Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan và Thiên Mệnh

20/01/201200:00:00(Xem: 11717)
Đài Loan và Thiên Mệnh

Trần Khải
Có phải mọi chuyện trên trần gian đều xảy ra theo ý một đấng Thượng Đế quan phòng và yêu thương loàì người? Có phải mọi chuyện trong đời người đều đã được sắp sẵn trong lá số tử vi? Hay có phải mọi biến chuyển thế gian đều từ những vận hành theo các định luật khó hiểu trong Kinh Dịch? Và có phải lên làm vua, hay nắm quyền Tổng Thống, là do Thiên Mệnh, là người được ủy nhiệm ra để vâng mệnh trời và cai trị muôn dân?
Nhiều người Đài Loan tin như thế, kể cả các chính trị gia, những người đã từng tốt nghiệp các bằng cấp cao tại Hoa Kỳ và về nước tranh cử. Báo Nhật Bản Mainichi Japan đã kể chuyện phong thủy và bầu cử Đài Loan như sau.
Cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan đã có kết quả xong ngay đêm Thứ Bảy 14-1-2012: Tổng Thống đương nhiệm Mã Anh Cửu (Ma Ying Jeou), người đại diện Quốc Dân Đảng, đã tái đắc cử với 51.6% số phiếu, trong khi hai đối thủ đã có số phiếu kém hơn.
Nữ ứng cử viên Tsai Ing-wen của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ (Democratic Progressive Party) được 45.6% phiếu, và ứng cử viên James Soong của Đảng Ưu Tiên Nhân Dân (People First Party) được 2.8% phiếu.
Như thế, “ý trời” đứng về phía Mã Anh Cửu, người có thể bị chụp mũ là “thân cộng, hòa hợp hòa giải với cộng sản, trở cờ, bỏ quên lý tưởng đấu tranh cho dân chủ...” vì lập trường thân thiện với Bắc Kinh. Nghĩa là, cũng có thể chụp mũ là Thượng Đế Nhân Từ, nếu có, đã quá ưu đãi cho Tàu Cộng.
Tổng Thống Barack Obama tất nhiên là lập tức chúc mừng Mã Anh Cửu. Nhưng nơi đây chúng ta không bàn chính trị, chỉ muốn nhân đây để thấy rằng dân Đài Loan (và dĩ nhiên, cả Trung Quốc) tin vào sự sắp xếp huyền bí mà nhiều người gọi là Cơ Trời. Cụ thể, chúng ta có chữ khác để gọi, đó là ‘mê tín dị đoan.’
Khi ghi danh cho cuộc tranh cử Đài Loan 14-1-2012, nữ ứng cử viên Đảng Dân Chủ Tiến Bộ Tsai Ing-wen và người cùng liên danh là Su Jia-chyuan chọn này 23-11-2011 để ghi danh làm hồ sơ. Đó là một ngày tốt, theo âm lịch. Trước đó trong ngaỳ naỳ, họ xuất hành theo hướng tốt và vào giờ tốt, theo các thầy phong thủy.
Bà Tsai đã có văn bằng tốt nghiệp Cornell University và London School of Economics. Văn bằng Tiến Sĩ của bà không phải đồ dỏm, và chung quanh bà cũng là hàng loạt trí thức từ Âu-Mỹ về.
Ngày 23-11-2011 dương lịch là ngày 28-10 năm Tân Mão âm lịch, sách gọi là ngày Nhâm Ngọ, tháng Kỷ Hợi, năm Tân Mão, còn gọi là Ngày Hoàng Đạo – sao Thanh Long... giờ xuất hành tốt trong ngày là giờ Mão (5-7 giờ)... sẽ gặp sao Thiên Quý và Nguyệt Giải, nghĩa là tốt mọi chuyện.
Nếu tốt như thế lại sao lại thất cử? Hay có phải vì ứng cử viên Mã Anh Cửu đã thỉnh thầy bùa từ Bắc Kinh sang ếm, trấn gì chăng?
Các thầy phong thủy bên phe Đảng Dân Chủ Tiến Bộ đã bày trận rất mực theo sách vở kiểu như truyện Phong Thần, Tam Quốc. Tại bản doanh của bà Tsai đặt ở khu phố Banciao, thành phố New Taipei City, bước vào văn phòng của bà thấy y hệt như trận đồ Khổng Minh: một căn phòng rộng khổng lồ, gần như trống trơn, ở giữa là một bàn giấy, bên phải là một thanh kiếm gác trên giá với tua kiếm bằng các sợi chỉ màu vàng, và bên trái là một tảng lục ngọc lớn mang hình một ngọn núi.

Có phải như thế nghĩa là vững như núi, và bén như kiếm? Không ai giải thích cụ thể ý nghĩa khi báo chí hỏi tới. Bà Tsai không bao giờ bàn những chuyện như thề công khai, còn nhân viên ban vận động của bà thì rất mực lặng lẽ, kiểu im lặng của Khổng Minh Gia Cát Lượng khi sắp đánh trận âm binh.
Một thầy phong thủy góp lời bàn rằng việc sắp xếp như thế là để mang may mắn cho bà Tsai và ban vận động.
Khoảng 10 ngày trước ngầy bầu cử, ứng viên Mã Anh Cửu cũng theo lời khuyên của một thầy bói toán nào đó, đã ghé vào một ngôi chùa thắp nhang, cầu nguyện... trên đường vận động ở huyện Chiayi, phía nam Đài Loan vào ngày 5-1-2012. Ngày này đổi ra âm lịch là 12/12 Tân Mão, còn gọi là ngày Ất Sửu, phù hợp làm sao đó với tuổi của họ Mã. Dĩ nhiên, ông Mã Anh Cửu và ban vận động cũng kín miệng như bưng, kiểu như đã vào chùa này thổi bùa, làm giông gió để phá trận đồ của đối thủ.
Nhưng người đứng cùng liên danh của Mã Anh Cửu là Phó Tổng Thống Wu Den-yih và vợ thì từ lâu đã nổi tiếng là ưa tham khảo các thầy bói toán.
Hồi tháng 8-2011, một tạp chí Đàì Loan bất ngờ khám phá ra chuyện vợ ông Wu đã tới xem một thầy bói, và được một quẻ nói rằng ông Wu có thiên mệnh “đế vương.”
Lập tức, Wu Den-yih thanh minh thanh nga rằng chuyện tiên tri “là chuyện vụn vặt,” nhưng họ Wu cẩn trọng từng chữ một để không xúc phạm tới các thầy bói, thầy bùa, thầy phong thủy... và dĩ nhiên cũng không dám nặng nhẹ lời nào với vợ.
Nhưng bên phe ứng cử viên Tổng Thống thứ 3 không mắc cỡ gì chuyện này. James Soong, ứng cử viên của Đảng Dân Tiên, có ông đứng phó là Lin Ruey-shiung, 73 tuổi, nói rằng ông đã tham khảo Kinh Dịch (I-Ching) trước khi ra ứng cử, và chỉ ra tranh cử khi thấy rằng đây là ‘thiên mệnh.’
Chuyện con số cũng là điều dị đoan.
Bởi vì liên danh Tsai-Su đứng đầu trên phiếu bầu, nên vận động với khẩu hiệu “Nữ Tổng Thống Đầu Tiên của Đài Loan.”
Tổng Thống tái tranh cử Mã Anh Cửu và Wu thứ nhì, nên bang vận động tung tin đồn rằng họ Mã sẽ thắng nhiệm kỳ thứ nhì. Quả nhiên tái đắc cử, nhưng chắc không phải do các chuyện dị đoan này.
In hàng thứ 3 trên phiếu bầu, ban vận động của Soong nói con số tượng trưng cho 3 nhóm dân mà Soong nhấn mạnh trong khi tranh cử: giới trung lưu, giới kinh doanh nhỏ, và các gia đình nghèo.
Thế đấy, phong thủy. Chuyện muôn đời. Người ta đồn rằng lúc xây Lăng Ông Hồ, cũng có thầy phong thủy giăng dây, cắm cọc, đo hướng... Không biết chuyện dân gian có thực hay không, nhưng bây giờ đọc báo thấy chuyện cán bộ rủ nhau lái xe công đi xin ấn Đền Đức Thánh Trần, thì chuyện cũng y hệt như Tiến Sĩ Tsai ngồi oai vệ giữa kiếm, ấn tọa sơn, hay như khi ông Mã vào chùa thắp nhang xin ‘trấn yểm’ đối thủ...
Nhưng ông bà mình nói ‘Đức năng thắng số’... Hãy tin như thế. Bất kể thiên mệnh đã rơi vào tay ai. Còn không thì, quả nhiên trời già cay độc, hung hiểm vô lường... nếu có ông trời nào như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.