thời gian tới.
Thành công của SEAL tại Somalia tiếp theo vụ truy sát ngoạn mục tại Pakistan giết Bin Laden là có kích thuớc chính trị trong năm bầu cử, giúp thêm một "quả đấm" cho chuyến du thuyết 5 tiểu bang của ông Obama sau thông điệp về tình trạng liên bang. TT Obama không nói gì tới trận đột kích trong lúc đọc thông điệp liên bang, nhưng tại hội trường Hạ Viện, ông ám chỉ thắng lợi với lời khen bộ trưởng Leon Panetta bằng câu "Good job tonight".

Sứ mạng của SEAL cũng giúp làm dịu các đòi hỏi cắt quân phí mà Bạch Ốc tìm kiếm giữa các chỉ trích của phe lập pháp diều hâu. Ngoài ra, cảm tưởng tốt đẹp do những sứ mạng như thế đem lại cho công chúng trở thành đối trọng của những tổn thất tại Afghanistan.
Sau các giai đoạn lập kế hoạch và tập luyện, vụ giải cứu con tin tại Somalia đuợc Team 6 thực hiện - điều chưa rõ là có bao nhiêu chiến sĩ tham dự cả vụ Somalia và vụ Bin Laden. Tổ SEAL đuợc thả dù và di chuyển đường bộ đến tấn công trại của hải tặc - sứ mạng đuợc thực hành trong vòng 1 giờ đến 1 giờ rưỡi. Chỉ 1 hải tặc bắn trả và 9 tên bị giết. Liền sau đó, trực thăng Black Hawk đón SEAL và 2 con tin bình an.
Tùy viên báo chí George Little của Ngũ Giác Đài từ chối mô tả chi tiết.
1 hải tặc không có mặt tại chỗ xưng tên Bile Hussein trả lời điện thọai của phóng viên xác nhận SEAL tới giữa lúc nhóm bắt cóc đang say ngủ - y cho biết 9 tên bị giết và 3 tên bị bắt mang đi. Nhưng 2 viên chức Ngũ Giác Đài nói SEAL không bắt người nào.
Ông Little giải thích: kế hoạch đột kích được quyết định vì các quan ngại về sức khoẻ của Jessica Buchanan - nhưng, theo bà Mary Ann Olson, viên chức của HĐ Tị Nạn Đan Mạch, là cơ sở muớn bà Buchanan và ông Thisted, sức khoẻ của Buchanan không tệ, tuy cần thuốc men.
Tổ SEAL và 2 con tin đuợc trực thăng vận tới Camp Lemonnier ở Djibouti - 2 con tin sẽ đuợc đưa tới nơi khác để kiểm tra sức khoẻ trước khi về với gia đình. Djibouti có căn cứ lực lượng đặc nhiệm Sừng Châu Phi, thuộc quyền Bộ tư lệnh châu Phi của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.