Hôm nay,  

NHỚ VỀ NGUYỄN NGỌC PHÚ - 11/27/1983 - 06/07/2005

21/01/201200:00:00(Xem: 11185)

NHỚ VỀ NGUYỄN NGỌC PHÚ - 11/27/1983 - 06/07/2005

nguyen_ngoc_phu_xa_lo__1_-large-contentNguyễn Ngọc Phú khoác cờ vàng trong lễ ra trường.

Việt Báo thực hiện nhân ngày khánh thành bảng tưởng niệm Nguyễn Ngọc Phú

Vài dòng nhắc lại…

Nguyễn Ngọc Phú là một thanh niên gốc Việt, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có thân phụ từng ở tù cộng sản. Khi trưởng thành, Phú sớm nhận thức được hoàn cảnh đất nước, tự thấy mình được ưu đãi và tự cảm nhận có bổn phận phục vụ đất nước và cộng đồng.

Từ nhỏ, Phú đã có tinh thần tham gia công việc thiện nguyện và hoạt động với lý tưởng phục vụ đất nước và cộng đồng. Năm lên 8, Phú bắt đầu sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang, pháp danh Quảng Tập. Nơi đây, Phú chuyên cần học và trau giồi tiếng Việt. Nhờ vậy nên cho dù sang Mỹ lúc còn là một học sinh lớp Ba, nhưng sau 12 năm Phú đã sử dụng tiếng Việt không kém gì Anh Ngữ. Nhờ khả năng song ngữ, Phú đã làm nhiều công việc hữu ích một cách dễ dàng, thuận lợi để giúp giới trẻ tham gia sinh hoạt cộng đồng Việt Nam. Phú trở thành một huynh trưởng và giáo viên dạy kèm Việt ngữ và văn hóa lịch sử nước nhà vào những ngày Chủ Nhật cho các em thiếu nhi.

Khi bước chân vào đại học, Phú đảm trách nhiệm vụ lãnh đạo trong Hội Sinh Viên Việt Nam tại trường Đại Học Cal State Fullerton và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California. Phú từng làm phó chủ tịch Ngoại Vụ của Tổng Hội Sinh Viên và trưởng ban Tổ Chức Hội Chợ Tết Sinh Viên Năm 2005.

Ngoài ra, Phú từng phụ trách chương trình phát thanh "Tiếng Nói Sinh Viên" trên đài Saigon Radio Hải Ngoại và đại diện giới trẻ trong các cuộc hội luận trên đài phát thanh và truyền hình.

Trong thời gian từ 2003 đến 2005, Phú tham gia vào ban tổ chức Tưởng Niệm 30 Tháng Tư và đích thân tham gia treo hàng trăm cờ Vàng khắp khu Little Sàigòn.

Phú luôn luôn tham gia và đi đầu trong các cuộc đấu tranh chính trị cho tự do và dân chủ ở Việt Nam, tham gia tuyệt thực 24 tiếng lên án nhà cầm quyền CS đàn áp Phật Giáo ở quê nhà trong vụ Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Thích Tuệ Sĩ bị quản thúc. Trong dịp này Phú đã thuyết phục ông Lou Correa cùng ngồi tuyệt thực với đồng bào tại Bolsa.

Nguyễn Ngọc Phú được các nhà chính trị, dân cử địa phương đánh giá cao về sự hiểu biết chính trị, xã hội trong cộng đồng Việt Nam để mời làm cố vấn. Phú là một trong những ủy viên làm việc trong văn phòng cựu Giám Sát Viên Quận Cam Lou Correa. Nguyễn Ngọc Phú cũng là cố vấn về những vấn đề cộng đồng cho bà Thị Trưởng Westminster Margie Rice.

Nguyễn Ngọc Phú tốt ngiệp Cử Nhân ngành Sinh Hóa với danh hiệu tối ưu "Summa Cum Laude" ở Đại Học Cal State Fullerton vào ngày 29 tháng 5, 2005. Một tuần sau, Thứ Ba, ngày 7 tháng 6, 2005, có thể nói là ngày hạnh phúc nhất của Nguyễn Ngọc Phú. Thứ nhất, Phú được thư của Đại Học UCLA chấp nhận cho theo học chương trình y khoa. Thứ hai, trong cùng ngày, tại buổi họp của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Nghị Quyết "Cờ Vàng" do sự đóng góp soạn thảo của Nguyễn Ngọc Phú đã được thông qua, công nhận lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa là biểu tượng của Cộng Đồng Việt Nam. Nhưng ngay sau những niềm vui lớn đó, trong buổi chiều cùng ngày, Nguyễn Ngọc Phú đột ngột từ trần, ở tuổi 21 tuổi.

Nguyễn Ngọc Phú là một sinh viên, một người trẻ năng động và nhiệt tình, đã tham gia vào Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California cũng như anh đã tận tụy tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam trong suốt cuộc đời, cống hiến tuổi trẻ của mình một cách vô vụ lợi. Anh được xem là một tấm gương chẳng những cho tuổi trẻ Mỹ gốc Việt, mà còn là cho mọi người chúng ta như một tác nhân tích cực cho cộng đồng người Việt nơi hải ngoại.

o

Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, "Đối với tôi, Nguyễn Ngọc Phú là một đàn em mà tôi rất quý yêu. Em có đầy đủ những tính cách tốt đẹp để trở thành bậc huynh trưởng gương mẫu trong tương lai của Gia Đình Phật Tử nếu em không vội sớm ra đi như vậy. Phương châm "Đem Đạo Vào Đời- đem ánh sáng của Từ Bi, Trí Tuệ và Dũng Mãnh giúp đời" của Gia Đình Phật Tử đã được Phú thể hiện rất tích cực qua sự hòa mình, làm việc cho cộng đồng, xã hội. Chúng tôi vô cùng hãnh diện vì Quảng Tập Nguyễn Ngọc Phú.

o

Phong Lý-Tổng Hội Sinh Viên, "Tôi nhớ năm 2003, tôi là sinh viên năm thứ hai đi tham dự trại hè của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 3 theo phái đoàn Hội Sinh Viên Việt Nam UCLA. Xe bus đưa chúng tôi đến trại lúc trời vừa tối. Chúng tôi vừa xuống xe, đi bộ đến khu liều trại thì thấy có hai người quản trại đang cải vả với nhau về chổ ngủ cho trại sinh. Nếu nhớ không lầm, đó là lần đầu tiên tôi gặp anh Nguyễn Ngọc Phú. Trong ba ngày trại hè, tôi ở trong "Làng Nha Trang" và người "trưởng làng" lại không ai khác hơn là anh Phú. Lúc đó anh Phú còn trẻ nhưng lại có bộ râu dưới hàm làm tôi thấy cũng giống giống các cụ trưởng làng ở quê nhà. Tôi còn nhớ anh Phú làm việc không ngần nghĩ, chạy tới chạy lui lo từng công việc, và lúc nào cũng đeo theo cập táp trên lưng. Thỉnh thoảng có lúc rãnh thì anh ghé vào thăm các "dân làng" và cùng nói chuyện vui đùa với nhau. Có lần các anh chị quản trại điều bận rộn nên anh "trưởng làng" đành bắt một số người "dân làng" có cả tôi đến phụ khiêng đồ vật lên xe tải. Kỷ niệm làm tôi nhớ nhất là đêm cuối của trại hè, hầu hết "dân làng" chúng tôi đều không ai ngũ cả, có lẻ vì biết phút chia tay sớm muộn cũng đến. Tất cả "dân làng" ngồi quanh nhau bên lửa trại, cùng ca hát, kể chuyện ngắm sao trời và thức cho đến sáng. Thắm thoát thời gian qua nhanh, nhớ lại tôi thấy chính những hình ảnh và tin thần dấn thân phục vụ cộng đồng và quê hương của anh Nguyễn Ngọc Phú cũng như của các anh chị thế hệ đi trước đã là yếu tố và động lực đưa chúng tôi vào con đường đi phục vụ giới trẻ, cộng đồng và quê hương của Tổng Hội Sinh Viên.

o

Nguyễn Trọng Phú, "Mặc dù câu Phú Heo thường nói là, "Chuyện nhỏ trên con đường nhân bản," thật sự đối với Phú, không có chuyện gì nhỏ cả. Trong tất cả việc Phú làm, Phú đều cho việc đó là việc lớn và quan trọng. Phú là một ngường mà có thể thức ngày đêm để tuyệt thực biểu tình, mà sau đó nếu bạn mình cần Phú giúp dọn nhà hay cần Phú dậy kèm 1 tiếng, Phú không bao giờ từ chối. Điều tôi kỹ niệm nhất về Phú Heo, là Phú lúc nào cũng góp hết tâm sức vào các sinh hoạt, công việc, và vấn đề mà Phú cho là quan trọng. Tất cả những việc Phú đã làm, đều là những việc rất lớn trên con nhân bản để các anh em trẻ hôm nay có thể noi theo."

o

Tammy Trần Thị Thiện Tâm, "Kỷ niệm đáng nhớ nhất về Phú là vào Đại Hội Thanh Niên Thế Giới lần 3. Đây là lần đầu tiên Nguyễn Ngọc Phú chính thức bước vào sinh hoạt cộng đồng. Chủ đề của Đại Hội năm đó là "Con Đường Nhân Bản-Đi Từ Tâm Thức Đến Hành Động". Và trong suốt thời gian đại hội, mỗi khi có chuyện trở ngại hoặc tranh cãi giữa thành viên, Phú luôn làm cho tình hình nhẹ nhõm và vui tươi hẳn lên bằng câu nói - Chuyện nhỏ, chuyện nhỏ trên con đường nhân bản. Và từ đó, câu nói ấy đã gắn liền với Phú, trở thành phương châm hoạt động cho Nguyễn Ngọc Phú cũng như các bạn trẻ sau này. Và tôi không quên hình ảnh của Phú trong những đêm cùng các bạn trẻ đi cắm cờ dọc theo con đường Bolsa vào những ngày Tháng Tư Đen. Phú mang dép, lại mặc quần dài nên hay bị vướng khi leo lên thang để treo cờ, vì thế, Phú bỏ hẳn dép, đi chân không suốt đêm treo cờ ấy và dí dỏm nói - Đã hy sinh vì đất nước thì việc đi chân không trong đêm lạnh cũng chỉ là…chuyện nhỏ! Nhớ mãi Nguyễn Ngọc Phú và câu nói để đời - Chuyện Nhỏ Trên Con Đường Nhân Bản."

o

Martha Ochoa Lopez, "Ngay tại văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa hiện nay, trước là văn phòng Dân biểu tiểu bang, chính là nơi đầu tiên mà tôi được gặp và làm việc chung với Phú Nguyễn. Với tấm hình Phú trong ngày lễ tốt nghiệp đang được đặt nơi bàn làm việc trước mặt tôi, tôi hồi tưởng lại biết bao điều quý giá mà Phú đã chia sẻ cùng chúng tôi, đó là tình cảm thương yêu dạt dào luôn tràn đầy trong tim Phú.

Anh yêu thích sự làm việc, cố gắng dạy tôi học tiếng Việt, anh yêu cuộc sống, yêu thương cộng đồng, yêu quý văn hóa, và tình thương yêu bất tận của anh dành cho gia đình và bạn hữu. Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người với một nụ cười rạng rỡ. "Phú Heo" đã đạt được bao điều lớn lao trong quãng đời sống ngắn ngủi của anh. Tôi luôn nhớ về anh, một người đồng nghiệp, một người bạn của tôi."

o

Hòa Bình Lê, “Chiều thứ Ba trước tết, trong hàng loạt những thông tin báo chí được gởi vào toà soạn Việt Báo, bản tin từ văn phòng thượng nghị sĩ Lou Correa về tin khánh thành bảng tưởng niệm Nguyễn Ngọc Phú ở xa lộ 22 đã gây xúc động cho anh em trong toà soạn. Mọi người đều nhớ Phú, người bạn trẻ hiếu học, chí tình, đầy lý tưởng.phụng sự. Phú từng là một “thành viên thường trực” tại Việt Báo vào những năm 2004, và 2005. Phú thường nói “em đến đây mỗi ngày để học hỏi, để xin ý kiến của các cô, các chú, các anh chị, để hiểu rõ hơn về văn hoá, ngôn ngữ, cộng đồng”. Theo tôi, Phú đến với cộng đồng không chỉ để học hỏi, mà chính anh đã để lại một bài học quý giá: sống và sống hết mình với lý tưởng của mình.”

o

Quyên Trần, "Khoảnh khắc cuối với Phú…Trưa ngày 7 tháng 6 năm 2005 tại văn phòng tòa soạn Việt Báo trên đường Bolsa. Phú ào vào văn phòng thân quen, gần gũi như đang trở về nhà, chưa kịp ngồi xuống ghế là đã khoe- cô Quyên ơi, nghị quyết Cờ Vàng đã được thông qua rồi, thành công lớn quá, con vui quá cô ơi! Để con chạy vô kể cho chú Hải, chị Hòa Bình và cô Nhã Ca nghe. Mọi người cùng chúc mừng Phú, cùng vui với niềm vui chung của cộng đồng đã có lại lá cờ thân yêu…Cả tiếng đồng hồ sau đó là những mẫu chuyện lan man không dứt giữa hai cô cháu, từ những việc lớn lao như công cuộc đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam, việc xây dựng cộng đồng, tổ chức các sinh hoạt văn hóa…cho đến tâm sự riêng tư về gia đình, bạn bè,…Hơn 2 giờ trưa, Phú đứng lên từ giã ra về. Khác hơn mọi khi, bỗng dưng Phú đứng tần ngần nơi cửa, quay lại hỏi tôi - con có quên gì nữa không cô? Phải chăng Phú linh cảm đây là lần gặp gỡ sau cùng nên cứ luyến lưu như vậy…Đến chiều hôm ấy, Phú đã ra đi. Hơn 6 năm rồi, nhớ về Phú với niềm tiếc nuối không nguôi một nhân tài, một trái tim Việt Nam đầy nhiệt huyết. Bây giờ, mỗi ngày đi làm về, tôi sẽ có dịp ngắm nhìn bảng tưởng niệm Phú trên freeway 22 "Nguyen Ngoc Phu-Human Rights Memorial Interchange" và thầm nghĩ - Chúng ta đã có Phú,ngắn ngủi nhưng quý báu vô cùng."

o

Phan Tấn Hải, “Cuộc đời Nguyễn Ngọc Phú là một điển hình của một tuổi trẻ hoạt động vì một Việt Nam dân chủ, tự do và phú cường. Phú nghĩ tới những người bạn cùng trang lứa ở quê nhà, nghĩ tới những người dân lầm than ở VN... ký ức đó thôi thúc Phú làm việc không ngơi nghỉ. Có thể nói Phú đã vỡ tim mà chết vì chưa bao giờ tôi thấy Phú ngừng nghỉ hoạt động. Thương Phú biết là bao nhiêu.”

o

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Nguyễn Ngọc Phú đã để lại niềm thương tiếc, mất mát trong tất cả mọi người được biết và làm việc với Phú. Tôi tin rằng nếu Phú vẫn còn với chúng ta trong 5 năm vừa qua, thì anh cũng đã có những đóng góp rất to lớn. Nguyễn Ngọc Phú là một nhân tài, gương mẫu tốt cho giới trẻ. Chúng ta nên ghi nhận tất cả công việc Phú đã làm cho mọi người là một gương mẫu trong sáng, thực tế cho giới trẻ. Qua 'Nguyễn Ngọc Phú Human Rights Memorial Highway,' chúng tôi hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ nối tiếp những công việc anh đã làm nhất là về vấn đề nhân quyền."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.