Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Nhạc Lại Tôn Dũng: Tình Ca, Phận Người Hư Vỡ

18/01/201200:00:00(Xem: 6606)
Đêm Nhạc Lại Tôn Dũng: Tình Ca, Phận Người Hư Vỡ

Đêm Nhạc Lại Tôn Dũng: Tình Ca, Phận Người Hư Vỡ

nhac_lai_ton_dung_2012_viet_hoc__29_-large-contentNhạc sĩ Lại Tôn Dũng (giữa), MC Bùi Đường (trái) và MC Thủy Vân (phải).

nhac_lai_ton_dung_2012_viet_hoc__6_-large-contentCác em thiếu nhi đọc thơ Đoàn Văn Cừ.

nhac_lai_ton_dung_2012_viet_hoc__49_-large-contentCác nghệ sĩ chào từ biệt khán giả.

Phan Tấn Hải

Khởi đầu đêm nhạc Lại Tôn Dũng là giọng ca huyền ảo của Thanh Thúy qua ca khúc Tình Xuân:

“... Vui xuân bao tình ta chứa chan

Hân hoan trong lòng ta hết buồn

Ưu tư bao ngày ta bớt sầu

Niềm tin mang đến cho mọi nhà...”

Trong tiếng nhạc là cả một bầu trời xuân, những hân hoan, những bớt sầu, những niềm tin mang đến cho mọi nhà... Nhạc Lại Tôn Dũng đã hiện thân với ấn tượng khởi đầu vui như thế, như dường thế gian toàn những tiếng cười.

Nhưng rồi, kết thúc đêm nhạc Lại Tôn Dũng là giọng ca Mai Dung, cũng rất mực huyền ảo, với những dòng ngậm ngùi như một tỉnh thức về thực tướng mong manh của thế giới qua ca khúc Có Gì Lạ Không Em:

“Ôi cuộc đời lắm lạ thường!

Từ cõi sắc không em sống thở của thăng trầm

Tiếng cười tiếng khóc tiếng nỉ non…”

Có phaỉ trong đó là tư tưởng sắc không của nhà Phật? Hay đó là những tiếng khóc xen lẫn tiếng cười để làm cho “cuộc đời lắm lạ thường”?

Nhạc của Lại Tôn Dũng đã xuất hiện đa dạng như thế trong Đêm Nhạc Lại Tôn Dũng do Viện Việt Học tổ chức hôm Thứ Bảy 14-1-2012.

Mở đầu đêm nhạc là các em thiếu nhi sinh ở Hoa Kỳ, học tiếng Việt ở Viện Việt Học và một số trung tâm Việt Ngữ Quận Cam, với các bé trai mặc quốc phục khăn đống áo dài và các em nữ mặc áo tứ thân, đọc thơ Xuân của Đoàn Văn Cừ. 

Tuy rằng đọc thơ họ Đoàn, “Lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ...” nhưng hẳn nhiên các em chưa từng thấy cảnh lá rụng quanh quán chợ nào cả, vì xứ Mỹ không có quán xá nào dưới gốc cây đa nào cả. Nhưng nỗ lực học Việt ngữ như thế là tuyệt vời.

Đó cũng là một hình ảnh bất ngờ, tráí với thành kiến nhiều người có trước giờ rằng Viện Việt Học là nơi của các cụ bàn về chữ Hán, chữ Nôm, về những vấn đề trầm trọng như hướng đi Việt ngữ thời hậu hiện đại hay các chuyện tương tự vân vân. Đúng vậy, Việt học còn là của giới trẻ, và của cả thiếu nhi.

Nguyễn Minh và Kim Ngân, 2 viên chức Viện Việt Học, đã giới thiệu rằng đây là lần đầu tiên có đêm nhạc Lại Tôn Dũng, và người nhạc sĩ trước giờ chỉ sáng tác và hát với thân hữu bây giờ đã cho trình làng 26 ca khúc có hầu hết là chưa bao giờ trình diễn.

Tuy là đêm nhạc đầu tiên, nhưng sự hậu thuẫn của các nghệ sĩ giành cho Lại Tôn Dũng rất mực nồng thắm, với tập luyện công phu của ban nhạc (keyboard: Đình Giang, guitar: Lê Thăng, Tường Thụy, âm thanh: Lê Thảo) và các ca sĩ Thanh Thúy, Trường Vũ, Nguyên Phong, Thu Hiền, Thái Hoàng, Phương Uyên, Lam Thảo, Việt Hải, Vy Hà, Nguyên Duy, Mai Dung... với mỗi ca sĩ trình diễn 2 ca khúc Lại Tôn Dũng.

Hai MC Buì Đường và Thủy Vân đã giới thiệu rất khéo léo những đoạn chuyển cảnh. Ngôn ngữ Bùi Đường soạn trước cho lời dẫn các ca khúc có nhiều đoạn đẹp như thơ nhưng vẫn có cái nhìn sắc bén của một nhà phê bình chịu khó lắng nghe và thâm cảm với từng ca khúc, được họ Bùi đọc lên với giọng Hà Nội pha Sài Gòn tự thân đã là một tiếng nhạc tự nhiên rồi.

MC Thủy Vân với chất giọng của một người trẻ Sài Gòn cho biết, nhạc sĩ Lại Tôn Dũng đã ở Hoa Kỳ hơn 30 năm, sáng tác hơn 200 ca khúc, hầu hết là tình ca và phần còn liạ là nhạc tình tự quê hương, giữ được cái hồn âm nhạc là giao thoa giữa người và người.

Chị Kim Ngân, với cái nhìn của nhà nghiên cứu Việt Học, khi giới thiệu Lại Tôn Dũng đã nhận xét rằng, Lại Tôn Dũng không kể tình sử, mà tình yêu thoảng qua bàng bạc, bình dị, mơ cảnh thaí hòa cho quê hương, trong đó có trăng, sao, mây, bao la “Thiền vị bất ngờ”...

Lại Tôn Dũng đã cảm ơn khán giả tớí tham dự, cảm ơn các nghệ sĩ và Viện Việt Học hỗ trợ hình thành đêm nhạc, và anh hát hai bản Tình Ta Trong Nắng Mai, và Đồng Xanh Yêu Thương...

Thấy rõ, thi sĩ Nguyễn Lương Vỵ đã ngẩn ngơ trước những dòng nhạc Lại Tôn Dũng. Có phải vì trong nhạc của Dũng có một phần quê hương của chúng ta?

Khi bước ra, phóng viên đã hỏi anh Nguyễn Minh Lân, một viên chức Viện Việt Học, và được anh nói là không biết nói gì, chỉ thấy là tuyệt vời hạnh phúc.

Đặc biệt, đêm nhạc còn có phần ăn nhẹ. Nghiã là nghe nhạc và ăn đều là miễn phí. Đó là lý do GS Đỗ Lệ Hương trong đêm nhạc đã mang thùng tới xin quyên góp tùy hỷ.

Và cũng là lý do, anh Nguyễn Minh đã kêu gọi đồng hương hãy góp sức để duy trì Viện Việt Học, nơi đang gìn giữ những công trình nghiên cứu công phu về Việt Học.

Phan Tấn Hải

GHI CHÚ: Thông tin thêm về Viện Việt Học, xin liên lạc ở địa chỉ 15355 Brookhurst St., Ste 222, Westminster, CA 92683. Tel. (714) 791-8774. http://www.viethoc.com/

11/11/2019(Xem: 227)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
11/11/2019(Xem: 193)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/11/2019(Xem: 532)
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
09/11/2019(Xem: 226)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đã tổ chức thành công khóa tu.
09/11/2019(Xem: 180)
Quận Cam hiện gia tăng việc trợ giúp cấp bách cho các cựu quân nhân Hoa Kỳ đang cần sự giúp đỡ.
09/11/2019(Xem: 237)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
08/11/2019(Xem: 451)
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 02 giờ trưa thứ Năm ngày 7 tháng 11 năm 2019, trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng
08/11/2019(Xem: 361)
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
08/11/2019(Xem: 325)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019 vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đã tổ chức cuộc triển lãm pho tượng Thương Tiếc, nhân dịp nầy ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Hội VAF cũng có mặt để tường trình một số tin tức chi tiết về việc trùng tu nghĩa trang Biên Hòa.
08/11/2019(Xem: 238)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
07/11/2019(Xem: 364)
Đã trở lại do sự yêu cầu của nhiều người, lễ hội 2019 sẽ lớn hơn và nhiều ánh sáng hơn
07/11/2019(Xem: 815)
Hơn 24 phiếu bầu, Tai Huynh mà đã làm cho Nancy Oates không thể chiến thắng trong đêm Thứ Ba, trong nỗ lực phục vụ một nhiệm kỳ khác của bà cho Hội Đồng Thành Phố Chapel Hill
07/11/2019(Xem: 341)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đảng, nhân dịp nầy một buổi Hội thảo chính trị chuyên đe về: “Bá Linh- Hồng Kông-Việt Nam đã được tổ chức, với sự tham dự của các chính đảng
07/11/2019(Xem: 186)
Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cùng với Thành Phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ thượng kỳ nhân Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vào thời gian như sau:
07/11/2019(Xem: 176)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016