Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

18/01/201200:00:00(Xem: 5530)

Wikipedia, Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay, AOL Đồng Loạt: Chống Luật Bảo Vệ Tác Quyền Của Mỹ

Đang Được QH Mỹ Thảo Luận Để Cấm Mua Bán Sản Phẩm Trí Tuệ

Tự điển bách khoa trên mạng là Wikipedia quyết định phủ màn đen trang Anh ngữ ngày Thứ Tư để cùng các trang mạng khác phản đối đề luật bảo vệ tác quyền đang thảo luận tại QH Hoa Kỳ, theo tuyên cáo phổ biến tối Thứ Hai.

Màn ảnh đen trong 24 giờ là hành động chưa từng thấy tăng sức mạnh cho phản ứng chống lại 1 đề luật. Wikipedia là trang mạng phổ thông có hàng triệu người xem hàng ngày.

Wikipedia Foundation tuyên bố "Luật ấy sẽ gây thiệt hại tự do cập nhật internet và đem lại công cụ mới để kiểm soát các trang mạng quốc tế tại Hoa Kỳ.

Luật mang tên Stop Online Piracy Act (hay SOPA) tại Hạ Viện và luật bảo vệ tác quyền trí tuệ (Protect Intellectual Property Act - PIPA) đang đuợc xem xét tại Thượng Viện đuợc soạn thảo để bài trừ các mua bán sản phẩm Hoa Kỳ bị sao chép ờ ngoài nước. Hậu thuẫn của những điều luật này là các hãng phim và nhạc - phe phản đối lập luận : luật ấy sẽ làm hại kỹ nghệ tin học hạn chế các quyền tự do phát biểu. Trong số các quan ngại là những điều luật làm yếu bảo vệ an ninh mạng của các công ty, và hạn chế các lãnh vực tiếp cận.

Điểm trong SOPA gây bàn cãi nhiều nhất cho phép chính quyền liên bang ghi vào sổ đen những điểm mạng bị tố cáo phân phối nội dung bị đánh cắp, nghĩa là cắt bỏ 1 phần internet với mọi giới. Có vẻ các nhà lập pháp Hoa Kỳ không hậu thuẫn điểm này.

Các công ty kỹ thuật Google, Facebook, Yahoo, Twitter, eBay và AOL đã lên tiếng phản đối - 5, 6 cộng đồng mạng như Reddit, Boing Boing … đã loan báo ý định phủ đen trang mạng.

Jimmy Wales, nhà sáng lập của Wikipedia, loan báo đầu tiên ý định phủ đen hôm Thứ Hai - Wikipedia cũng hô hào độc giả tiếp xúc các nhà lập pháp để nêu ý kiến. Wikipedia sẽ phủ đen từ giữa đêm Thứ Ba đến giữa đêm Thứ Tư, tính theo giờ miền đông Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.