Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney Có Thể Lấy Song Tịch Mỹ-Mễ?

12/01/201200:00:00(Xem: 5771)
Romney Có Thể Lấy Song Tịch Mỹ-Mễ? Bố của Mitt Romney chào đời tại Mexico

MANCHESTER - Mitt Romney có đủ điều kiện để hửơng quy chế song tịch Mỹ-Mễ, và bản thân ông hiện có nhiều thân nhân đang sinh sống, sinh trưởng tại Mexico.
Cử tri New Hampshire có tiếng là không dứt khoát - họ ra ngoài trong khí lạnh của buổi sáng Tháng 1, bắt tay ứng viên, nhìn vào mắt đối tượng, phán đoán…
4 năm trước, họ nhúm vai trước lời hô hào thay đổi của ứng viên Barack Obama, để hưởng ứng lời kêu gọi ưá lệ của ứng viên Hillary Clinton. Năm 2000, họ lọai ông Bush để chọn McCain. Năm 1996, họ bỏ ông Dole, chọn ông Buchanan. Nói vắn tắt, New Hampshire là nơi sự khôn ngoan thông thường bị giết bởi tay của sự nhậy cảm không thương tiếc của vùng đông-bắc.
Tối Thứ Ba, cựu thống đốc Mitt Romney thắng cuộc sơ tuyển tại New Hampshire với 39% phiếu của cử tri hậu thuẫn. Dân biểu Ron Paul nhận đuợc 24%, hạng 2. Cựu ĐS Jon Huntsman về hạng 3 với 17%. Hạng 4 là ứng viên Gingrich và hạng 5 là ông Santorum.
Phóng viên lưu ý: ông Romney là ứng viên CH đầu tiên không là TT tại chức trong lịch sử hiện đại thắng cả 2 sơ tuyển tại Iowa và New Hampshire. Mọi lời trong tuyên bố thắng lợi tối Thứ Ba của ông có thể sẽ đuợc nhắc lại tại đại hội đảng CH vào Tháng 8, tại Tampa (Florida). Ứng viên Romney nói "TT đã hết ý kiến mới và nay sắp hết những biện giải - TT này đặt niềm tin vào chính quyền, chúng ta đặt niềm tin vào toàn dân".
Khả năng chế ngự của cựu thống đốc Romney tại New Hampshire đã xui khiến các đối thủ vận dụng những khẩu hiệu sôi bỏng, như cựu ĐS Huntsman xác quyết "Ông Romney thưởng thức việc sa thải thợ, tôi thưởng thức việc làm tạo ra".

Thống đốc tại chức Rick Perry, tuy chỉ thu phục trên 1% cử tri trong kết quả thăm dò, cũng vào cuộc - hôm Thứ Ba, khi nói tới việc làm của ông Romney tại hãng Bain, ông Perry tuyên bố "Cho phép những công ty ấy đến, cướp đi của công nhân việc làm, phúc lợi hưu và khả năng chăm sóc gia đình, thì họ là loài kên kên".
Phóng viên cũng nhận xét: kết quả xếp hạng 5 của ông Santorum là do tính toán sai lầm - sau khi chiếm hạng 2 tại Iowa, ban vận động của cựu nghị sĩ bỏ qua New Hampshire để tập trung vào South Carolina.
Trong khi đó một bản tin khác đặt vấn đề với ông Romney khi nêu câu hỏi rằng có phải Mitt Romney là tổng thống Mỹ đầu tiên có người cha sinh tại Mexico...
Bản tin nói tiếp rằng giống như các ứng cử viên Cộng Hòa khác, Romney coi di dân là một bộ phận lớn trong mô thức vận động. Nhưng mối liên hệ chặt chẽ gia đình có nghĩa là Romney, 64 tuổi, có thể trên lý thuyết đủ điều kiện để trở thành công dân Mexico.
Cha ông, George Romney, sinh năm 1907 tại Colonia Dublan, miền bắc Mexico, theo tường trình hôm Thứ Hai trên đài truyền hình NBC. Khu vực đó đã là nơi di dân tôn giáo cư ngụ hơn 1 thế kỷ trước.
George Romney trở qua Hoa Kỳ vào lúc George Romney lên 5 tuổi để trốn chạy cuộc cách mạng của Mexico.
Tuy nhiên, vẫn còn 40 thân nhân của gia đình Romney còn sôáng tại Mexico, gồm người anh em họ Leighton Romney, sống tại Colonia Dublan và láng giềng Colonia Juarez, theo tường trình nói trên cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.