Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: 63% Cử Tri: Obama Nên Thêm 4 Năm Nữa

26/01/201200:00:00(Xem: 8768)
Sau Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: 63% Cử Tri: Obama Nên Thêm 4 Năm Nữa; Obama: Giảm Thuế 3,000 MK Trả Tiền Nhà

WASHINGTON - Thông điệp về tình trạng liên bang của TT Obama cảnh báo: giới trung lưu bị đe dọa bởi bất bình đẳng kinh tế, chính phủ phải làm việc nhiều hơn để bảo đảm "giấc mơ Mỹ-quốc căn bản", hưá hẹn người làm việc khó nhọc có thể làm chủ 1 ngôi nhà và chăm sóc gia đình. Hưá hẹn đó bị đe dọa nếu như chính quyền không tìm cách tái lập cân bằng giữa phe giàu và phe nghèo.
Nhà lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh: không thách thức nào cấp bách hơn, không thảo luận nào là quan trọng hơn. Đó không là sự đe dọa các giá trị của đảng DC hay các giá trị của đảng CH mà là các giá trị của nước Mỹ, chúng ta phải duy trì.
Trong thông điệp thứ 3 về tình trạng liên bang, chủ điểm không nhầm lẫn của TT tại chức nhắm cử tri đi bầu vào Tháng 11. TT Obama nhắc lại rằng khó khăn kinh tế bắt đầu từ lâu trước khi ông vào Bạch Ốc làm việc, với sự sụp đổ của thị trường tài chính, năm 2008, mà nguyên nhân là các giám sát lỏng lẻo và hành vi vô trách nhiệm. Ông cũng nhắc "6 tháng trước khi tôi nhậm chức, chúng ta mất gần 4 triệu việc làm, và 4 triệu nữa trước khi các chính sách điều chỉnh của chúng ta bắt đầu có tác dụng đầy đủ". Ông lập luận: kinh tế đã chuyển hướng theo các chính sách của ông, tạo 3 triệu việc làm trong 22 tháng qua. Ông xác quyết "Tình trạng liên bang đang trở nên vững mạnh hơn, hơn xa để không quay lui" và hưá làm việc với mọi vị dân cử để củng cố xung lực. Ông báo trước sẽ đấu tranh chống lai sự cản trở bằng hành động, và cưỡng lại mọi nỗ lực định lập lại các chính sách đưa tới bế tắc.
Ông Obama cho hay ông đề ra lộ đồ kinh tế xây dựng trên 4 chủ đề: chế xuất, năng lượng, nghề cho công nhân, và làm mới các giá trị Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông hô hào thu hồi sự giảm thuế dành cho các công ty đưa việc làm ra ngoài nước - ông đề nghị những giảm thuế mới với các doanh nghiệp làm ra sản phẩm trong nước. Ông loan báo sẽ thành lập 1 đơn vị điều tra các thực hành mậu dịch không công bằng tại những nuớc như Trung Quốc - đây cũng là 1 vấn đề lớn trong cuộc vận động tranh cử. Ông nhấn mạnh: công nhân Hoa Kỳ có năng suất cao nhất trên địa cầu, với sân chơi bình đẳng, chúng ta luôn thắng.

Mặt khác, TT Obama kêu gọi đảng CH thông qua cải tổ chính sách di trú, gồm luật gọi là DREAM, hay ít nhất ngưng trục xuất 1 cách vô trách nhiệm những người trẻ muốn làm việc trong phòng thí nghiệm, mở doanh nghiệp hay góp sức bảo vệ đất nước - ông nói "Hãy gửi cho tôi luật cho phép họ hợp thức hoá, nhập tịch, tôi sẽ ký ban hành ngay".
Về nhu cầu hồi phục thị trường nhà đất, ông đề ra sáng kiến mới về thuế cho phép người mua nhà tiết kiệm 3,000 MK/năm trên tiền trả góp mua nhà. Ông công bố việc thành lập 1 lực lượng đặc nhiệm để theo dõi các ngân hàng, chủ nợ địa ốc và các công ty phát hành thẻ tín dụn, để khám phá các gian lận. Ông giải thích : đã đến lúc áp dụng cùng những quy định từ ngọn đến rễ, không cứu, không cho, không phụ. Ông nhấn mạnh "Nước Mỹ đuợc xây dựng để trường tồn dựa trên trách nhiệm của mọi người".
Về giáo dục, ông hô hào các tiểu bang thông qua luật buộc vị thành niên phải đi học đến khi tốt nghiệp hay đủ 18 tuổi - ông nhấn mạnh "Học cao không là xa xỉ - mọi gia đình phải có thể cung cấp cho con em".
Về hạ tầng cơ sở, ông lưu ý: dùng nửa số tiền không chi tiêu vào chiến tranh để trả nợ, và nửa kia để kiến thiết. Ông Obama nhắc lại cuộc thương lượng về giới hạn nợ công trong năm qua là gây thiệt hại niềm tin tưởng vào kinh tế - ông nói đó là sự "thâm thủng tin cậy" giữa Wall Street và Main Street.
Ông kêu gọi các nhà lập pháp "hạ nhiệt" và chấm dứt ý tưởng rằng giới lập pháp của 2 đảng phải vận động để hủy diệt lẫn nhau. Cùng lúc, nhà lãnh đạo hành pháp cảnh báo sẽ không chờ QH hành động để thực hành các cải tổ quan trọng. Ông khẳng định: có hay không có lập pháp, tôi sẽ chọn những hành động gíup kinh tế phát triển, nhưng có thể làm đuợc nhiều việc hơn với sự hỗ trợ của QH.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết 63% thính giả sau khi nghe Obama đọc diễn văn về tình trạng liên bang phát biểu rằng ông Obama nên được làm thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Yahoo thông báo: sau khi TT Obama kết thúc bản thông điệp về tình trạng liên bang, trên 16,300 thính giả đuợc hỏi về kế sách hành động của ông Obama trong nhiệm kỳ 2, thì 63% trả lời: nên cho ông làm thêm 4 năm.
Giới quan sát ghi nhận: từ tối Thứ Ba, độc giả tìm đọc về ông Obama nhiều hơn là tất cả ứng viên TT của đảng CH cộng lại. Trong số gần 13,000 người đuợc Yahoo dò hỏi, 62% nhận thấy ông Obama đuợc ghi công về rút quân tại Iraq. Ngoài ra, 84% trong số 9450 người trả lời khảo sát đồng ý với ông Obama rằng đã đến lúc để ngưng các giảm thuế thời Bush dành cho 2% dân số giàu nhất nước.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201200:50:25
Khách
Tôi thấy ông TT lai da đen này nói xạo nhiều hơn là làm được việc gì cho nước Mỹ. Đối ngoại thì bị lép vế trước các nước Hồi giáo, kinh tế trì trệ, vợ chồng ăn xài xa xỉ, du lịch tốn kém trong khi dân chúng mất nhà, thất nghiệp. Tay này cho làm 1 nhiêm kỳ là may rồi, nhờ cái miệng nói dẻo quá nên mới đắc cử vưà rồi.
26/01/201219:34:28
Khách
Nguoi viet bai nay bi ao uong qua' truong luon. 63% chong doi ma noi la ung ho. 63% ung ho cu tri khac. ong tong thong nay ngoi do' qu'a tien nhu* mot nguoi khong co' kinh nghiem kinh te gi het. Ngoi khong, di may bay hang nhat di choi. cho vo con di may bay hang nhat di choi ma khong can di theo; vi- ong ta di chiec may bay thu hai khac. nguoi dan tra tien ma thay vui luon.
26/01/201203:45:34
Khách
Diễn văn của Tổng thống Obama rất hay, cầu mong ông thực hiện lời hứa diễn văn này. Rất nên tín nhiệm ông Ôbama làm thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa. Ông cho rút quân khỏi Irac, dần rút quân khoi Apganittang, tạo việc làm, giảm thuế cho người nghèo, tăng thuế người giàu. Ông còn cùng đồng minh lập lại trật thự của thế giới. Duy trì lực lượng tại biển Đông, khống chế Trung Quốc được các nước ASEAN ủng hộ. Quyết chông hành động bành trướng bá quyền Bắ Kinh, giữ vững trật tự kỷ cương trên thế giới.
Ông Obama đưa ra nhiều giải pháp chấn hưng kinh tế Mỹ, tạo hàng triệu việc làm
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.