Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney Có Thể Lấy Song Tịch Mỹ-Mễ?

12/01/201200:00:00(Xem: 5747)
Romney Có Thể Lấy Song Tịch Mỹ-Mễ? Bố của Mitt Romney chào đời tại Mexico

MANCHESTER - Mitt Romney có đủ điều kiện để hửơng quy chế song tịch Mỹ-Mễ, và bản thân ông hiện có nhiều thân nhân đang sinh sống, sinh trưởng tại Mexico.
Cử tri New Hampshire có tiếng là không dứt khoát - họ ra ngoài trong khí lạnh của buổi sáng Tháng 1, bắt tay ứng viên, nhìn vào mắt đối tượng, phán đoán…
4 năm trước, họ nhúm vai trước lời hô hào thay đổi của ứng viên Barack Obama, để hưởng ứng lời kêu gọi ưá lệ của ứng viên Hillary Clinton. Năm 2000, họ lọai ông Bush để chọn McCain. Năm 1996, họ bỏ ông Dole, chọn ông Buchanan. Nói vắn tắt, New Hampshire là nơi sự khôn ngoan thông thường bị giết bởi tay của sự nhậy cảm không thương tiếc của vùng đông-bắc.
Tối Thứ Ba, cựu thống đốc Mitt Romney thắng cuộc sơ tuyển tại New Hampshire với 39% phiếu của cử tri hậu thuẫn. Dân biểu Ron Paul nhận đuợc 24%, hạng 2. Cựu ĐS Jon Huntsman về hạng 3 với 17%. Hạng 4 là ứng viên Gingrich và hạng 5 là ông Santorum.
Phóng viên lưu ý: ông Romney là ứng viên CH đầu tiên không là TT tại chức trong lịch sử hiện đại thắng cả 2 sơ tuyển tại Iowa và New Hampshire. Mọi lời trong tuyên bố thắng lợi tối Thứ Ba của ông có thể sẽ đuợc nhắc lại tại đại hội đảng CH vào Tháng 8, tại Tampa (Florida). Ứng viên Romney nói "TT đã hết ý kiến mới và nay sắp hết những biện giải - TT này đặt niềm tin vào chính quyền, chúng ta đặt niềm tin vào toàn dân".
Khả năng chế ngự của cựu thống đốc Romney tại New Hampshire đã xui khiến các đối thủ vận dụng những khẩu hiệu sôi bỏng, như cựu ĐS Huntsman xác quyết "Ông Romney thưởng thức việc sa thải thợ, tôi thưởng thức việc làm tạo ra".

Thống đốc tại chức Rick Perry, tuy chỉ thu phục trên 1% cử tri trong kết quả thăm dò, cũng vào cuộc - hôm Thứ Ba, khi nói tới việc làm của ông Romney tại hãng Bain, ông Perry tuyên bố "Cho phép những công ty ấy đến, cướp đi của công nhân việc làm, phúc lợi hưu và khả năng chăm sóc gia đình, thì họ là loài kên kên".
Phóng viên cũng nhận xét: kết quả xếp hạng 5 của ông Santorum là do tính toán sai lầm - sau khi chiếm hạng 2 tại Iowa, ban vận động của cựu nghị sĩ bỏ qua New Hampshire để tập trung vào South Carolina.
Trong khi đó một bản tin khác đặt vấn đề với ông Romney khi nêu câu hỏi rằng có phải Mitt Romney là tổng thống Mỹ đầu tiên có người cha sinh tại Mexico...
Bản tin nói tiếp rằng giống như các ứng cử viên Cộng Hòa khác, Romney coi di dân là một bộ phận lớn trong mô thức vận động. Nhưng mối liên hệ chặt chẽ gia đình có nghĩa là Romney, 64 tuổi, có thể trên lý thuyết đủ điều kiện để trở thành công dân Mexico.
Cha ông, George Romney, sinh năm 1907 tại Colonia Dublan, miền bắc Mexico, theo tường trình hôm Thứ Hai trên đài truyền hình NBC. Khu vực đó đã là nơi di dân tôn giáo cư ngụ hơn 1 thế kỷ trước.
George Romney trở qua Hoa Kỳ vào lúc George Romney lên 5 tuổi để trốn chạy cuộc cách mạng của Mexico.
Tuy nhiên, vẫn còn 40 thân nhân của gia đình Romney còn sôáng tại Mexico, gồm người anh em họ Leighton Romney, sống tại Colonia Dublan và láng giềng Colonia Juarez, theo tường trình nói trên cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.