Hôm nay,  

Sau Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: 63% Cử Tri: Obama Nên Thêm 4 Năm Nữa

26/01/201200:00:00(Xem: 9165)
Sau Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: 63% Cử Tri: Obama Nên Thêm 4 Năm Nữa; Obama: Giảm Thuế 3,000 MK Trả Tiền Nhà

WASHINGTON - Thông điệp về tình trạng liên bang của TT Obama cảnh báo: giới trung lưu bị đe dọa bởi bất bình đẳng kinh tế, chính phủ phải làm việc nhiều hơn để bảo đảm "giấc mơ Mỹ-quốc căn bản", hưá hẹn người làm việc khó nhọc có thể làm chủ 1 ngôi nhà và chăm sóc gia đình. Hưá hẹn đó bị đe dọa nếu như chính quyền không tìm cách tái lập cân bằng giữa phe giàu và phe nghèo.
Nhà lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh: không thách thức nào cấp bách hơn, không thảo luận nào là quan trọng hơn. Đó không là sự đe dọa các giá trị của đảng DC hay các giá trị của đảng CH mà là các giá trị của nước Mỹ, chúng ta phải duy trì.
Trong thông điệp thứ 3 về tình trạng liên bang, chủ điểm không nhầm lẫn của TT tại chức nhắm cử tri đi bầu vào Tháng 11. TT Obama nhắc lại rằng khó khăn kinh tế bắt đầu từ lâu trước khi ông vào Bạch Ốc làm việc, với sự sụp đổ của thị trường tài chính, năm 2008, mà nguyên nhân là các giám sát lỏng lẻo và hành vi vô trách nhiệm. Ông cũng nhắc "6 tháng trước khi tôi nhậm chức, chúng ta mất gần 4 triệu việc làm, và 4 triệu nữa trước khi các chính sách điều chỉnh của chúng ta bắt đầu có tác dụng đầy đủ". Ông lập luận: kinh tế đã chuyển hướng theo các chính sách của ông, tạo 3 triệu việc làm trong 22 tháng qua. Ông xác quyết "Tình trạng liên bang đang trở nên vững mạnh hơn, hơn xa để không quay lui" và hưá làm việc với mọi vị dân cử để củng cố xung lực. Ông báo trước sẽ đấu tranh chống lai sự cản trở bằng hành động, và cưỡng lại mọi nỗ lực định lập lại các chính sách đưa tới bế tắc.
Ông Obama cho hay ông đề ra lộ đồ kinh tế xây dựng trên 4 chủ đề: chế xuất, năng lượng, nghề cho công nhân, và làm mới các giá trị Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông hô hào thu hồi sự giảm thuế dành cho các công ty đưa việc làm ra ngoài nước - ông đề nghị những giảm thuế mới với các doanh nghiệp làm ra sản phẩm trong nước. Ông loan báo sẽ thành lập 1 đơn vị điều tra các thực hành mậu dịch không công bằng tại những nuớc như Trung Quốc - đây cũng là 1 vấn đề lớn trong cuộc vận động tranh cử. Ông nhấn mạnh: công nhân Hoa Kỳ có năng suất cao nhất trên địa cầu, với sân chơi bình đẳng, chúng ta luôn thắng.

Mặt khác, TT Obama kêu gọi đảng CH thông qua cải tổ chính sách di trú, gồm luật gọi là DREAM, hay ít nhất ngưng trục xuất 1 cách vô trách nhiệm những người trẻ muốn làm việc trong phòng thí nghiệm, mở doanh nghiệp hay góp sức bảo vệ đất nước - ông nói "Hãy gửi cho tôi luật cho phép họ hợp thức hoá, nhập tịch, tôi sẽ ký ban hành ngay".
Về nhu cầu hồi phục thị trường nhà đất, ông đề ra sáng kiến mới về thuế cho phép người mua nhà tiết kiệm 3,000 MK/năm trên tiền trả góp mua nhà. Ông công bố việc thành lập 1 lực lượng đặc nhiệm để theo dõi các ngân hàng, chủ nợ địa ốc và các công ty phát hành thẻ tín dụn, để khám phá các gian lận. Ông giải thích : đã đến lúc áp dụng cùng những quy định từ ngọn đến rễ, không cứu, không cho, không phụ. Ông nhấn mạnh "Nước Mỹ đuợc xây dựng để trường tồn dựa trên trách nhiệm của mọi người".
Về giáo dục, ông hô hào các tiểu bang thông qua luật buộc vị thành niên phải đi học đến khi tốt nghiệp hay đủ 18 tuổi - ông nhấn mạnh "Học cao không là xa xỉ - mọi gia đình phải có thể cung cấp cho con em".
Về hạ tầng cơ sở, ông lưu ý: dùng nửa số tiền không chi tiêu vào chiến tranh để trả nợ, và nửa kia để kiến thiết. Ông Obama nhắc lại cuộc thương lượng về giới hạn nợ công trong năm qua là gây thiệt hại niềm tin tưởng vào kinh tế - ông nói đó là sự "thâm thủng tin cậy" giữa Wall Street và Main Street.
Ông kêu gọi các nhà lập pháp "hạ nhiệt" và chấm dứt ý tưởng rằng giới lập pháp của 2 đảng phải vận động để hủy diệt lẫn nhau. Cùng lúc, nhà lãnh đạo hành pháp cảnh báo sẽ không chờ QH hành động để thực hành các cải tổ quan trọng. Ông khẳng định: có hay không có lập pháp, tôi sẽ chọn những hành động gíup kinh tế phát triển, nhưng có thể làm đuợc nhiều việc hơn với sự hỗ trợ của QH.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết 63% thính giả sau khi nghe Obama đọc diễn văn về tình trạng liên bang phát biểu rằng ông Obama nên được làm thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Yahoo thông báo: sau khi TT Obama kết thúc bản thông điệp về tình trạng liên bang, trên 16,300 thính giả đuợc hỏi về kế sách hành động của ông Obama trong nhiệm kỳ 2, thì 63% trả lời: nên cho ông làm thêm 4 năm.
Giới quan sát ghi nhận: từ tối Thứ Ba, độc giả tìm đọc về ông Obama nhiều hơn là tất cả ứng viên TT của đảng CH cộng lại. Trong số gần 13,000 người đuợc Yahoo dò hỏi, 62% nhận thấy ông Obama đuợc ghi công về rút quân tại Iraq. Ngoài ra, 84% trong số 9450 người trả lời khảo sát đồng ý với ông Obama rằng đã đến lúc để ngưng các giảm thuế thời Bush dành cho 2% dân số giàu nhất nước.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201200:50:25
Khách
Tôi thấy ông TT lai da đen này nói xạo nhiều hơn là làm được việc gì cho nước Mỹ. Đối ngoại thì bị lép vế trước các nước Hồi giáo, kinh tế trì trệ, vợ chồng ăn xài xa xỉ, du lịch tốn kém trong khi dân chúng mất nhà, thất nghiệp. Tay này cho làm 1 nhiêm kỳ là may rồi, nhờ cái miệng nói dẻo quá nên mới đắc cử vưà rồi.
26/01/201219:34:28
Khách
Nguoi viet bai nay bi ao uong qua' truong luon. 63% chong doi ma noi la ung ho. 63% ung ho cu tri khac. ong tong thong nay ngoi do' qu'a tien nhu* mot nguoi khong co' kinh nghiem kinh te gi het. Ngoi khong, di may bay hang nhat di choi. cho vo con di may bay hang nhat di choi ma khong can di theo; vi- ong ta di chiec may bay thu hai khac. nguoi dan tra tien ma thay vui luon.
26/01/201203:45:34
Khách
Diễn văn của Tổng thống Obama rất hay, cầu mong ông thực hiện lời hứa diễn văn này. Rất nên tín nhiệm ông Ôbama làm thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa. Ông cho rút quân khỏi Irac, dần rút quân khoi Apganittang, tạo việc làm, giảm thuế cho người nghèo, tăng thuế người giàu. Ông còn cùng đồng minh lập lại trật thự của thế giới. Duy trì lực lượng tại biển Đông, khống chế Trung Quốc được các nước ASEAN ủng hộ. Quyết chông hành động bành trướng bá quyền Bắ Kinh, giữ vững trật tự kỷ cương trên thế giới.
Ông Obama đưa ra nhiều giải pháp chấn hưng kinh tế Mỹ, tạo hàng triệu việc làm
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.