Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Mồng Một Tết, Một Vòng Thăm Các Chùa

25/01/201200:00:00(Xem: 4882)

Quận Cam: Mồng Một Tết, Một Vòng Thăm Các Chùa

di_chua_bat_nha_mong_mot-large-contentHòa Thượng Thích Nguyên Trí bận rộn từ phòng khách tới nhà bếp.

di_chua_sung_nghiem_mong_mot-large-contentLễ Phật ở Thiền Viện Sùng Nghiêm.

di_chua_tu_an_mong_mot-large-content

Thầy Thích Minh Ngọc trả lời thắc mắc về Thiền của Phật Tử.

di_chua_hinh_tet_2012_tai_chua_hue_quang-large-contentChùa Huệ Quang vào đêm giao thừa, người đến lễ Phật đông như hội.

di_chua_ht_chon_thanh_phat_loc_tet-large-contentHòa Thượng Thích Chơn Thành, Chùa Liên Hoa đang phát lộc đầu năm.

Vào buổi sáng Mồng Một Tết Nhâm Thìn, trời mưa lắc rắc, phố xá các khu thương mại của người Việt tương đối vắng, vì nhiều tiệm đóng cửa, trong khi một số tiệm mở cửa để đốt pháo, và đón các đoàn lân tới múa chúc mừng.

Khi phóng viên VB đi thăm các chùa vùng Nam Cali, nhiều chùa lớn đã đông tới rất khó vào đậu xe được, phải chờ hàng dài mới có người lái xe ra cho trống chỗ. Các chùa nhỏ, dù vậy, cũng vẫn đông khách tới thăm chùa hơn bình thường.

Quý sư cô tại Thiền Viện Sùng Nghiêm cho biết vào giao thừa khá thưa thớt, nhưng từ sáng Mồng Một tới chiều thì liên tục có Phật Tử vào thăm chùa, và tiếng mõ liên tục không ngừng khi Phật Tử lạy Phật. Quý Sư Cô đã lì xì cho một bà mẹ dẫn 3 em bé lễ chùa, và nói với phóng viên rằng các em bé này, trong đó nhỏ nhất là bé Mina 4 tuổi, siêng theo các buổi thiền tập cho thiếu nhi hàng tuần, không vắng buổi nào.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện vẫn đang triển lãm 30 tranh Thiền của họa sĩ Khánh Trường, sẽ mở cửa hàng ngày đón khách thưởng ngoạn cho tới hết ngày 6-2-2012.

Trong khi đó, chùa Vô Môn Thiền Tự ở Garden Grove cho biết đã thực hiện khóa sám hối và tụng kinh khi sửa soạn đón giao thừa. Một bà cụ nói rằng khi còn ở Việt Nam, đã gặp một vị thầy tên là Sư Giới Hương hồi ở VN đã làm bà cụ cảm phục vì giới luật nghiêm khắc, đặc biệt là vị thầy nơi quê nhà đó đã phát nguyện là xin cho một kiếp này giải hết nghiệp, tới nổi bị bệnh ung thư cũng không chịu đi bệnh viện, chỉ chịu đau mà thiền định.

Khi phóng viên tới Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana, Thầy Thích Minh Ngọc đang trả lời các thắc mắc về Thiền của một số Phật Tử. Cũng nên nhắc rằng, Từ Ân Thiền Đường là chùa tu theo pháp môn Tham Thoại Đầu. Thầy Thích Minh Ngọc nói, khi giản trạch về Thiền thì ‘phá ngã chấp là chánh, phá ngã là tiêu chuẩn,’ và Thầy nhắc lại Kinh Kalama khi Đức Phật dạy về cách biện biệt chân giả. Thầy Thích Minh Ngọc nói rằng mình tưởng là hoa đốm có trong hư không, nhưng chỉ vì cặp mắt bệnh nên mới thấy như thế, và khi mắt hết bệnh thì hoa đốm tự nhiên biến mất, cho nên phải xả bỏ cái chấp ngã trong tâm mình, và để bỏ ngã chấp cần phảỉ tham thiền. Trước khi rời Từ Ân Thiền Đường, phóng viên nhìn vào chánh điện, thấy nhiều vị vẫn đang lặng lẽ ngồi thiền; ngôi chùa này có truyền thống mở cửa đón Phật Tử vào ngồi thiền và hành thiền từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối hàng ngày.

Trong khi đó, Chùa Bát Nhã chiều Mồng Một Tết đông người chen chúc, lò lửa bếp nhà chùa hừng hực lửa, đầu bếp bận tay liên tục, và hàng người xếp hàng chờ mua thức ăn chay nối dài như bất tận. Do vậy, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí lúc nào cũng có Phật Tử hỏi chuyện, và ngài chào hỏi, trả lời, tiếp chuyện không ngừng. Nơi chánh điện, tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng tụng kinh vang không ngừng.

Đêm trước, tại Chùa Điều Ngự hàng ngàn đồng hương Phật tử đứng chật cả khu hội trường và khuôn viên chùa để tham dự chương trình văn nghệ mừng xuân, đón giao thừa do đài Truyền Hình VHN trực tiếp truyền hình.

Cùng một lúc tại các Chùa Bảo Quang, Bát Nhã, Hoa Nghiêm, Huệ Quang, Liên Hoa, Phổ Đà, Tịnh Xá Giác Lý, Chùa Diệu Quang, một số chùa cũng có chương trình văn nghệ mừng Xuân đón giao thừa. Đồng hương Phật tử tấp nập tại các chùa kể trên vào lúc giao thừa để lễ Phật và hái lộc đầu xuân, nơi nào các Thầy Viện Chủ cũng có tặng lộc chúc xuân cho các Phật tử đi lễ chùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.