Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Vận Động Tranh Cử 2012 Sẽ Giảm Tới 18%

11/01/201200:00:00(Xem: 3938)

Chi Phí Vận Động Tranh Cử 2012 Sẽ Giảm Tới 18%

WASHINGTON - Nhiều đợt tranh luận kềm hãm các chi tiêu vận động tranh cử sớm bằng quảng cáo truyền hình, nhưng muà tổng tuyển cử 2012 vẫn có thể lập kỷ lục mới - nhưng các dấu hiệu từ vòng sơ tuyển không chỉ ra điều đó.

Dự báo Tháng 6-2011 của Moody's Investors Service ước lượng chu kỳ vận động tranh cử có thể vượt quá kỷ lục ghi năm 2008 là 2 tỉ Mk, có thể hơn 2.3 tỉ chi tiêu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010 đuợc quyếùt định Tháng 1-2010 của Tối Cao Pháp Viện cho phép.

Nhưng dấu hiệu giảm (như Moody's tiên đoán giảm từ 9 đến 18%) chưa bắt đầu xẩy ra.

Các chi tiêu trước sơ tuyển Iowa bằng 85% so với năm 2008, theo ghi nhận của nhóm phân tích thuộc Kantar Media Campaign (CMAG) - tính chung, các ứng viên CH và cảm tình viên đã chi 12.5 triệu về quảng cáo tại Iowa, chỉ bằng 1/3 số tiền các ban vận động đang tiêu.

Tại New Hampshire, nơi ông Romney dẫn đầu tỉ lệ hậu thuẫn, chi phí vận động cử tri có thể giảm nhiều hơn.

Tại hệ thống quảng cáo truyền hình WMUR, có phim trường đuợc gọi đuà bằng tên "Ngôi Nhà Do Tỉ Phú Steve Forbes Xây Dựng", (hàm ý các chi tiêu vận động tranh cử qua đài này năm 1996 và 2000 đã góp tiền cho cuộc tu bổ cơ sở), tổng quản đốc Jeff Barlett cho hay quảng cáo chính trị muà bầu cử 2012 giảm 40%.

Theo lời ông Barlett, WMUR lập ngân sách mỗi 4 năm, dựa trên các chi tiêu đã qua, thấy là không luôn luôn đúng, và năm nay cũng thế. Ông Barlett cũng giải thích: ứng viên Romney dẫn đầu hàng chục điểm, không cần chi nhiều. Sự thực là ông Romney đã chi trên 164,000 MK về quảng cáo ở South Carolina tính đến hết ngày 4-1. Ông Barlett nói "Chúng tôi không quan tâm ai mua quảng cáo, có thể 1 hay 8 ứng viên". Các ứng viên khác đã thấy là thua ông Romney, không quảng cáo thêm.

Mặt khác, chủ tịch Ken Goldstein của CMAG cho hay : chi tiêu quảng cáo giảm đều khắp. Thực vậy, cựu nghị sĩ Sanrtorum, thua ông Romney chỉ 8 phiếu ở Iowa, không chi 1 xu quảng cáo, tuy các ủy ban hành động chính trị (PAC) hậu thuẫn ông chi trên 303,000 MK.

Ông Ken Wheaton, chủ nhiệm Advertising Age, nhận xét: với các tiểu bang nhỏ, tranh luận và gặp gỡ cá nhân là dùng thời gian và tiền bạc hiêu quả hơn quảng cáo, thí dụ điển hình là trường hợp ông Santorum.

Nhưng, tin mừng cho các đại diện quảng cáo là : giới phân tích dự đoán các chi tiêu vận động sắp tăng - ông Wheaton tiên đoán chi tiêu vận động sẽ tăng vọt. Ông giài thích: nên nhớ rằng không ai trong 2 ông Romney và Obama sẽ dùng những tài trợ liên bang tương đuơng, nên họ sẽ tiêu các khoản tiền lớn, cũng như các ủy ban hành động chính trị (PAC). Theo ông Goldstein, PAC dùng tiền có hiệu quả, và dùng vào các quảng cáo truyền hình, nhất là khi vận động tranh cử biến thành tiêu cực. Ông Wheaton lưu ý "PAC có thể làm những việc dơ bẩn …".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.