Hôm nay,  

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình:

07/01/201200:00:00(Xem: 22292)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình:

thắng được nỗi sợ hãi...

Minh Nga

Khi con gái tôi còn nhỏ, nó rất sợ chó và mèo. Chắc là do mấy lần bị nạn. Nhà em gái tôi có chú chó, nó hay trốn dưới gầm bàn ăn. Có một lần tôi đem cháu tới nhà chơi, không biết tại sao chú chó táp con bé một cái ở ngón chân, làm chảy máu. Con bé khóc và từ đó thấy chó là sợ. Lúc bé lên năm, qua nhà ngoại chơi, cũng bị cô mèo nhỏ của ngoại cào xước bàn tay. Từ sau đó thấy chó hay mèo là bé sợ quíu. Bây giờ, bé hết sợ và đang nuôi hai cô mèo với một chú chó nhỏ.

Làm cách nào mà bé chiến thắng được nỗi sợ hãi hai giống thú đó, hẵn nhiên là nhờ vào tôi đã kiên tâm nhẫn nại giúp bé. 

Theo nhà cố vấn tâm lý nhi đồng Clair Mellenthin, PhD, sự sợ hãi nầy chỉ là tâm lý trẻ con bình thường trong thời kỳ phát triển mà thôi. Trẻ con thường hay sợ bóng đêm, sợ ma, sợ thú vật, sợ nước (sợ bơi lội), sợ kim chích (chích ngừa), sợ ờ nhà với người coi trẻ (babysitter). Nếu cha mẹ tìm cách trấn an, giúp bé có cảm giác an toàn và yên tâm, bé sẽ hết sợ.

Sợ bóng đêm (sợ ma)

Có những bận cha mẹ ngạc nhiên khó hiểu khi con mình mới tuần trước còn ngủ ngon lành trong phòng tắt hết đèn và đóng cửa, tuần lễ sau tự nhiên sợ hãi bóng đêm, đòi để đèn sáng, đòi để cửa mở, sợ những con quái vật bé tưởng tượng đang nằm dưới giường của bé

Trường hợp nầy cha mẹ cần mất nhiều thời gian và kiên nhẫn để theo dõi, tìm cách trấn an cho bé hết sợ, khích lệ bé kể ra những nỗi sợ hãi. Nhiều phần nguyên nhân bé sợ bóng đêm, sợ khi bé nửa đêm thức giấc không thấy ai, sợ gọi mà ba má không nghe. Đừng bao giờ dọa nạt để bé sợ thêm mà nên tìm cách làm cho bé an tâm như để đèn sáng khi bé yêu cầu, để cửa hé mở nếu bé muốn. Hãy trấn an và hứa với bé là sẽ có mặt ngay lập tức khi bé cần, bé sẽ từ từ yên tâm và bớt sợ.

Sợ nước (sợ bơi lội)

Nếu bé tỏ ý không thích học bơi, nhiều phần nguyên do bé sợ nước.

Hãy cho bé biết ba má hiểu nỗi sợ của bé. Tìm cách làm cho bé vui và hết sợ nước bằng cách vui đùa trong hồ bơi cho bé thấy, khuyến khích bé cùng chung vui, và đừng ép bé phải học bơi. Khi bé đã có cảm giác an toàn và yên tâm bé sẽ không sợ nước nữa và có thể sẽ chịu học bơi.

Cùng chơi chung

Bé có thể sợ ba má quên đón bé ở trường, sợ học dỡ hơn bạn trong lớp. Nếu bé còn nhỏ, hãy trấn an bé bằng cách tạo ra nhiều dịp chơi chung để bé học tinh thần đồng đội. Nếu bé là con gái, những trò chơi cùng nấu ăn bằng đồ chơi, hay xỏ những hột chuỗi làm dây đeo tay, đeo cổ. Nếu là bé trai bày những trò chơi ráp hình, vẽ hình. Những trò chơi chung nầy giúp bé cảm giác yên tâm là luôn luôn có ba/ má hay những người chung quanh.

- Sợ chích thuốc

Trẻ em nào cũng sợ kim chích. Đừng bao giờ nói dối với trẻ rằng kim chích không đau. Nên nói cho bé biết chích có hơi đau, giống như là bị nhéo. Bạn có thể thử đùa bằng cách nhéo nhẹ lên tay của bé cho bé biết cảm giác bị nhéo ra sao. Khi đem bé đến bác sĩ, hãy cho bé mang theo một món đồ chơi thân thuộc của bé, và sau khi xong, hãy tặng bé một phần thưởng nhỏ.

- Sợ thú vật

Theo nhà tâm lý Moulton Sarkis, PhD, phương pháp tốt nhất để dạy bé hết sợ thú vật là cho bé vẻ con thú đó, viết về thú vật nếu bé đã biết viết, xem phim (hoạt họa) về con thú mà bé sợ. Phim hoạt họa thường vẽ những thú vật hình ảnh ngộ nghỉnh tươi vui và thân thiện. Cũng có thể cho bé xem sách hình về con thú đó cho bé quen những hình ảnh. Từ từ cho bé tiếp xúc và làm quen với thú vật như cách vổ nhẹ lên mình con thú, cho thú vật ăn. Khi bé đã quen thuộc với con thú đó, bé sẽ có cảm giác an toàn và yên tâm hơn, từ từ sẽ hết sợ.

Con trai nhỏ của tôi rất sợ chó, chỉ vì chú chó hàng xóm hay sủa, và quẫy đuôi. Tôi mang cháu ra chào con chó mỗi ngày để làm quen, cho tới một ngày con chó và con trai tôi trở thành bạn khi cháu đã hết sợ.

Chúc bạn thành công.

Minh Nga

Ý kiến bạn đọc
13/01/201216:07:21
Khách
Your articles are for when it absolutely, positively, needs to be undsertood overnight.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo văn chương vỉa hè thì “thợ lặn” là từ để ám chỉ những tay tổ nào khôn mánh quá Trời. Mỗi khi có người nào cần mượn hay nhờ vả họ làm cái gì đó là họ né liền, trốn biền biệt hoặc phịa ra đủ thứ lý do để khỏi làm…đúng theo câu “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”. Hình như số nầy hơi nhiều. Mà cũng ngộ, ngày xưa bên nhà, cái bếp là vùng bất khả xâm phạm, một thứ no man’s land đối với đàn ông con trai. Lỡ rũi có láng cháng xuống đó là bị mấy bà, biểu đi lên nhà trên đi, đi chổ khác chơi. Đây là chổ của đàn bà con gái, xuống đây làm gì.
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
1. Tháng Mười Hai, tháng cuối năm, gợi nhớ đến những cơn gió chiều se lạnh và mùa Noel lại về. Người ta hay bảo “Xuân về nhớ Mẹ”, còn Noel về thì nhớ ai, dạ thưa nhớ bạn (khi chưa có…người yêu).
Đây là cách tính những khoản thu chi và để dành để có được “một lối sống cân bằng” theo như kinh nghiệm sống của tác giả Eker sau khi ông đã tạo được hàng triệu đô la và đi diễn thuyết về cách tổ chức tài chánh trong cuộc sống cá nhân cũng như việc quản trị tài chánh trong các xí nghiệp lớn ở khắp nơi như sau:
Vậy là tôi đã sống ở Mỹ mười năm, kể từ mùa Thanksgiving bão tuyết 2009. Tôi vẫn không quên cô chiêu đãi viên hàng không hãng American Airlines, người Mỹ tử tế đầu tiên tôi gặp trong chuyến du lịch từ Mỹ quốc sang Anh quốc, đã để lại một hình ảnh đẹp của người Mỹ.
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải đứng bên này biên giới Nam Hàn nhìn qua bên kia Bắc Hàn. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Bánh bông lan không những được trẻ con đặc biệt yêu thích mà cả người lớn cũng rất thích.
Trên đời này và hiện nay không có gì thiếu thốn bằng Tình yêu. Người đời chèn ép nhau, dẫm đạp nhau, xô lấn không nương tay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.