Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Occupy: Biểu Tình Trước Tòa Nhà Quốc Hội

18/01/201200:00:00(Xem: 3631)

Occupy: Biểu Tình Trước Tòa Nhà Quốc Hội

WASHINGTON - Các người biểu tình thuộc phong trào Occupy tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc Hội Capitol hôm Thứ Ba để chống lại ảnh hưởng của tiền bạc lên Quốc Hội. 

Trong một dấu hiệu làm hồi sinh phong trào Occupy, đã bắt đầu biểu tình tại nhiều thành phố hồi mùa thu năm ngoái, hàng nhiều trăm người biểu tình tập họp tại vườn cỏ phía Tây của điện Capitol để chào đón các thành viên quốc hội trở lại làm việc từ mùa nghỉ lễ mà những người biểu tình này nói là gồm cố gắng chiếm các văn phòng của những nhà lập pháp.

Nhiều người occupy từ khắp nước Mỹ tập trung tại sân cỏ trước điện Capitol mang theo biểu ngữ nói rằng “Hãy đối diện với nó, những nhà cấp tiến, Dân Chủ bán đứng chúng ta,” “Quốc hội đang bị đem bán,” và “Quốc hội không phải để bán.”

Hôm Thứ Ba, các nhà tranh đấu khắp nước Mỹ dự định tổ chức các hoạt động gọi là "Occupy Congress."

Ban tổ chức hy vọng đây là cuộc tập họp lớn chưa từng thấy, và cá nhân các nhà lập pháp đuợc mong đợi đến với Occupy.

Thứ Ba 17-1 là ngày phát động phong trào gọi là Occupy 2.0 tại thềm toà nhà Capitol tại thủ đô Washington - ban tổ chức khắp nước định gọi ngày này bằng tên "Occupy Congress".

1 thành viên ban tổ chức là luật sư và tác giả Kevin Zeese tuyên bố "Thế giới sẽ thấy khởi đầu của 1 phong trào tinh vi, giận dữ và có mục tiêu hơn".

Với khoảng 30 nhóm tranh đấu, cảm tình viên của các phong trào địa phương, cũng như 10,000 cảm tình viên Facebook hưá sẽ góp mặt, ban tổ chức hy vọng cuộc tập họp ngày Thứ Ba 17-1 là lớn nhất.

Ông Zeese nói "Nếu 3 tháng đầu tiên của phong trào đánh thức giới lãnh đạo của đất nước, muà xuân của Hoa Kỳ sẽ làm họ sợ hãi".

Ý nghĩa của ngày Thứ Ba 17-12, theo trang mạng của Occupy Congress, là chào mừng các dân biểu trở lại nghị trường - luật sư Zeese giải thích : chúng ta cần tập họp đông đảo tại đó ngay khi họ bắt đầu khoá họp lập pháp để họ biết là chớ phí phạm thêm 1 năm làm việc.

Nhà nghiên cứu các phong trào xã hội của trường đại học Villanova, bà Catherine Wilson, mô tả hành động của Occupy là sự leo thang quan trọng - bà nhận xét qua e-mail "Occupy không chỉ làm khung các vấn đề chính trị, nhưng cũng để gây ảnh hưởng việc ra quyết định chính trị bằng cách xây dựng quan hệ với các viên chức dân cử". Theo bà, hậu thuẫn của giới lập pháp sẽ giúp Occupy có tính hợp thức.

Tại trường đại học Drexel, giáo sư George Ciccariello-Maher nhận xét : Occupy nổi lên không vì ý muốn trở thành 1 nhóm vận động hành lang, và lưu ý rằng các hoạt động bất phục tùng phù hợp hơn với phong trào Occupy Wall Street ban đầu, hơn là áp lực trực tiếp với các nhà lập pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.