Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Nhận Tiền Quả Phụ Có Được Lãnh Tiền Hưu Không?

11/01/201200:00:00(Xem: 3557)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Nhận Tiền Quả Phụ Có Được Lãnh Tiền Hưu Không?

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Câu hỏi:

Tôi có vài câu hỏi sau đây xin quý vị vui lòng chỉ giúp:

(1) Chồng tôi sinh ngày 1 Tháng 3 năm 1943 và mất ngày 29 Tháng 3 năm 2009, chồng tôi có đủ 40 tín chỉ.

(2) Còn tôi sinh ngày 29 Tháng 8 năm 1951, tôi cũng có đủ 40 tín chỉ. Sở An Sinh Xã Hội cho tôi biết bây giờ tôi có lĩnh số tiền quả phụ là $180 một tháng căn cứ vào hồ cơ làm vệc của chồng tôi. Khi tôi tới 62 tuổi, tôi có thể xin tiền hưu của riêng tôi không?

(3) Tôi chưa xin hưu và tôi cũng không đi làm được vì lý do sức khỏe. Khi tôi tới 62 tuổi tôi được lĩnh là $299 một tháng và $396 khi đến 66 tuổi.

(4) Xin hỏi nếu bây giờ tôi lĩnh số tiền góa phụ là $180 của chồng tôi, thì khi tôi đến 62 tuổi sẽ được lĩnh là bao nhiêu?

(5) Nếu tôi chờ đến 66 tuổi sẽ xin lại, tôi sẽ được lĩnh là bao nhiêu? (Tôi có phải đích thân đến xin, hay sở An Sinh Xã Hội sẽ tự động điều chỉnh cho).

(6) Có phải tôi sẽ lĩnh số tiền 50% của người chồng quá cố cho mãn đời không thay đổi, có phải vậy không? Hoặc số tiền này được điều chỉnh khi đến 62 và 66 tuổi, và ở tuổi nào là tốt nhất? Xin quý vị vui lòng hướng dẫn tôi cách tính toán?

(7) Tôi có thể lĩnh tiền hưu của chồng tôi ở Việt Nam không? Có cần phải có trương mục ngân hàng tại Hoa Kỳ không? (Trường hợp tôi không trở lại Hoa Kỳ vì tai nạn hoặc bịnh hoạn). Tôi phải làm gì để có thể chuyển tiền vào ngân hàng ngoại quốc?

Tôi sống một mình ở Hoa Kỳ không con cái không bà con thân thuộc, Tôi lại chưa đến tuổi về hưu, tôi rất lo ngại nên thư xin quý vị chỉ dẫn.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Chồng bà sinh ngày 1 Tháng 3 năm 1943 và mất ngày 29 Tháng 3 năm 2009. Chồng bà đã làm đủ 40 tín chỉ trước khi mất.

(2) Bà sinh vào ngày 29 Tháng 8 năm 1951 và cũng có đủ 40 tín chỉ. Sở An Sinh Xã Hội cho biết bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng và lĩnh số tiền góa phụ là $180 một tháng. Khi đến 62 tuổi bà có thể chuyển qua tiền hưu của bà. Nếu bà xin lĩnh số tiền góa phụ lúc 60 tuổi, chúng tôi nghĩ rằng số tiền $180 của bà đã bị giảm (ít hơn 100% và nhiều hơn 50% số tiền hưu của chồng). Chỉ khi nào bà xin tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA), bà sẽ được lĩnh 100% số tiền hưu của chồng.

(3) Hiện giờ bà chưa xin, bà chờ tiền hưu riêng của bà $299 một tháng ở tuổi 62 và $396 ở tuổi 66.

(4) Nếu hiện nay bà hưởng số tiền $180 nột tháng của chồng, khi bà đến 62 tuổi có thể đổi qua hưu của bà $299 một tháng, nhưng không được lĩnh cả hai phần.

(5) Nếu bà lấy hưu lúc 62 tuổi là $299 một tháng, số tiền này sẽ như vậy mãi. Số tiền này không tăng lên $396 khi đến 66 tuổi, và sở An Sinh Xã Hội sẽ không tự động điều chỉnh.

(6) Nếu bây giờ bà (60 tuổi) xin hưu góa phụ với số tiềm bị giảm (nhiều hơn 50% và ít hơn 100% tiền hưu của chồng), như đã trình bầy ở trên bà có thể chuyển sang hưu của bà ở tuổi 62 hoặc 66. Vấn đề triết tinh tiền hưu rất phứơc tạp, khi nào bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền sẽ được lĩnh là bao nhiêu.

(7) Thể theo luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã Hội không được phép gửi tiền hưu cho cá nhân ở Việt Nam. Có những trường hợp ngoại lệ, để đủ điều kiện xin ngoại lệ phải tuấn theo những điều luật, bà phải trình diện tại toàn đại sứ nỗi tháng để lĩnh tiền hưu. Khi nào tới bà hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp riêng của bà, xem bà có đủ điều kiện không, bà cũng có thể hỏi xem luật có thay đổi gì không.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.