Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Đi Richmond Để Vận Động Công Bằng

19/01/201200:00:00(Xem: 5868)
Virginia: Đi Richmond Để Vận Động Công Bằng 

virgina_hinh_1-large-contentĐi vận động công bằng ở Virginia.

Tuyết Mai

Mặc dầu mưa tầm tã, thời tiết mùa Đông ở vùng Hoa Thịnh Đốn rất lạnh lẽo nhưng cũng có khoãng năm mươi người đã đi xe bus từ Eden Center đến Quốc Hội Virginia ở Richmond để tranh đấu, yêu cầu các vị dân cử ở đây bổ sung hay sửa đổi luật để luật pháp được công bằng. Sự công bằng không chỉ đem lại lợi ích cho cộng đồng người Việt, cho các thương gia trong Thương Xá Eden, ở Falls Chrch, Virginia mà cho tất cả công dân trong tiểu bang Virginia.
Luật Sư Trần Hậu Duệ đã hướng dẩn một phái đoàn gồm nhiều anh em trẻ trong Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt – DC, các thương gia trong Trung Tâm Thương Mãi Eden và một số đồng hương đến Quốc Hội của Virginia ở Richmond vào lúc 9 giờ sáng ngày 17 Tháng 1, 2012. LS Duệ cho biết, mục đích của chuyến đi Richmond, là đem tiếng nói của chúng ta đi xa hơn, tới cấp tiểu bang, chuẫn bị cho sự yêu cầu sửa đổi luật. Ông nhấn mạnh, chuyến đi này rất quan trọng, chúng ta cũng cho quý vị dân cử ở Richmond thấy chúng ta là một cộng đồng Việt đoàn kết và tích cực tham gia vào sinh hoạt của chính quyền.
Sự công bằng mà Hiệp Hội đòi hỏi gồm có hai điều chính là:
1. Về phương diện dân quyền, “Miranda Right” phải được viết trong bằng nhiều ngôn ngữ, để người dân hiểu được những quyền căn bản.
2. Công bằng thương mãi, trong đó có đòi hỏi tiền CAM (Common Area Maintenance) phải được hợp lý và minh bạch.
Trong phái đoàn này có người trên bảy mươi tuổi, có nhiều người bệnh hoạn, yếu đuối, nhưng họ đã không ngại khó khăn tham gia. Bên cạnh những người già là những người trẻ hoạt động rất hăng say, thể hiện tinh thần đoàn kết, cần có để đấu tranh. Luật sư Trần Hậu Duệ là Cố vấn pháp luật của Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt-DC (HHTMNMGV-DC) cũng là một người trẻ, nhiều nhiệt huyết, đã hy sinh rất nhiều thì giờ kiếm tiền để tranh đấu giúp cho đồng hương. Dù nói ít tiếng Việt, nhưng trên xe bus LS Duệ cũng cố gắng giải đáp nhiều thắc mắc, giúp đồng hương hiểu biết thêm về luật pháp cũng như cách làm việc dân chủ ở Hoa Kỳ mà nhiều người Việt Nam chưa quen. Luật sư Duệ nói, từ trước đến nay, từ hơn ba mươi năm qua, khi bị áp bức, chúng ta chỉ biết than thở, tâm sự với nhau. Chúng ta than chủ Eden Center bốc lột người thuê nhà, chúng ta than Cảnh Sát hà hiếp bắt người vô cớ. Nay chúng ta bắt đầu hành động, yêu cầu quý vị dân cử sửa đổi luật để có sự công bằng.
Sự thật thì nhiều người đã biết, mặc dầu chúng ta đang sống trong một quốc gia dân chủ, nhưng muốn có dân chủ, muốn có công bằng, muốn được bảo vệ, chúng ta phải có tiền để nhờ luật sư, đem luật pháp ra đòi hỏi công bằng. Tiền luật sư ít nhất $250/giờ thì mấy ai có tiền để đòi hỏi công bằng.
May mắn là trong cộng đồng chúng ta hiện nay có Luật sư Trần Hậu Duệ, một luật sư trẻ, có lý tưởng, sẳn sàng hy sinh nhiều thì giờ công sức để tranh đấu đem lại công bằng cho nhiều người dân thấp cổ bé miệng, và cũng may mắn hiện nay chúng ta có một nhóm người trẻ, có kiến thức rộng, đã đứng lên, cùng nhau thành lập Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt. Cả hai đã đẩy mạnh đấu tranh đòi hỏi công bằng. Luật sư Duệ đã nghiên cứu kỹ “chiến lược”, hướng dẫn đồng hương đi từng bước vững chắc trên con đường đấu tranh.
Ngay sau vụ bố ráp, Hiệp Hội Thương Mãi đã họp báo ở V3 Lounge trong Eden Center để phản đối Cảnh Sát về sự bắt bớ bừa bãi, và sự sự bịa đặt, vu khống, có băng đảng “Dragon Family” đang “bắn giết, đâm chém, tống tiền…” ở Eden Center. Sau đó Hiệp Hội Thương Mãi đến Falls Church City Hall để nói lên tiếng nói của ngưòi Việt với các giới chức chính quyền địa phương về sự bố ráp ở Eden Center. Theo Luật sư Duệ thì tiếng nói của chúng ta đã được quý vị trong Tòa án Falls Church nghe, nên kết quả có 11 bản án “Not Guilty”, điều này không có gì là lạ. Tiếp theo đó là một buổi điều trần (Town Hall Meeting) do các anh em trong Hiệp Hội Thương Mãi tổ chức ở V3. Thị Trưởng Falls Church và nhiều viên chức chính quyền địa phương đã đến đây, lắng nghe và từ đó tiếp xúc chặt chẽ với Hiệp Hội.
virginia_tns_chapman_peterson_va__thuong_gia_trong_eden_center-large-contentLuật sư Duệ sẽ dự thảo luật mới công bằng, Dân biểu VA Mark Keam (người Đại Hàn) giúp đệ trình trước Quốc Hội Virginia để biểu quyết. Hôm nay phái đoàn đi Richmond là để vận động với quý vị dân cử trong Quốc Hội Virginia và vận động với Virginia Asian Advisor Board (Ủy Ban Cố Vấn Á Châu) để ủy ban này tiếp tay hỗ trợ mạnh mẽ hơn. Khi dự luật trở thành Luật thì LS Duệ có quyền đi ngược thời gian lại năm năm để truy tố những vi phạm của Ông Frank (Eden Center).
Có người nêu ra câu hỏi, Ông Frank, chủ EdenCenter, ông có quyền dẹp hai cột cờ ở Eden không? Ls Duệ trả lời, chủ đất cũng như chủ nhà, khi cho thuê thì nhà đất thuộc quyền người thuê. Họ muốn treo gì trong sân nhà là quyền của họ. Những người thuê trong Eden từ bao nhiêu năm đã trả tiền bảo trì chỗ đậu xe thì bãi đậu xe là thuộc quyền sử dụng của họ. Ông Frank không có quyền gì trên phần đất này. Đó là nói về phương diện pháp lý, trên phương diện chính trị, khi cộng đồng đưa ông Frank ra Tòa với những điều bất công, đàn áp người thuê, mà ông ta dẹp hai cột cờ thì ông ta sẽ… chết! LS Duệ tin Ông Frank sẽ không bao giờ dám làm điều này.
LS Duệ đã xem kỹ nhiều giao kèo thuê nhà ở Eden, mặc dầu Ông Frank cũng là một luật sư, nhưng trong giao kèo có nhiều điều không hợp lý, vi phạm luật pháp, “ăn hiếp” người Việt Nam nhiều quá, ngay cả không cho người thuê nhà khai phá sản. Theo LS Duệ, không phải chúng ta ký tên trong giao kèo là chúng ta bị bắt buộc phải theo. Điều này chỉ đúng 20% thôi, chúng ta không chịu trách nhiệm cho những gì chúng ta không biết. Trong giao kèo thuê nhà không cho biết tiền CAM bao nhiêu. Ít nhất Ông Frank phải cho biết mấy năm trước tiền CAM là bao nhiêu, năm tới đây ước tính là bao nhiêu. Không ghi ra rõ ràng thì ông bị coi là “gian dối”. Khi ông Frank đã vi phạm thì cả giao kèo coi như không có giá trị. 

Khi không ghi rõ ràng tiền CAM thì tiền đó phải được tính với giá tương đương so với tiền CAM ở các trung tâm thương mãi gần Eden. Những nơi gần Eden chỉ trả $5-10/sf, vậy con số trung bình và hợp lý là $7/sf. Trong khi Eden tính tới $18-27, điều này coi như Ông Frank đã vi phạm giao kèo. Hơn thế nữa tiền CAM đáng lẽ phải được áp dụng đồng đều, tiệm Gym cũng thuộc Eden Center, do một người Mỹ trắng thuê. Họ chỉ trả tiền CAM $4.00. Từ năm 1984 Ông Frank không cho biết chủ nhà đã dùng tiền CAM trả cho những dịch vụ gì, mà trong giao kèo có câu người thuê muốn xem xét giấy tờ kế toán thì phải nhờ những công ty lớn, một trong mười công ty lớn ở Mỹ (giá từ $400 đến $1,000/giờ). Điều này không hợp lý.
LS Duệ cho biết, sự tranh đấu không phải chỉ giới hạn ở “Miranda Right” viết bằng nhiều ngôn ngữ, tiền CAM ở Eden Center công bằng và minh bạch mà ông cũng tranh đấu đòi hỏi công bằng trong nhiều lãnh vực khác, chẳng hạn như tại sao nhiều người Việt Nam không được “contract” của chính phủ, sự kỳ thị ở chỗ làm …
Trước khi xe bus đưa đồng hương tới Richmond thì đã có một nhóm năm sáu người trẻ đã lái xe riêng đến đây trước, điện thoại về cho biết địa điểm và giờ giấc Quốc Hội và Virginia Advisory Board hội họp, cũng như họ đã xin hẹn và sắp xếp để phái đoàn đến gặp những vị dân cữ ở văn phòng riêng. Mọi việc được tổ chức rất chu đáo, để có thể làm được nhiều việc trong một chuyến đi.
Khi xe bus đến Richmond lúc 11:30 sáng thì phái đoàn đi ngay đến Quốc Hội Virginia. Tại đây Dân biểu Mark Keam giới thiệu có một phái đoàn của cộng đồng Việt đến tham dự buổi họp. Ông yêu cầu những ngừời trong cộng đồng Việt đứng dậy. Năm mươi người VN cùng đứng dậy, tạo một ấn tượng, một cảm nghĩ thật tốt đẹp về cộng đồng Việt Nam.
Sau khi mọi người được đưa đi ăn trưa, phái đoàn được chia ra làm năm nhóm, mỗi nhóm được hướng dẫn bởi một thanh niên trong Ban Chấp Hành của Hiệp Hội, lưu loát Anh ngữ và thông suốt vấn đề, để trình bày. Ông Nguyễn Thanh Bình cùng một nhóm đồng hương đến gặp Thương Nghị Sĩ VA Chapman Peterson. Tại đây Ông Bình trình bày về vụ bố ráp bắt người vô cớ của Cảnh Sát trong Gang Task Force s và vụ tiền CAM không hợp lý, không minh bạch ở Eden Center. Cùng lúc đó LS Duệ cũng đi tới văn phòng của nhiều vị dân cử. Mọi người vui mừng thấy nơi nào cũng được quý vị dân cử thông cảm và hứa tận tình giùp đỡ.
virginia_lstranhau_due__trai__va_thu_truong_thuong_m_i_va_j__rhe_erhe_e-large-contentSau đó phái đoàn đến dự và phát biểu trong phiên họp đặc biệt hằng năm lần thứ 8th của Asian Pacific American (VAAB) Policy & Resource Forum.
Trên bàn chủ tọa có nhiều vị trong Ủy Ban Cố Vấn về Á Châu . Trong đó có Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch; Ông Jimmy Rhee , Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi của Virgìnia ; Ông Tony Phạm, General Council Clerk of Virginia … Tại đây , bằng một giọng đầy xúc cảm, Luật sư Duệ đã trình bày về vụ bố ráp ở Eden Center ngày 11 Tháng 8, 2011. Cảnh Sát của Northern Gang Task Forces đã lạm dụng quyền hành bắt bớ nhiều người vô tội, và vu khống có băng đảng Dragon Family ở Eden Center. Nhưng qua những cố gắng, làm việc vất vả, chúng tôi đã thắng, hầu hết các vụ kiện đã được hủy bỏ hay “Not Guilty” . Cảnh Sát tiếp tục đưa ra tòa, nhiều lần bị thất bại, đó là tình trạng kỳ thị của Cảnh Sát. Cũng tại đây Ông Nguyễn Thịnh và Ông Frank Huy Đỗ nêu lên vấn đề hiện nay VA không có luật đòi hỏi phải thông báo tiền CAM và tiền này không công bằng, không minh bạch, các thương gia ở Eden Center ở Falls Church đang chịu đựng.
Những vị trong Ủy ban này đề nghị LS Duệ liên lạc với chính quyền địa phương giúp đỡ. Những đề nghị họ đưa ra được LS Duệ và Hiệp Hội đã và đang thực hiện. Phái đoàn đến đây vận động trứơc là để khi dự luật do Dân Biểu Mark Keam đưa ra thì được Uỷ ban này yểm trợ mạnh mẽ hơn.
Sau đó Phái đoàn được mời dự tiệc khoãng đãi những người Á Châu. Tại đây phái đoàn VN được Thống Đốc Virginia Tim Kaine và Phó Thống Đốc tiếp đón. Thống Đốc Tim Kaine hứa sẽ đến gặp gỡ các thương gia trong Eden Center và những thương gia ở Virginia vào lúc 11 giờ sáng ngày Thứ Tư 25 Tháng 1, 2012 tại Eden Center. Ông để đây đ ể tìm hiểu nhiều hơn những sự việc đã xảy ra và tìm cách giúp đỡ cộng đồng Việt Nam. Quý vị thương gia nào muốn tham dự buổi gặp gỡ này xin liên lạc với Hiệp Hội Thương Mãi NMGV-DC ở V3 Lounge trong Thương xá Eden .
Luật sư Trần Hậu Duệ cho biết sẽ khởi tố Ông Alan Frank, đại diện của Capital Commercial Properties, Inc. ngay, vì Ông Frank đã vi phạm nhiều luật lệ.
Theo Ông Nguyễn Thanh Bình , Chủ Tịch Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt, đây là chuyến đi “lịch sử”, chuyến đi đầu tiên, sau hơn ba mươi lăm năm tỵ nạn, người Việt đi Richmond để vận động với quý vị dân cử trong Quốc Hội Virgìnia hỗ trợ công bằng nhân quyên và công bằng thương mãi. Trước đây nhiều người Việt Nam bị Cảnh Sát bắt, ép họ phải ký giấy nhận tội, nếu không ký sẽ bị cồng tay đưa về nhốt trong bót. Vì không rành tiếng Anh, và không biết họ được luật pháp bảo vệ như thế nào nên người dân thấp cổ bé miệng ký nhận tội một cách oan ức, điều này thật bất công. Đã bao nhiêu năm qua, bao nhiêu người ở Eden bị phá sản vì không biết trước tiền CAM ở Eden cao như thế nào. LS Duệ khẳng định, đã đến lúc chúng ta phải đấu tranh bằng pháp luật, dù đường còn dài chúng ta phải cố gắng và đoàn kết.
Dù vất vả đi bộ từ building này tới building khác, cách nhau khá xa trong mưa gió, nhưng mọi người đều vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau, đã thể hiện tình đoàn kết. Mọi người vui vì được học hỏi thêm cách làm việc rất dân chủ ở Hoa Kỳ và vui vì đến đâu cũng được quý vị dân cử tiếp đón nồng hậu và hứa hẹn tận tình giúp đỡ. Xe bus đưa mọi người trở về Eden Center lúc 9 giờ tối. Sau một ngày dài vất vả, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của LS Duệ và sự giúp đỡ của những người trẻ trong Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt, dù mưa gió lạnh lẽo ngoài trời, nhưng trong lòng mọi người cảm thấy ấm áp, hân hoan, phấn khởi, tin tưởng chắc chắn cuộc đấu tranh sẽ đưa đến thắng lợi .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.