Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tri Ân Và Lời Cầu Chúc Đầu Năm

23/01/201200:00:00(Xem: 7010)
Tri Ân Và Lời Cầu Chúc Đầu Năm

Đào Như
Trong suốt hơn ba mươi năm qua, cộng đồng Việt Nam tỵ nạn ở hải ngoại không ngừng đi về phía trước, hội nhập cùng thế giới. Dù mệt mỏi hay không, đời tiếp tục đẩy, ta tiếp tục đi. Có lúc chúng ta thử ngoái lại, để thấy ta đang ở nơi nào, nơi đó có thể là quá xa với Quê hương? Ta hốt nhiên thấy rằng chẳng có gì xa hơn một phút trước đây. Ba mươi bảy năm xa xứ, ngoái lại nhìn cứ tưởng hôm qua. Tết Ất Mão ở quê nhà đến Tết Nhâm Thìn ở quê người, ngắn hơn môt giấc mơ. Giật mình ngoái lại. Quá khứ vẫn còn đây, trên ngưỡng cửa giao thừa. Quá khứ của mọi người và quá khứ của mỗi người. Quá khứ có thể là thời vàng son với những người này, cũng có thể là thời đau đớn của những người khác, mặc dầu chúng ta đứng chung trong một dòng lịch sử, cùng chung một dòng thời gian. Dù chi chăng nữa quá khứ cũng chỉ là quá khứ. Quá khứ còn lại trong ta có chăng là những hoài niệm, những luyến tiếc, ăn năn…
Dứt khoát với quá khứ, ta bước vào cuộc đời hiện tại, một khoảng khắc thời gian quá ngắn hầu như không có thật. Hiện tại vẫn tồn tại như một không gian có nhiều tiềm ẩn mới lạ, rủi may, một bữa tiệc đời có đủ mùi vị. Ta trân trọng ngồi lại dự bữa tiệc đời “hiện tại”. Ta nếm đủ mùi vị, đắng, cay, ngon, ngọt, bạt bẻo hay đậm đà tình nghĩa. Tất cả là sự hiến dâng từ cuộc đời cho ta. Tất cả đều là hương vị của cuộc sống. Hạnh phủ không có ở ngoài đời. Hạnh phúc ở trong ta. Ta tạo ra hạnh phúc cho ta và cho chung quanh ta. Hạnh phúc tiềm tàng cả trong đau khổ. Sống, chiến đấu gian khổ, gần kề với sự chết, người chiến sĩ “Tây Tiến” đêm đêm vẫn mơ về “Hà nội dáng Kiều thơm ”. Đã là người, ai cũng sống với hy vọng. Tìm về hạnh phúc là sư tìm kiếm chân chính không riêng cho loài người.
Hiện tại có hai mặt- một nhìn về quá khứ-một nhìn về tương lai. Đó là thực tế cưộc sống hiện tại có nhiều ràng buộc với quá khứ, chuẩn bị cho tương lai. Không có khỏang cách nào có thể ngăn cách được thời gian. Không có bức tường nào ngăn cách được không gian. Không có khỏang cách thời gian nào có thể đẩy nhân loại xa nhau, có thể cách ly ta với quá khứ. Quá khứ luôn luôn hiện hữu trong ta, khi mờ nhạt, khi đậm đặc từng nét. Hết rồi những khoảng cách thời gian, những bức tường không gian, chia cắt nhân loại. Hết rồi những rào cản của ý-thức-hệ. Nếu chúng còn ở nơi nào đó trên thế giới, hay trong một gốc tối trong tâm hồn chúng ta, chúng ta quyết tâm đánh đổ san bằng cho bằng được.
Ở Hà nội hay ở Saigòn, ở Sidney, ở Paris, ở Bá linh hay ở Washington DC…hôm nay ngẩng đầu lên ta nhìn thấy màu đỏ của câu đối, của phong pháo của cành đào, màu vàng hoa mai. Hôm nay, dưới mưa tuyết nhẹ, tôi đi sắm Tết ở phố Argyle, Chicago. Cái lạnh quay quắt của trời tháng giêng Chicago xui lòng nhớ Tết Sàigòn, nhớ chợ hoa trên đường Nguyễn Huệ, nhớ chợ Bến Thành, gian hàng trái cây, gừng mứt Tết, những thiếu nữ Saigon, những chị sinh viên Sài gòn đi sấm tết năm nào, với ngỗn ngang bát ngát tình cảm mùa xuân. Môi của họ đỏ hơn. Má của họ hồng hơn. Mắt của họ xanh hơn. Nhìn họ tôi thèm cuộc đời chi lạ.
Hôm nay, dưới mua tuyết nhẹ, tôi di sắm Tết ở phố Argyle, Chicago, lòng cứ mơ về ‘Một Tết ở Hà Nội’ xa xưa. Tôi lặn lội dưới mưa phùn lấm láp, vui sướng nhìn cả một vườn đào cử động trên các ngả đường. Tôi đi lên đi xuống mấy phố Hàng Ngang, Hàng Đào, rồi vào chợ, rồi đứng tần ngần trước cửa hiệu các chú khách… Mấy bức tranh Tầu xanh đỏ giữ tôi lại hàng giờ. Chú khách Vân Nam bán hàng, áo bông trứng sáo dài quét gót, vòng tay dấu trong tay áo như một phép thuật lạ. Và bức họa Mỹ Nhân cặp trên tường nhìn tôi hữu ý..Quay lại, những bức vẻ lòe loẹt con gà, con cóc, như ở các truyện cổ tích chui ra, làm sống lại cả một thời xưa... Pháo, câu đối, cam, hoa đào, cho đến môi người thiếu nữ, cảnh vật là cả một bản nhạc theo điệu hồng”.
Tôi bước đến gốc đường Broadway và Argyle, cạnh tiệm Phở Xe Lửa ở Chicago, người Hoa trình bán trên đường mấy chậu hoa với hàng chữ Hán “Hợp Thời Mẫu Đơn Hoa Vương”. Tôi mơ một Giáng Tiên sắp sửa đi qua, nàng sẽ, vì tôi, vô ý vương gẫy một cành hoa (1)… Đợi mãi, Giáng Tiên không bao giờ qua…làm tôi sực nhớ mình đang đi sấm Tết ở phố Argyle, Chicago, xa quê hương ngàn vạn dậm.
Biết nói gì để tri ân độc giả hôm nay. Tôi trộm nghĩ không gì hơn bằng lời cầu chúc: Năm mới, chúng ta cầu chúc cho chính mình sẽ tìm được hạnh phúc rất đơn giản: Chúng ta còn có ai để yêu, còn có quê hương để quay về, còn có Tổ quốc để phục vụ, còn có mục đích để hoàn thành, còn có lý tưởng để theo đuổi…/.
Đào Như
Oak park.Illinois USA
Jan 22-2012
thetrongdao2000@yahoo.com
Chú Thích-
(1)-Những chư viết nghiêng trích từ bài MỘT TẾT Ở HÀ NỘI của nhà thơ Thê Húc-Phạm Văn Hạnh

Ý kiến bạn đọc
23/01/201220:45:46
Khách
Đọc bài viết của tác giả nói về những mùa xuân quê hương trong dĩ vãng , tôi không khỏi không chạnh lòng khi trong cuộc sống tha hương chúng ta ai cũng không thể nào vui xuân một cách trọn vẹn . Nơi xứ lạ quê người , ai trong chúng ta vẫn phải đi làm kiếm sống trong những giờ khắc đón xuân của dân tộc . Ước mong có một " mùa xuân nào ta về " khi quê hương thực sự Dân Chủ và Tự Do , chừng đó chúng ta cùng họp mặt nhau để " nhấc chén đầy vơi chúc người người vui " . Khi ấy trên toàn cõi quê hương , nơi đâu cũng vang lên bài hát " Ly Rượu Mừng " đầy ý nghĩa của Nhạc sỹ Phạm Đình Chương trong tiếng pháo xuân rộn rã để chúc phúc cho toàn thể dân tộc có những mùa xuân yên bình vậy !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.