Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu cử 2012: Còn ai đuổi kịp Mitt Romney?

14/01/201200:00:00(Xem: 7848)

Bầu cử 2012: Còn ai đuổi kịp Mitt Romney?

bau_cu_ronpaul_romney_huntsman-large-contentTừ trái: Ron Paul, Mitt Romney, Jon Huntsman.(Hình chính thức từ 3 ban vận động).

Bùi Văn Phú

Hai cuộc tranh luận giữa các ứng viên Đảng Cộng hoà vào cuối tuần qua, trước ngày bầu sơ bộ ở bang New Hamsphire, đã không làm thay đổi kết quả do các tổ chức thăm dò dư luận uy tín như Gallup, New York Times, CNN đưa ra với tiên đoán ứng viên Mitt Romney sẽ về đầu ở bang này.

Vấn đề còn lại là ai sẽ về nhì, và thua Romney bao xa, để giữ cho cuộc tiến cử của Đảng Cộng hoà tiếp tục sôi nổi và tạo cơ hội cho một trong năm ứng viên kia có thể thay thế Romney. Các thăm dò đã tiên đoán Romney sẽ hơn người về kế 10% hay nhiều hơn.

Sáu ứng viên cộng hoà còn tranh cử sơ bộ ở bang New Hamsphire hôm 10/1 là:

1. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gringrich

2. Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney

3. Cựu Thượng Nghị sĩ Rick Santorum của bang Pennsylvania

4. Hạ Nghị sĩ Ron Paul từ bang Texas

5. Thống đốc đương nhiệm bang Texas Rick Perry

6. Cựu Thống đốc bang Utah Jon Huntsman

Kết quả kiểm phiếu: Mitt Romney về nhất với 39%, Ron Paul 23%, Jon Huntsman 17%, Newt Gringrich 9%, Rick Santorum 9% và Rick Perry 1%.

Nhìn vào kết quả trên sẽ thấy ứng viên càng bảo thủ là Perry, Santorum và Gringrich thì càng được ít phiếu.

Bảo thủ là một khuynh hướng chính trị Mỹ, quan trọng nhất là các vấn đề xã hội mà cử tri cân nhắc ứng viên dựa trên quan điểm đối với việc phá thai và hôn nhân đồng tính.

Hôn nhân đồng tính là vấn đề xã hội nổi cộm từ hơn một thập niên qua vì luật liên bang không chấp nhận, trong khi đó một số tiểu bang là Iowa, Massachusetts, New Hamsphire, Connecticut, Vermon và New York đã hợp pháp hoá chuyện kết hôn đồng tính.

Khuynh hướng chính trị bảo thủ chống lại chuyện kết hôn như thế. Vì thế từ “marriage” tức hôn nhân đang được các nhà làm chính sách đưa ra những định nghĩa khác nhau. Thế nào là hôn nhân và những giao kết, quyền lợi ràng buộc trong khế ước xã hội này là điều gây tranh cãi.

Trong buổi tranh luận hôm thứ Bảy 7/1, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi cho các ứng viên xoay quanh hai vấn đề trên.

Về việc phá thai, với quyết định Roe vs. Wade từ năm 1973 của Tối cao Pháp viện cho rằng quyền riêng tư của phụ nữ trong lựa chọn quyết định phá thai được Tu chính án 14 bảo vệ. Ứng viên Romney muốn phán quyết này được đảo ngược.

Được hỏi quan điểm về việc tiểu bang có cần ban hành luật về quyền ngừa thai không? Ông Romney nói chính quyền các tiểu bang không muốn can dự vào chuyện ngăn cấm. Theo ông, thật là phức tạp nếu cho tiểu bang quyền quyết định cách ngừa thai nào được phép, đưa đến việc có bang cấm, có bang không như thế là không hợp lý.

Ứng viên Ron Paul không muốn nhà nước dòm ngó vào bất cứ chuyện gì riêng tư trong gia đình của dân, kể cả “Đạo luật Người yêu nước” – Patriot Act – ban hành sau biến cố 9-11 cho phép nghe lén, theo dõi việc trong nhà của dân là vi phạm Tu chính án 14.

Về hôn nhân đồng tính, ứng viên Gringrich không chấp nhận coi sự liên kết giữa hai người cùng phái tính là “hôn nhân” nhưng ông hỗ trợ giao ước xã hội giữa hai cá thể, cho hợp thức hoá những quyền lợi trong khế ước của hai người, chẳng hạn như quyền thăm viếng khi đau ốm, quyền được nhận con nuôi. Romney cũng có quan điểm tương tự.

Santorum cực lực phản đối việc kết hôn đồng tính. Ông muốn có tu chính án với định nghĩa rõ ràng hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.

Sang lãnh vực đối ngoại, tất cả các ứng viên của Đảng Cộng hoà đều chỉ trích chính sách của Tổng thống Barack Obama đang làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới.

Ứng viên Santorum nhận định Tổng thống Obama quá yếu, đã quay lưng không ủng hộ người dân Iran khi họ biểu tình đòi dân chủ, phản đối bầu cử gian lận trong khi chính quyền Obama vội vàng chấp nhận kết quả. Ông cho biết cụm từ “radical Islam” - Hồi giáo cực đoan - đã không còn được nhắc đến trong các văn bản chính thức của chính quyền Obama như để tránh khiêu khích thành phần Hồi giáo.

Romney cho rằng việc rút hết quân khỏi Iraq là một sai lầm. Còn Perry tiên đoán Iran sẽ tìm cách xâm nhập vào Iraq. Ông muốn đưa quân Mỹ trở lại đây ngay là quan điểm này khó được cử tri tán đồng lúc này.

Về quan hệ với Trung Quốc, Perry nói Mỹ nhập hàng nhiều hơn xuất mà sao Hoa Kỳ phải uốn mình chiều ý người Hoa. Romney chỉ trích Trung Quốc đánh cắp những sáng chế của Mỹ và không chơi theo đúng luật. Ứng viên Jon Huntsman, nguyên đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh do Obama bổ nhiệm, chê Romney chỉ lớn tiếng mà không hiểu gì về Trung Quốc.

Chuyện phục vụ quân đội thời chiến tranh Việt Nam cũng được gợi lại khi Ron Paul và Newt Gringrich chỉ trích nhau. Paul cho rằng Gringrich tìm cách hoãn dịch để trốn nghĩa vụ, còn ông có cùng hoàn cảnh và khi được động viên đã lên đường.

Với chiến thắng ở Iowa và New Hamsphire, Romney trở thành ứng viên về đầu tại cả hai bang này kể từ năm 1976. Ban vận động của ông sẽ tiến về South Carolina nơi cũng được giới quan sát tiên đoán ông sẽ về nhất trong ngày 21/1 tới đây, nhưng không thắng lớn vì cử tri South Carolina có khuynh hướng chính trị bảo thủ hơn New Hamsphire, trong khi Romney được coi là ứng viên bảo thủ ôn hoà.

Sau Iowa đã có Hạ Nghị sĩ Michele Bachmann bỏ cuộc. Với kết quả ở New Hamsphire chắc không ứng viên nào gác kiếm và sẽ tiếp tục vận động cho đến cuối tháng này với bầu sơ bộ ở Florida.

Ngay cả Rick Perry đã định giá lại chương trình vận động sau khi về hạng 5 ở Iowa với 10% số phiếu. Nay dù chỉ được 1% nhưng ông sẽ tiếp tục cuộc đua vì hai tiểu bang sắp bầu sơ bộ trong tháng này có khuynh hướng chính trị bảo thủ hơn, gần với quan điểm của ông nên đem đến hy vọng.

Mitt Romney đã về nhất ở hai bang nhưng chưa khoá lại được chiến thắng trong lúc này.

Một thăm dò mới nhất của New York Times và CBS cho thấy 58% muốn có một ứng viên cộng hoà khác hơn Mitt Romney.

ẹ 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
18/01/201206:01:36
Khách
Bọn thiên tả : New-York Times và CBS chuyên nghề " Đâm bị thóc, thọc bị gạo" để kiếm gạo khi tự lấy Poll cho rằng 58% muốn có ứng cử viên khác hơn Mitt Romney. Theo tôi biết chỉ Romney mới có đủ tài lực đương đầu với Obama. Vubinh
14/01/201216:07:53
Khách
ROMNEY 2012.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.