Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Tàu Ở Mỹ Đang Bị Xóa Sổ Vì Dân Tàu Tới Ở Khu Vực Giàu

22/01/201200:00:00(Xem: 8310)

Phố Tàu Ở Mỹ Đang Bị Xóa Sổ Vì Dân Tàu Tới Ở Khu Vực Giàu

WASHINGTON - Các phố Tàu lịch sử ở Mỹ, quê hương trải qua một thế kỷ đối với người di dân đi tìm sự hậu thuẫn xã hội và tránh nạn kỳ thị chủng tộc, đang bị xóa sổ vì chi phí tồn tại gia tăng, việc làm những nơi khác và ước muốn không gian rộng lôi cuốn những người Mỹ gốc Á Châu nhiều hơn bao giờ hết tới các khu thành thị.
Khi Tết Âm Lịch bắt đầu vào Thứ Hai, nhiều lễ hội hàng năm tại Phố Tàu ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, lần đầu tiên, được khuyến khích bởi một công ty tiếp thị lớn. Phố Tàu tại New York, một trong những Phố Tàu cổ nhất tại Mỹ, đã mất vị thế như là quê nhà đối với dân số người Tàu lớn nhất của thành phố, theo thống kê dân số năm 2010 cho biết.
Những thay đổi cũng đang diễn ra tại Los Angeles, Boston, Houston, San Francisco, và Seattle, những nơi làm nổi bật "những Phố Tàu vệ tinh" mới trong các thành thị và vòng đai bên ngoài thành phố hạn chế sự cạnh tranh nếu không bảo vệ những nơi đầu tiên.
Wei Li, giáo sư tại Đại Học Arizona State University, nói rằng, "Phố Tàu truyền thống đang thay đổi, và tại hầu hết các thành phố nó không còn là trung tâm dân cư, chính trị và văn hóa của đời sống người Mỹ gốc Á Châu như đã từng."


Bà ấy giải thích thêm rằng các Phố Tàu trong thành thị tiếp tục đóng vai trò đối với những di dân mới đến với học lực thấp hay năng khiếu kém đi tìm việc làm ở mức thấp nhất, cũng như đối với các cư dân cao niên với năng khiếu tiếng Anh kém không thể lái xe. Nhưng các gia đình trung lưu thì không tìm thấy ở đâu, và trong nhiều thành phố, phí tổn nhà cửa trong thành phố gia tăng và sự vươn lên giới trung lưu tại thành thị đe dọa sự tồn tại truyền thống của họ.
Các dấu hiệu xuống giốc của Phố Tàu có thể nhìn thấy tại khu vực thành phố Los Angeles, quê hương của 1.9 triệu dân số người Mỹ gốc Á Châu lớn nhất trên toàn quốc. Ở đó, tại thành phố Monterey Park, đã từng được cho là "cái nôi" bên ngoài Los Angeles sau khi nó trở thành nơi có đa số người Mỹ gốc Á Châu trong thập niên 1990s, đã trở thành nơi dừng chân đầu tiên đối với người Tàu mới đến đi tìm những căn nhà bự tránh khỏi vùng Phố Tàu Los Angeles.
Trên toàn quốc, khoảng 62% người Mỹ gốc Á Châu trong các khu vực thành thị lớn của Mỹ sống trong thành phố, tăng từ 54% trong năm 1990 và cao kỷ lục chưa từng thấy. Tương đương với người Mỹ gốc La Tinh là nhóm thiểu số gia tăng nhanh nhất, 4.4 triệu người Mỹ gốc Á Châu trên toàn nước Mỹ là nhóm thiểu số sống trong thành phố nhiều hơn các nhóm khác; chỉ người da trắng với 78% là cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.