Hôm nay,  

Vn Vào Ủy Hội Nhân Quyền Lhq Để Chạy Tội

19/03/200100:00:00(Xem: 4149)
GENEVA (AP) - Việt Nam đã nhanh nhẩu gia nhập một ủy hội nhân quyền Liên Hiệp Quốc để né tránh búa rìu dư luận về các vi phạm quyền con người. Đó là lời cáo buộc cuả giám đốc một tổ chức nhân quyền tại Hoa Kỳ.

Tình hình Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công và liên tục trấn áp Tây Tạng sẽ là mục tiêu ưu tiên đối với các viên chức Mỹ, khi Ủy Hội Nhân Quyền LHQ họp vào Thứ Hai này. Hoa Kỳ dự định dẫn đầu cuộc tấn công Hoa Lục bằng cách bảo trợ 1 nghị quyết cáo buộc Bắc Kinh về tình hình nhân quyền suy bi đát.

Tuy nhiên, nghị quyết đó sẽ gặp một cản trở: một phản nghị quyết đưa ra bởi Hoa Lục. Trong 9 trường hợp khác, Hoa Lục đã thành công trong việc ngăn cản thảo luận đầy đủ về hồ sơ nhân quyền Hoa Lục. Các nhóm nhân quyền nói là họ nghi ngờ Mỹ không muốn làm găng hơn về sự trì trệ, khi lôi 1 nước thành viên khác thuộc ủy hội 53 quốc gia ra đấu tố. Họ nói, thành công sẽ tùy vào cách Hoa Kỳ vận động các chính phủ nước khác hỗ trợ.

“Chúng tôi sợ rằng, việc Mỹ loan báo [tố giác Hoa Lục] thực sự chỉ là đòn nội bộ Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu dư luận dân Mỹ,” theo lời Reed Brody, giám đốc hội Quan Sát Nhân Quyền bản doanh ở Washington. “Tới giờ thì, không thấy nỗ lực lớn nào để vận động cho nghị quyết [tố Hoa Lục] đó cả.”

Phiên họp của ủy hội kéo dài 6 tuần sẽ khai mạc tại Geneva với diễn văn của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Mary Robinson.

Đứng thứ nhì trong danh sách bị đấu tố nhân quyền là Cuba. Cộng Hòa Tiệp đang dẫn đầu việc đưa nghị quyết tố giác Cuba. Nhưng các viên chức Mỹ nổi giận vì bản văn dự thảo cũng tấn công việc Mỹ cấm vận Cuba. Thế là hồi cuối tuần, Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell thúc giục Tổng Thống Tiệp xóa đoạn văn nói về cấm vận, cho là đó là nhẫm lẫn khi lẫn lộn kinh tế và nhân quyền.

Các nước khác trong nghị trình hạch tội nhân quyền của ủy hội, đối với các nghị quyết khiển trách năm nào cũng có, gồm cả Iraq, Iran, Rwanda, Congo và Miến Điện. Quan Sát Nhân Quyền nói rằng sợ là ủy hội đang kém hiệu quả đi, bởi vì các nước bị chỉ trích về vi phạm nhân quyền lại đang đua nhau trở thành thành viên của ủy hội.

Trong những nước hội viên mới của năm nay là: Algeria, Congo, Kenya, Libya, Saudi Arabia, Syria và Việt Nam - những nước mà chính họ đã bị tố giác tội vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ba nước - Cuba, Libya và Syria - lại nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ. Các nước độc đảng thì có cả Trung Quốc, Cuba và Việt Nam.

“Có loại chính phủ như thế [trong ủy hội nhân quyền LHQ] thì cũng hệt như đưa cho cáo chồn canh gác chuồng gà,” theo lời Brody. Tổ chức của ông tin là cac1 nước vừa nói đã tham dự ủy hội chỉ nhằm tran1h bị chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của họ. Ông nói, “Thiệt khó mà tin là Libya và Syria và Việt Nam đang tích cực tham dự trong việc tìm giải pháp cho các nan đề nhân quyền tại nước họ.”

Nhiều trong các nước đó đã từ chối không cho các chuyên gia nhân quyền LHQ viếng thăm nước của họ. Một lời mời cho các chuyến viếng thăm như thế nên là tiêu chuẩn tối thiểu để làm thành viên ủy hội, theo Brody.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.