Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Lại: 7 Triệu Gia Đình Mỹ Mất Nhà Vì Suy Thoái

23/01/201200:00:00(Xem: 6012)
Nhìn Lại: 7 Triệu Gia Đình Mỹ Mất Nhà Vì Suy Thoái; Nobel Kinh Tế Stiglitz: Mất Thăng Bằng Kinh Tế Làm Căng Thẳng Chính Trị

WASHINGTON - Mất thăng bằng kinh tế tăng tốc trong năm nay không tránh khỏi gây ra căng thẳng chính trị, nguy cơ tan rã khối lưu hành tiền chung euro là có thể, nhưng khủng hoảng có thể kiểm soát bằng giải pháp ngắn hạn - đó là thẩm định viễn ảnh kinh tế thế giới năm 2012 của giáo sư kinh tế Joseph E. Stiglitz của trường đại học Columbia (và là khôi nguyên Nobel Kinh Tế).
Năm 2011 sẽ được ghi nhớ như là thời gian mà nhiều người cảm thấy lạc quan quá đà - dân Mỹ mất hy vọng. TT Kennedy từng nói "thủy triều dâng nâng mọi con thuyền" - nay, với thủy triều rút, người dân Hoa Kỳ bắt đầu thấy những người có cột buồm cao hơn đuợc nâng lên cao hơn nữa trong khi những con thuyền nhỏ bị bung vỡ thành nhiều mảnh.
Trong thời gian ngắn ngủi của thủy triều dâng, giáo sư kinh tế Stiglitz, tác giả của 1 số sách, viết tiếp : hàng triệu người tin rằng họ có cơ hội công bằng để thực hiện "giấc mơ Mỹ quốc". Những giấc mơ ấy nay cũng đang lùi xa. Trong năm qua, tiền tiết kiệm của người mất việc năm 2008 hay 2009 đã tiêu hết, trợ cấp thất nghiệp không còn. Những dòng tựa lớn trên báo đăng các tuyển dụng mới - nhưng, không đủ để theo kịp nhân số lao động gia nhập thị trường việc làm, cũng có nghĩa là lưá tuổi trên 50 không có bao nhiêu hy vọng đi làm trở lại. Thực vậy, công nhân trung niên tưởng rằng họ chỉ thất nghiệp vài tháng, nay nhận thức rằng thực tế là họ buộc phải về hưu. Người trẻ tốt nghiệp bậc cao đẳng với học phì hàng chục ngàn MK cũng tìm không đuợc chỗ làm. 1 số người dọn vào ở chung với thân nhân, bằng hữu trở thành vô gia cư. Nhà cửa mua trong thời kỳ "bong bóng" nay bán lại không được hay phải bán với giá thiệt hại.
Trên 7 triệu gia đình khắp nước Mỹ đã mất nhà.
"Nửa duới đen tối của bùng nổ tài chính" đã phô bày hoàn toàn ở châu Âu. Hy Lạp và vài nước eurozone đặt kế hoạch khắc khổ - nguy cơ khủng hoảng mở rộng tới Italy. Tỉ lệ thất nghiệp gần 20% tại Tây Ban Nha từ thời gian đầu của suy thoái đang tăng. Nguy cơ tan rã khối eurozone tưởng là không thể nghĩ tới nay có vẻ là khả năng thật. Năm 2012 có thể tệ hơn - dĩ nhiên.
Hoa Kỳ sẽ giải quyết bế tắc chính trị để sau cùng chấp nhận các biện pháp kích cầu cần thiết để hạ thấp tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 6% hay 7% (tỉ lệ 4% hay 5% trước khủng hoảng là khó hy vọng).

Theo giáo sư Stiglitz, không chắc là eurozone sẽ nhận thấy riêng chủ trương khắc khổ là không đủ - ngược lại, tiết kiệm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đình đốn. Khủng hoảng dài cùng với thị trường địa ốc "vỡ bong bóng" năm 2007 sẽ khiến suy thoái tiếp tục. Hơn nữa, các nền kinh tế mới nổi chính đã lèo lái thành công vuợt qua bão tố năm 2008 và 2009 không chắc ứng phó hiệu quả với những khó khăn đã ló dạng ở chân trời. Sức tăng trưởng của Brazil đã khựng lại, gây quan ngại với các nước Tây bán cầu.
Cùng lúc, các vấn đề dài hạn, như biến đổi khí hậu, các mối đe dọa khác về môi trường sống, và chênh lệch giàu nghèo tại các nước, chưa biến mất, là những trở lực. Thí dụ: thất nghiệp nghiêm trọng hơn đè nén lương bổng, và dân số nghèo gia tăng.
Tin vui là nỗ lực giải quyết các vấn đề dài hạn có thể góp phần giải quyết các khó khăn ngắn hạn. Tăng đầu tư để điều chỉnh kinh tế cho thích hợp với hiện tượng hâm nóng khí quyển sẽ giúp kích thích hoạt động kinh tế, tăng trưởng và việc làm. Chính sách thuế tiến bộ hơn, để tái phân phối lợi tức, sẽ đồng thời làm giảm bất công và tạo ra việc làm bằng cách khuyến khích tiêu thụ. Thuế cao với nhà giàu có thể vận động tài trợ các đầu tư công ích cần thiết, và cung cấp hỗ trợ xã hội cho tầng lớp dưới đáy (là người thất nghiệp).
Giáo sư Stiglitz giải thích: không cần mở rộng thâm thủng ngân sách, sự gia tăng cân bằng ngân sách với thuế và chi tiêu sẽ làm hạ tỉ lệ thất nghiệp và tăng sản phẩm xã hội. Theo ý kiến của giáo sư đoạt giải Nobel Kinh Tế, trước khủng hoảng, đã thấy có sự tái lập cân bằng kinh tế - đó là sự điều chỉnh của 200 năm lịch sử khi phần chia tổng sản phẩm của châu Á từ gần 50% xuống (có lúc) là duới 10%. Chủ trương thực dụng theo đuổi tăng trưởng mà người ta thấy tại châu Á và 1 số nền kinh tế đang nổi lên ngày nay là mâu thuẫn với các chính sách lạc huớng của phương tây, thúc đẩy bởi sự kết hợp của ý hệ và quyền lợi có vẻ phản ảnh sự cam kết không tăng trưởng. Kết quả là sự tái lập cân bằng toàn cầu sẽ tăng tốc, hầu như không tránh khỏi trong tình trạng căng thẳng chính trị.
Với tất cả những khó khăn đối đầu kinh tế toàn cầu, sẽ là may mắn nếu những tổn thương đó không bắt đầu tự lộ diện trong 12 tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.