Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lào Đòi Thái Dẫn Độ 28 Du Kích Chống Cộng

04/12/200000:00:00(Xem: 3958)
VẠN TƯỢNG (KL) – Tin của AFP – Ngày thứ sáu, Lào đã yêu cầu Thái Lan giao những người võ trang nổi dậy thuộc hoàng gia Lào đã mở cuộc tấn công vào trạm kiểm soát tại biên giới hồi tháng bẩy. Các giới truyền thông nuớc ngoài đã thấy đây là một sự hiếm có xẩy ra truớc lễ kỷ niệm 25 năm của chế độ cộng sản tại Lào, Bộ trưởng ngoại vụ Somsavat Laengsavad của Lào đã đòi Thái Lan tôn trọng kết ước để giải quyết vấn đề này.

“Đây là một uớc mong đứng đắn mà thủ tướng và vị bộ trưởng ngoại vụ của Thái sẽ thực thi. Việc đầu tiên là những tên thổ phỉ phạm tội cướp của tại cửa hàng miễn thuế tại trạm kiểm soát biên giới Vung Tau phải được giao trả cho phía Lào theo đúng thủ tục như luật định,” theo lời tuyên bố của bộ trưởng của Lào.

“Nhân dân Thái Lan không được trợ giúp hay nuôi dưỡng những tên cướp này. Chúng là công dân của Lào đã phạm tội chống lại Lào. Chúngphải được giao trả cho Lào để mang ra trước công lý.”

Hai mươi tám người nổi dậy có võ trang đã băng vào Thái Lan ngày 03/7 sau khi quân đội Lào đã tràn vào các tòa nhà hành chánh nơi có một nhóm 60 người đã cầm giữ. Các người đã ủng hộ cho người hoàng tộc giả nhận của chính quyền hoàng gia Lào đã cho mở hoạt động này với mục đích cố tình lật đổ người cộng sản cầm quyền ngay sau khi Hoa kỳ cho chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

Trong số những người nổi dậy có 11 người khai họ là công dân của Thái lan, những người này được hứa là sẽ trả tiền mặt và cấp đất nằm trong đất của Lào nếu họ giúp để làm cuộc cách mạng lật đổ chế độ cộng sản Lào hiện nay. Thoả uớc dẫn độ giữa Thái và Lao chưa từng ký kết, nhưng chiếu theo luật pháp hiện hành, các người nổi dậy có thể bi dẫn độ nếu tòa án của Thái Lan phán quyết tội trạng của họ không thuộc vào động cơ chính trị.

Chính quyền tại thủ đô Vạn Tượng đã yêu cầu để dẫn độ tất cả 28 tên bố ráp như là một bọn cướp giật mưu tính cướp văn phòng hải quan và cửa hàng miễn thuế. Chính phủ Thái đã tuyên bố 17 người Lào sẽ được gửi trả về Lào sau khi xét xử về tội nhập cảnh bất hợp pháp. Lời tuyên bố này đã không nói rõ liệu 11 người Thái có được giao hay không, nhưng việc dẫn độ xét ra không thể nào làm được theo như lời cung khai của 11 công dân của Thái lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.