Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Rối Vì Thuế Bảo Vệ Môi Trường Đánh Vào Túi Nylon

15/01/201200:00:00(Xem: 7676)
VN Rối Vì Thuế Bảo Vệ Môi Trường Đánh Vào Túi Nylon

vb_bich_nylon_len_gia-large-contentỞ dãy sạp bán túi nylon tại chợ Bà Chiểu, người mua phải chờ chực vì hút hàng trong khi giá thì tăng gấp đôi.(Photo VB)

SAIGON (VB) -- Luật thuế bảo vệ môi trường đã có hiệu lực trong nước từ ngày 1-1-2012, có phần quy định mặt hàng túi nylon (tên kỹ thuật là túi nhựa xốp) phải chịu thuế bảo vệ môi trường. Thuế được tính vào giá hàng hóa, người tiêu dùng phải trả khi mua hàng, còn nhà sản xuất hoặc nhập khẩu là người nộp thuế thay.
Hậu quả thấy liền là giá các loại túi nylon, bịch xốp ngoài thị trường tăng chóng mặt, thậm chí một số cửa hàng kinh doanh bao bì đóng cửa khiến việc tăng giá càng loạn xạ hơn.Tại chợ đầu mối Bình Tây (quận 6), giá các loại bịch nylon nhiều màu đã tăng gần gấp đôi so với mấy ngày trước. Điều đáng nói tình trạng tăng giá diễn ra khá tự phát, ở một số sạp mức tăng từ 40,000 đồng lên 65,000 đồng/kg, có nhiều sạp tăng lên 70,000 đồng/kg, đỉnh điểm là một số sạp tăng đến mức 80,000 đồng/kg. Mặc dù giá tăng quá cao nhưng tiểu thương vẫn phải chấp nhận mua số lượng lớn vì không mua thì không biết gói hàng cho khách bằng gì.
Tại chợ Tân Định (quận 1) ngày 3-1, giá các loại bịch xốp, bịch nylon loại 1 đã tăng lên 80,000 đồng/kg. Mức giá này đã bị đội lên gấp đôi, còn các loại bịch khác cũng tăng 50-70% so với những ngày trước Tết dương lịch.
Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng rất căng thẳng. Suốt buổi sáng 2-1, tiểu thương tại chợ này phải chạy đôn đáo khắp nơi để tìm nguồn vì các cửa hàng cung cấp bịch nylon, bịch xốp tại chợ tăng giá cao bất ngờ. Có những thời điểm các cửa hàng bịch nylon đóng cửa, tiểu thương không đủ túi nylon để đựng hàng cho khách.
Ông H., tiểu thương bán đồ khô tại chợ Bình Tây, than thở: “Bây giờ bịch nylon tăng như vậy đành phải hạn chế, nếu không tiền bịch không đủ bù cho tiền lời”.
Ông Nguyễn Phước Đông - giám đốc Công ty cổ phần bao bì Vafaco, hiện cung cấp bao bì, túi xách cho nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn Sài Gòn, cho biết mỗi ký bao nylon xuất xưởng từ ngày 1-1-2012 phải cộng thêm ít nhất 40,000 đồng theo Luật thuế bảo vệ môi trường.
Điều ngạc nhiên là ngay cả túi nylon tự hủy, vốn có giá thành cao hơn 10% so với loại thông thường, vẫn phải chịu thuế. Như hệ thống siêu thị Maximark đã đưa vào sử dụng túi nylon tự hủy từ hơn 4 năm nay và theo giám đốc Maximark Cộng Hòa (quận Tân Bình) cho biết, tuy chưa có bảng giá mới chính thức nhưng chi phí túi nylon tăng lên chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến chi phí chung của siêu thị, dẫn đến tình trạng khó kềm giữ giá bán hàng. Siêu thị Co.op Mart thì tìm cách hạn chế số túi nylon phát ra bằng cách tuyên truyền, khuyến khích khách hàng sử dụng túi xài nhiều lần. Và “Đến thời điểm Nhà nước đưa ra các tiêu chuẩn về túi thân thiện môi trường, chúng tôi sẽ đặt hàng nhà cung cấp để đưa vào sử dụng loại túi này, thay thế toàn bộ túi nylon đang sử dụng” - bà Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại siêu thị Big C, nói.

Mặt khác, khi mỗi ký túi nylon chịu thêm thuế bảo vệ môi trường không chỉ ảnh hưởng đến việc mua bán hằng ngày ở cửa hàng, ở chợ mà còn ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp đang sử dụng túi này để đóng gói sản phẩm, đặc biệt là ngành thủy sản. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã tính cách giảm chi phí.
Ông Chu Văn An, Phó TGĐ Công ty Thủy sản Minh Phú, cho biết khi đóng gói tôm xuất khẩu thì cần có một lớp túi nhựa bọc sản phẩm rồi mới đến bao bì giấy. Công ty ông dùng rất nhiều túi nhựa để đóng gói sản phẩm khi xuất khẩu. Giá mua hiện khoảng 20,000 đồng/kg, nay đánh thuế thêm 40,000 đồng/kg, coi như giá túi đã tăng gấp ba, rất khó cho doanh nghiệp.
Người phụ trách kinh doanh của Công ty Thủy sản Xuất khẩu V. cho biết công ty này dùng 2 loại túi nhựa, một loại là màng mỏng phủ ngoài khay cá, một loại là túi dày hơn dùng chứa sản phẩm. Chi phí túi nylon chiếm khoảng 1,5% tổng chi phí. “Nói 1,5% thì thấy ít nhưng nếu xét phần nguyên liệu cá đã chiếm trên 80% chi phí, tất tần tật chi phí còn lại như nguyên vật liệu khác, bao bì, chi phí nhân công, hành chính, bán hàng, quản lý… chỉ gói gọn trong 20% mà túi nylon chiếm 1.5% là rất nhiều. Việc tăng giá mua túi trở thành gánh nặng chi phí đối với doanh nghiệp”. Ngặt một nỗi là khi túi nhựa bị tính thuế mà tăng giá, người mua bán nhỏ lẻ ở chợ, ở cửa hàng có thể gia giảm số túi khi bán hàng để giảm chi phí, nhưng ngành chế biến thủy sản xuất khẩu thì không thể gia giảm bao bì được.
Một bất hợp lý khác mà các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu phải chịu là khoản thuế bảo vệ môi trường đánh trên túi nylon không được hoàn lại. Theo Luật Thuế bảo vệ môi trường, doanh nghiệp sản xuất túi sẽ nộp thuế này (đương nhiên doanh nghiệp sẽ tính khoản này vào giá bán sản phẩm) và quy định khi trực tiếp xuất khẩu túi đi nước ngoài, doanh nghiệp sản xuất túi được miễn nộp thuế. Có giải thích là khi nhà sản xuất túi đã xuất khẩu túi đi, nghĩa là túi đã ra nước ngoài, không còn gây ảnh hưởng môi trường ở Việt Nam nên họ không phải nộp thuế. Trường hợp hàng thủy sản xuất khẩu cũng thế, đã xuất đi thì tất nhiên bao bì nylon đóng hàng cũng đi theo luôn, nên có ý kiến cho rằng phải hoàn khoản thuế “môi trường” 40,000 đồng/kg cho doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu mới hợp lý.Tuy nhiên, Luật Thuế bảo vệ môi trường đã không nhắc đến điều này.
Khi một số doanh nghiệp thủy sản hỏi ý kiến Tổng cục Thuế về vấn đế hoàn thuế bảo vệ môi trường thì được biết là hiện nay, theo Luật Thuế bảo vệ môi trường, túi nhập khẩu cũng bị tính thuế nhưng túi nhập khẩu theo dạng tạm nhập - tái xuất thì được hoàn thuế. Vì vậy, một vài doanh nghiệp thủy sản đang tính phương án sẽ nhập khẩu túi theo dạng tạm nhập nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, sau đó sẽ xuất thủy sản đi, coi như không phải tốn khoản thuế bảo vệ môi trường!
Người phụ trách kinh doanh của công ty Thủy sản Xuất khẩu V. khẳng định: Nếu không được hoàn thuế bảo vệ môi trường thì công ty sẽ tìm nhà cung cấp túi ở nước ngoài. Nếu giá cả lẫn chi phí nhập khẩu túi rẻ hơn 65,000 đồng/kg thì doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu túi, “Giảm được đồng nào hay đồng nấy, nếu không chúng tôi khó mà cạnh tranh với hàng thủy sản của nước khác”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.