Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Giả LM Nguyễn Trung Tây: Nói thay Người Không Thể Nói

23/01/201200:00:00(Xem: 8053)
Tác Giả LM Nguyễn Trung Tây: Nói thay Người Không Thể Nói

lm_nguyen_trung_tay_at_vb_008-large-contentTác giả LM Nguyễn Trung Tây tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Vào những ngày cuối năm Tân Mão, Việt Báo đón tiếp một vị khách quý đến từ vùng xa xôi của lãnh địa loài Đại Thử Úc Châu để ăn Tết Ta tại Mỹ. Vị khách đó là Linh Mục Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời Nguyễn Trung Tây.
Dù đã cộng tác với chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên tác giả Nguyễn Trung Tây đến thăm tòa soạn Việt Báo.
Được biết trong lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ năm 2010, tác giả Nguyễn Trung Tây đã trúng giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm thứ 10 với bài viết "Gốc Phi Châu." Trong lần trao giải này, vì bận công tác phục vụ cho thổ dân Úc, tác giả Nguyễn Trung Tây không thể về tham dự được, và đã nhờ thân mẫu của ông từ Bắc California xuống để đại diện nhận giải.
Nhân dịp này, LM Nguyễn Trung Tây đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc trò chuyện thân tình tại tòa soạn để kể về những sinh hoạt tôn giáo, văn học và cảm tưởng đối với cái Tết Nhâm Thìn tại Mỹ.
Lời đầu tiên mà LM Nguyễn Trung Tâm phát biểu trong cuộc phỏng vấn là lời chúc Tết quý độc giả Việt Báo một năm Nhâm Thìn nhiều an vui và thịnh vượng.
Được hỏi về công việc của một vị Linh Mục trong Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, LM Nguyễn Trung Tây cho biết rằng ông là một thuyền nhân đến đảo Pulau Bidong, Mã Lai, và gần 10 năm nay ông chuyên tâm lo công tác dạy học - Ông đã từng dạy tại đại học Thần Học Yarra Theological Union ở Melbourne, Úc Châu - để lo phần tu đức cho mấy Thầy. Hai năm nay, ông phát nguyện phục vụ cho thổ dân Úc tại Alice Springs nơi vùng sa mạc miền Trung Úc Châu.
Trả lời câu hỏi vì cơ duyên nào ông đã đến phục vụ cho thổ dân Úc xa xôi như vậy, LM Nguyễn Trung Tây nở nụ cười vui vẻ và nói rằng không lẽ ông lại phải đọc mấy câu thơ của Phạm Thiên Thư "Rằng xưa có gã từ quan, lên non tìm động hoa vàng ngủ say…" Ông nói rằng là một nhà truyền giáo là có nhiệm vụ mang điều hay và tử tế đến cho mọi người, hơn nữa Dòng Ngôi Lời là nói thay cho người không có tiếng nói. Ông cho biết công việc phục vụ thổ dân thì không dễ dàng chút nào cả, bởi vì phải mất 6 năm để học tiếng thổ dân, học quan sát, sống, sinh hoạt theo văn hóa của họ.
Khi phóng viên ngạc nhiên về thời giờ làm việc và sáng tác văn, LM Nguyễn Trung Tây cho biết thực ra ông có rất ít thì giờ nhưng vẫn không quên sáng tác, nhất là trong những dịp đặc biệt của Việt Báo như Tết hay giải Viết Về Nước Mỹ, chẳng hạn.
LM Nguyễn Trung Tây cũng kể lại trong chuyến đi phép 3 tháng về quê, ở Bắc California, kỳ này, ông đã thực hiện chuyến thăm viếng và quan sát tình hình các cô dâu và công nhân Việt tại Đài Loan trước khi về Mỹ. Ông cho biết tình hình các cô dâu và công nhân tại Đài Loan hiện cũng tạm ổn định nhờ họ đã quen biết nếp sống của người Đài Loan và nhờ chính sách mới đây của chính phủ Đài Loan đối với các di dân và công nhân Việt.
Được hỏi về không khí Tết tại Quận Cam, LM Nguyễn Trung Tây nói rằng ở đây thì không khí Tết rất rộn ràng, giống như ở Melbourne hay Sidney mà ông đã từng có dịp đón Tết Ta tại đó trong những năm trước.
Được biết, tác giả Nguyễn Trung Tây đã và đang cộng tác hay có bài đăng trên các tờ báo hay trang mạng toàn cầu như Nguyệt san Dân Chúa Úc Châu, Nguyệt san Trái Tim Đức Mẹ Dòng Đồng Công, Nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dòng Chúa Cứu Thế, VietCatholic, Mạng Lưới Dũng Lạc, Radio Giờ Của Mẹ, Việt Báo, Làng Văn, Hợp Lưu, Văn, Da Màu, Văn Học, và trang lưới Văn Đức của Giáo xứ Lộc Hưng hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.