Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Vẫn Là Cường Quốc Khu Vực Thái Bình Dương

20/01/201200:00:00(Xem: 4835)
Obama: Mỹ Vẫn Là Cường Quốc Khu Vực Thái Bình Dương; Obama: TQ Không Thể Chỉ Làm Lợi Riêng, Phải Theo Quy Ước Chung

WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo Time, TT Obama xác nhận ông tán dương chính sách đối ngoại của vị tiền nhiệm.
Ký giả Zakaria nhắc lại lần 2 người trò chuyện khi ông Obama tranh cử TT, và ông Obama nhận rằng ông tiếp tục tin tưởng TT Bush đã hành xử hiệu quả trong 1 thời kỳ rất khó khăn. Theo lời ông Obama, sau 3 năm của nhiệm kỳ TT, ông thấy mỗi thời kỳ là độc đáo, các thách thức cũng là độc đáo - ông chủ trương thay đổi định hướng trong chính sách đối ngoại để kết thúc sứ mạng Iraq, tái tập trung nỗ lực đánh khủng bố quốc tế, củng cố các liên minh, vai trò lãnh đạo trong thế đa phương và duy trì vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ. Ông nghĩ rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành các mục tiêu chính, tuy còn nhiều việc phải làm.
TT Obama nhắc lại: sứ mạng Iraq đã chấm dứt, al-Qaeda bị tổn thương nặng, tuy chưa bị tiêu diệt, dù Bin Laden đã bị khử. Ông nói: hầu hết các thủ lãnh đã bị loại, thòng lọng đang xiết chặt các an toàn khu của al-Qaeda, các nguồn tài trợ bị cắt, nên khả năng của họ đã bị giảm nhiều so với năm 2008. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định: cuộc liên minh với NATO, Nhật, Nam Hàn và sự hợp tác với Israel chưa bao giờ mạnh hơn - sự tham gia các tổ chức đa phương là rất hiệu quả. Ông nói rõ: tại LHQ, Hoa Kỳ không chỉ có tiếng nói, mà cả khả năng định hình nghị trình thảo luận.
Ông lưu ý: tại châu Á Thái Bình Dương gồm các nền kinh tế đang nổi lên, các nước đang trông chờ vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. TT Obama nhấn mạnh: hiện có niềm tin tưởng vững mạnh về sự tiếp tục vai trò siêu cường của Hoa Kỳ, cả với phương cách tạo ra hàng loạt quy định về hành xử quốc tế mà mọi nước có thể theo và được lợi. Ông lưu ý nhà báo: kết hợp tất cả những thay đổi, có thể thấy Hoa Kỳ đã mạnh hơn nhiều để xác quyết vai trò lãnh đạo thế giới qua kỷ nguyên mới đã bắt đầu cách đây 3 năm.
Ngoài ra, khi được hỏi về hồ sơ Iran, TT Obama chỉ rõ: Iran đang bị cô lập, thế đứng trong vùng đã mất và đang cảm thấy áp lực mạnh của phong toả kinh tế. Ông cũng xác nhận Iran có lối thoát, bằng ngoại giao.
Về trường hợp Afghanistan, TT Obama cho hay chính quyền Kabul không đuợc đa số dân tin cậy và các chính quyền địa phương non yếu - 1 phần thử thách trong 2 năm tới là làm sao giúp chính quyền Afghanistan nhận trách nhiệm không chỉ về an ninh mà còn phải diệt tham nhũng, tạo điều kiện cho dân chúng sinh sống và phát triển. Ông Obama khẳng định không hy vọng đem lại hoà bình thịnh vượng cho Afghanistan trong 3, 4 hay 5 năm. Ông nói: với xứ sở nghèo hạng 3 thế giới, dân số thất học cao nhất thế giới, phải mất nhiều thập niên để thực hiện các mục tiêu.
Về Trung Quốc, TT Obama phản bác nhận xét của các học giả Trung Quốc theo đó Hoa Kỳ đang xây dựng chính sách kềm chế Trung Quốc. Ông giải thích: Hoa Kỳ có quyền lợi tại châu Á Thái Bình Dương, về hoà bình, an ninh và giao thương tự do. Ông nhắc lại: Hoa Kỳ bỏ quên vùng này trong thập niên qua vì chú tâm vào Iraq, Afghanistan và Trung Đông. Theo lời ông, Hoa Kỳ đã củng cố các liên minh với Nhật, Nam Hàn, cũng như can dự các diễn đàn APEC, ASEAN. Hoa Kỳ đã phát tín hiệu rõ rệt Hoa Kỳ là cường quốc Thái Bình Dương, và tiếp tục là cường quốc khu vực, với niềm tin rằng Trung Quốc trỗi dậy trong hoà bình là tốt cho mọi người. Ông nhắn gửi Bắc Kinh rằng họ không thể làm những việc lợi nhất cho họ, mà phải tuân thủ các quy ước như mọi nước. Ông Obama nhận rằng việc Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới là không thể tránh, miễn là ổn định và duy trì đuợc sức tăng trưởng như hiện nay.

Ý kiến bạn đọc
20/01/201214:47:33
Khách
Có thể nói , Huê kỳ không những chỉ là một Cường Quốc Á Châu Thái Bình Dương mà trong thiên kỷ nầy , nước Mỹ cũng vẫn xứng đáng là một Cường Quốc Toàn Cầu . Ta cứ thử suy nghĩ xem , nếu đề cập về vấn đề kinh tế không có thứ gì mà Huê Kỳ không sản xuất được . Nước Mỹ nhập cảng hàng hoá , nông phẩm hoặc hải sản từ các quốc gia khác chẳng qua là vì muốn " có qua có lại " để theo định chế toàn cầu . Chứ nếu nước Mỹ dùng chánh sách " bảo hộ mậu dịch " hoặc thậm chí " bế quan toả cảng " , thì người dân Mỹ cũng chẳng thấy thiếu thốn một thứ gì . Từ việc sản xuất võ khí đến máy móc kỹ nghệ , từ việc sản xuất và chế biến các mặt hàng nông phẩm mễ cốc , thuỷ hải sản rồi đến quần áo giày dép , đồ gia dụng , cơ khí điện tất cả đều có đầy đủ . Chỉ có những nước khác là mong muốn nhập cảng những sản phẩm của chính nước Mỹ , đặc biệt là những phần mềm điện toán thì Trung Hoa rất mong muốn khám phá những kỹ nghệ quốc phòng tân tiến của Hoa Kỳ và tìm mọi cách chiếm đoạt vừa công khai , vừa bá đạo vậy !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.