Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Vào Ủy Hội Nhân Quyền Lhq Để Chạy Tội

19/03/200100:00:00(Xem: 3557)
GENEVA (AP) - Việt Nam đã nhanh nhẩu gia nhập một ủy hội nhân quyền Liên Hiệp Quốc để né tránh búa rìu dư luận về các vi phạm quyền con người. Đó là lời cáo buộc cuả giám đốc một tổ chức nhân quyền tại Hoa Kỳ.

Tình hình Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công và liên tục trấn áp Tây Tạng sẽ là mục tiêu ưu tiên đối với các viên chức Mỹ, khi Ủy Hội Nhân Quyền LHQ họp vào Thứ Hai này. Hoa Kỳ dự định dẫn đầu cuộc tấn công Hoa Lục bằng cách bảo trợ 1 nghị quyết cáo buộc Bắc Kinh về tình hình nhân quyền suy bi đát.

Tuy nhiên, nghị quyết đó sẽ gặp một cản trở: một phản nghị quyết đưa ra bởi Hoa Lục. Trong 9 trường hợp khác, Hoa Lục đã thành công trong việc ngăn cản thảo luận đầy đủ về hồ sơ nhân quyền Hoa Lục. Các nhóm nhân quyền nói là họ nghi ngờ Mỹ không muốn làm găng hơn về sự trì trệ, khi lôi 1 nước thành viên khác thuộc ủy hội 53 quốc gia ra đấu tố. Họ nói, thành công sẽ tùy vào cách Hoa Kỳ vận động các chính phủ nước khác hỗ trợ.

“Chúng tôi sợ rằng, việc Mỹ loan báo [tố giác Hoa Lục] thực sự chỉ là đòn nội bộ Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu dư luận dân Mỹ,” theo lời Reed Brody, giám đốc hội Quan Sát Nhân Quyền bản doanh ở Washington. “Tới giờ thì, không thấy nỗ lực lớn nào để vận động cho nghị quyết [tố Hoa Lục] đó cả.”

Phiên họp của ủy hội kéo dài 6 tuần sẽ khai mạc tại Geneva với diễn văn của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Mary Robinson.

Đứng thứ nhì trong danh sách bị đấu tố nhân quyền là Cuba. Cộng Hòa Tiệp đang dẫn đầu việc đưa nghị quyết tố giác Cuba. Nhưng các viên chức Mỹ nổi giận vì bản văn dự thảo cũng tấn công việc Mỹ cấm vận Cuba. Thế là hồi cuối tuần, Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell thúc giục Tổng Thống Tiệp xóa đoạn văn nói về cấm vận, cho là đó là nhẫm lẫn khi lẫn lộn kinh tế và nhân quyền.

Các nước khác trong nghị trình hạch tội nhân quyền của ủy hội, đối với các nghị quyết khiển trách năm nào cũng có, gồm cả Iraq, Iran, Rwanda, Congo và Miến Điện. Quan Sát Nhân Quyền nói rằng sợ là ủy hội đang kém hiệu quả đi, bởi vì các nước bị chỉ trích về vi phạm nhân quyền lại đang đua nhau trở thành thành viên của ủy hội.

Trong những nước hội viên mới của năm nay là: Algeria, Congo, Kenya, Libya, Saudi Arabia, Syria và Việt Nam - những nước mà chính họ đã bị tố giác tội vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ba nước - Cuba, Libya và Syria - lại nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ. Các nước độc đảng thì có cả Trung Quốc, Cuba và Việt Nam.

“Có loại chính phủ như thế [trong ủy hội nhân quyền LHQ] thì cũng hệt như đưa cho cáo chồn canh gác chuồng gà,” theo lời Brody. Tổ chức của ông tin là cac1 nước vừa nói đã tham dự ủy hội chỉ nhằm tran1h bị chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của họ. Ông nói, “Thiệt khó mà tin là Libya và Syria và Việt Nam đang tích cực tham dự trong việc tìm giải pháp cho các nan đề nhân quyền tại nước họ.”

Nhiều trong các nước đó đã từ chối không cho các chuyên gia nhân quyền LHQ viếng thăm nước của họ. Một lời mời cho các chuyến viếng thăm như thế nên là tiêu chuẩn tối thiểu để làm thành viên ủy hội, theo Brody.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.