Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Không Hề Giúp Cảnh Sát New York Gài Vào Hồi Giáo

21/01/201200:00:00(Xem: 4437)

CIA: Không Hề Giúp Cảnh Sát New York Gài Vào Hồi Giáo

Để Len Lỏi Và Điều Tra Hoạt Động Của Các Cộng Đồng Hồi Giáo

WASHINGTON - Thông tấn AP hay tin luật sư trưởng của CIA không hề chấp nhận việc gửi nhân viên kỳ cựu đến New York để giúp cảnh sát tổ chức chương trình do thám cộng đồng Hồi Giáo - sự chấp nhận này là đòi hỏi theo pháp lệnh của TT.

Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly nói: nhiệm vụ khác thường đã được ủy quyền.

Thông thường, khi phái viên của CIA được điều động tới cơ quan khác, các quy định được nhắc nhở trước bằng văn bản để bảo đảm CIA không vượt qua ranh giới của tình báo quốc nội.

Theo pháp lệnh năm 1981 của TT, CIA được phép cung cấp dụng cụ, hiểu biết kỹ thuật hay hỗ trợ bằng nhân sự chuyên môn cho các cơ quan công lực địa phương, nhưng phải được phép của luật sư trưởng trong từng trường hợp.

Không có điều nào như vậy xẩy ra trong năm 2002, khi giám đốc George Tenet tại chức phái ông Lawrence Sanchez đi New York, theo xác nhận của các cựu nhân viên CIA. Trong lúc có tên trong sổ lương CIA, ông Sanchez là kiến trúc sư của các chương trình do thám của cảnh sát New York, biến cơ quan này thành 1 trong những đơn vị tình báo tích cực nhất nước.

Tổng thanh tra của CIA công nhận không có gì sai trong vụ này - nhưng, sự thiếu vắng tài liệu và việc duyệt xét pháp lý cho thấy các quy định là mù mờ đến mức nào khi CIA và Sở cảnh sát New York hợp tác (như chưa từng thấy) sau trận tấn công ngày 11-9 của khủng bố quốc tế.

Trong hàng loạt điều tra riêng từ Tháng 8-2011, AP nhận thấy: với sự giúp đỡ của CIA, cảnh sát New York đã do thám mọi khiá cạnh của các cộng đồng Hồi Giáo trong vùng, từ ăn uống, làm việc, cho đến mua sắm, cầu nguyện. Cảnh sát thường phục theo dõi các các cuộc trò chuyện của cư dân Hồi Giáo và viết báo cáo mỗi ngày.

Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly ra sức biện hộ cuộc hợp tác - khi điều trần tại HĐ thành phố hồi Tháng 10, ông Kelly cả quyết cảnh sát New York hợp tác với CIA đuợc cho phép bởi pháp lệnh TT năm 1981, đuợc biết với danh số 12333. Ông Kelly kể ra 1 điểm trong pháp lệnh đòi hỏi sự chấp nhận của luật sư trưởng CIA, nhưng không báo cáo HĐ thành phố về đòi hỏi này.

Theo viên chức ẩn danh, luật sư trưởng CIA lúc đó là Scott Muller, và ông Muller không đồng ý. Ông Muller, nay hành nghề riêng, cho biết ông không theo dõi vụ việc, và không bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.