Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Đầu Năm 2012 từ Đức Quốc: Đức giữa cơn sốt chính trị qua vụ Xì-Căng-Đan "Credit" của Tổng Thống Wulff

05/01/201200:00:00(Xem: 8570)
Lá Thư Đầu Năm 2012 từ Đức Quốc: Đức giữa cơn sốt chính trị qua vụ Xì-Căng-Đan "Credit" của Tổng Thống Wulff

Lê-Ngọc Châu
(NamĐức_04-01-2012)
Lời phi lộ: Trước hết xin chúc Quý đọc giả một năm mới 2012 "An Khang Thịnh Vượng".
Hôm nay, trở lại với Lá Thư Đức Quốc, tôi tổng hợp vài tin tức liên quan đến vụ vay tiền mua nhà của đương kim Tổng Thống (TT) Đức, Christian Wulff để giới thiệu tiếp những diễn biến sau bài viết vào hạ tuần Tháng 12 năm 2011, cũng như mạo muội đưa vào bài vài nhận định, có thể nói là thiển ý riêng. Vốn hiểu chính trị rất đa diện và phức tạp, tùy theo nhãn quang của từng đọc giả nên mong hoan hỷ cho vì đây chỉ là ý kiến và phẩm định riêng của người viết. Trân trọng (LNC).
*
Để quý đọc giả tiện theo dõi, chúng ta cùng nhìn lại vụ tai tiếng (Scandale) của TT Wulff.
Như chúng ta đã biết, năm 2011 kết thúc với những tiết lộ khó chịu, nếu không muốn nói là "không đẹp gì" cho Tổng thống Christian Wulff (CDU). Giáng Sinh đã đi qua và năm mới 2012 bắt đầu. Ai cũng cầu chúc mọi người nhiều may mắn nhưng với TT Wulff thì vụ tai tiếng "Credit" không dừng lại ở đó qua lời yêu cầu trước đây của vài chính trị gia thuộc đảng CDU cho rằng hãy chấm dứt vụ tranh cãi.
Khác với các nước theo chủ nghĩa cộng sản khi mà Tự Do Ngôn Luận Báo Chí bị giới hạn hay bị kiểm soát chặt chẽ, nhất là đối với cấp lãnh đạo vì thế ít ai biết đến "những sự bê bối thật sự của họ" thì ngược lại tại Đức nói riêng, ngay sau Giáng Sinh nhiều vụ phanh phui khác được các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí Đức loan tải rầm rộ, trong khi Wulff im lặng tránh né!
Như tôi đã nói sơ trong bài viết "Nguy biến của TT Wulff cũng là họa cho nữ thủ tướng Đức, Merkel " là sự thật khó che đậy dưới ánh sáng mặt trời theo thời gian. Một khi ai muốn rõ sự việc, nếu dò hỏi trước sau cũng biết và khi mà báo chí hay phóng viên theo dõi, tìm hiểu thì khó che đậy lâu được. Vì vậy dân chúng Đức lại có dịp biết thêm vụ lem nhem nghỉ hè tại Florida / Hoa Kỳ của gia đình Wulff vào năm 2009. Không những miễn phí mà gia đình Wulff còn được ưu đãi cho ngồi vào chỗ dành cho "tầng lờp doanh gia (Business Class)", lý do là vì TT Wulff quen với Xếp của hãng hàng không Air Berlin. Nhưng sau đó bị đả kích nên một năm sau, cựu thống đốc Christian Wulff móc tiền túi ra trả lui cho các chuyến bay.
Đầu tiên phải kể đến doanh nhân Carsten Maschmeyer người bạn của Wulff đã trả quảng cáo trên báo trị giá hơn 40.000 euro bốn năm trước đây, vận động cho cuốn sách của ông Wulff, điều tuy xảy ra nhưng chính ông không được biết đến. Trớ trêu thay, quyển sách có tít "Besser die Wahrheit" (tốt hơn, sự thật) làm cho thiên hạ qua đó mỉa mai ông Wulff hơn sau khi các vụ tai tiếng bị phanh phui mà Wulff chưa đả thông được những nghi vấn ảnh hưởng không tốt đến tư cách của Wulff, trên cương vị là người đứng đầu nước Đức.
Kế tiếp là vụ vay tiền với những điều kiện không mấy rõ ràng mà chúng ta đã nghe đến. Không đúng như Wulff nói trước đây là các khoản vay xuất phát từ vợ của doanh nhân Egon Geerkens. Vế sau được thay thế bằng một khoản vay khác với lãi suất thấp đặc biệt của Ngân hàng BW (Baden-Wurttemberg-Bank). Có lẽ tất cả đều do "tình bạn" mà ra! Giới phân tích chính trị nghĩ rằng có thể đây là một sự trả ơn, nguyên nhân là ông Wulff đã cứu giúp hãng chế tạo xe hơi Porsche trong năm 2009! Theo báo Spiegel thì lúc đó Wulff nằm trong trong ban giám sát của VW, Porsche đã "ngẫu nhiên" giúp ngân hàng BW, vì ngân hàng của Porsch là chi nhánh của ngân hàng Landesbank (LBBW) Baden-Wuerttemberg nhờ vậy không bị phá sản.
Những phanh phui trên cũng chưa so sánh với vài sự kiện vừa được phổ biến từ đầu năm 2012. Mới nhất là chuyện ông Wulff điện thoại hăm doạ biên tập viên chính (Chefredakteur=editor in Chief) Kai Diekmann của nhật báo Bild (tạm dịch là "Bức Tranh") sẽ gánh chịu hậu quả khi Bild loan tin liên quan đến "những tai tiếng, trong đó có vụ Credit" làm giảm uy tín của ông Wulff! Sau đó thì Wulff có xin lỗi về hành vi của mình với nhà báo. Không những vậy, theo "Cicero Online" ông Wulff còn liên lạc với chủ nhân nhà xuất bản Springer AG, Mathias Dưpfner, mục đích muốn ngăn chận việc xuất bản và loan các tin nêu trên.
Ngay trong dịp Lễ Giáng Sinh, ngày 26-12-2011, đảng trưởng của đảng đối lập, ông Sigmar Gabriel (SPD) còn lên tiếng qua báo die Welt và đã đề nghị nên lưu giữ Wulff lại trong chức vụ Tổng Thống Đức, viện dẫn lý do nếu TT Wulff từ chức sẽ đưa đến sự khủng hoảng chính trị Đức! Gabriel lúc đó còn nhấn mạnh, tạm phóng dịch: " Tìm hiểu một sự thật rõ ràng không phải từ đó đưa đến sự từ chức mà chỉ muốn lấy lại sự tin cậy hầu tiếp tục thi hành trách nhiệm dân chúng giao phó"!
Ngoài ra Gabriel cũng lên tiếng chỉ trích cách hành xử của TT Wulff. Theo Gabriel, một người nhận lãnh trách vụ có thể phạm lỗi nhưng phải làm thế nào để giải thích sự việc rõ ràng, chính xác và đáng tin cậy. Những hành vi "có tính cách chiến thuật" hay "thí chốt như sa thải phát ngôn viên" hoàn toàn sai, không phản ảnh đúng cương vị". Gabriel nói tiếp: " Sự thiếu sót rõ ràng và cho biết nửa sự thật gây nên sự mất tin tưởng và nghi ngờ", đồng thời mỉa mai trách khéo Wullf liên quan đến quyển sách "Tốt Hơn, Sư Thật" khi nhắc nhở chính Wullf hãy tỏ bày "đạo đức" của mình, dân chúng Đức sẽ đo lường tư cách của Wulff qua chân lý của ông Wulff "Besser die Wahrheit" (Better the truth!).
Chuyện tai tiếng còn tiến thêm bước nữa. Theo báo "Bild", trích dẫn thông tin từ Ngân hàng BW cho biết là Uỷ Ban Giám Sát Hội không được thông báo về việc kinh doanh của ngân hàng với Tổng thống Wulff. Để làm rõ vụ việc cho Tổng thống Christian Wulff vay số tiền 500 ngàn Euro Ngân hàng BW Stuttgart, theo một ban giám sát phải giải quyết nhanh chóng để làm sáng tỏ những tiêu chuẩn đặc biệt về các khoản vay với lãi suất thấp dành cho ông Wulff.
Đảng đối lập khác cũng kêu gọi Wulff, một lần nữa hãy giải thích rõ ràng những cáo buộc liên quan đến xì căng đan "Credit". Nhà lãnh đạo Klaus Ernst của đảng Tả Khuynh cho biết qua báo "Hamburger Abendblatt", Wulff đã có "động lực quan trọng đối với sự hội nhập của Hồi giáo và sự chống lại khuynh hướng cực hữu". Nhưng cấp bách hơn theo ước muốn của tôi là ông nên thực sự giải thích những nghi vấn hầu làm giảm các cáo buộc về hành vi sai trái của cá nhân ông," Ernst nói thêm: " Ông rất lấy làm hối tiếc là có cuộc tranh luận trong lúc này." Châu Âu đang đứng bên lề của một cuộc khủng hoảng trầm trọng." Điều cần thiết là phải có một vị tổng thống "có thể đi không bị cản trở vì lợi ích của các công dân và có thể cùng ra tòa án với các ngân hàng"!
Tuy nhiên từ đầu năm 2012, TT Wulff gặp nhiều nguy biến hơn qua vụ hăm dọa chủ bút Kai Diekmann của nhật báo Bild, giống như tờ báo SZ đã loan tin, mục đích ngăn chận báo "Bild" công bố thông tin về các khoản vay gây tranh cãi bất lợi cho ông. Không gặp được Diekmann khi gọi từ Kuwait về Đức và ông Wulff đã để lại tin nhắn trên "hộp thư" (Mailbox). Theo báo SZ (Sueddeutsche Zeitung) Wulff có đe dọa với một đơn khiếu nại hình sự đối với các nhà báo điều tra, thông tin vụ việc! Chính qua sự kiện này mà người ta đánh giá là Wulff "không được khôn khéo cho lắm"!
Sau khi có thêm nhiều phanh phui bất lợi cho TT Wulff, nhất là qua vụ hăm doạ biên tập viên chính (Chefredakteur) Kai Diekmann của nhật báo Bild thì ngay cả sự ủng hộ và tín nhiệm dành cho Wulff trong hàng ngũ CDU cũng sút giảm thấy rõ. Ông phó chủ tịch khối dân biểu nghị viện tiểu bang của CDU, Karl-Heinz cho biết qua báo "Allgemeine Zeitung Hannover: "Nhiều đảng viên đã gọi cho tôi. Tất cả bày tỏ thái độ tiêu cực đối với Wulff"! Ông còn thêm, nói chung, hiện tại dân Đức chỉ mong muốn "là TT Wulff phải giải thích cụ thể, rõ ràng nội vụ, nếu không thì "chức vụ của tổng thống bị hư hỏng" (nguyên văn .... sonst wird das Amt des Bundespräsidenten beschädigt").
Phó chủ tịch FDP (đảng Tự Do Dân Chủ Đức), ông Holger Zastrow cho biết qua cơ quan truyền thông MDR: "Nếu đúng như vậy khi đích thân tổng thống cầm điện thoại quay cho chủ bút, rồi nói vào máy ghi âm nhắn tin, thì đó không phải là phẩm hạnh mà tôi mong đợi từ một vị Tổng thống. Đành rằng phải kính nể Tổng thống, nhưng bây giờ, trách nhiệm giải thích sự kiện nằm nơi TT Wulff. "Và tôi hy vọng rằng ông sẽ làm việc đó nội trong tuần này."
Phó Chủ tịch FDP còn nói thêm rằng các cáo buộc Wulff chưa hội đủ tiêu chuẩn để được quyết định bởi tòa án, nhưng "nó chỉ là trò cười đối với con người khi Wulff sử dụng phương tiện như thế." Bản thân ông đã bỏ phiếu cho nhà hoạt động dân quyền Joachim Gauck Đông Đức trước đây trong cuộc bầu cử cho chức tổng thống vào tháng Sáu năm 2010, "và điều này đã có một lý do của nó."
Theo thông tấn xã dpa loan tin hôm 03-01-2012 thì Wulff đã gọi điện thoại ba lần cho nhật báo Bild mục đích ngăn chận thông tin của tờ báo này, hoàn toàn gây bất lợi vì các tai tiếng của ông ta. Tuy nhiên kết quả không như ý muốn, tất cả đều vô ích. Và khi sự đe dọa của Wulff đối với Kai Diekmann của báo Bild qua máy ghi âm nhắn tin được giới truyền thông loan đi rộng rãi và sự liên lạc của Wulff với Axel Springer được nhà xuất bản xác nhận hôm thứ Hai, 02-01-2012 thì áp lực đè lên vai của Wulff càng nặng ký hơn.
Phe đối lập tăng cường sự chỉ trích Wulff qua những cáo buộc gần đây từ đầu năm 2012. Ông Giám đốc điều hành khối dân biểu của SPD tại Berlin, Thomas Oppermann SPD lên tiếng: "ân hạn (Schonfrist) đối với Wulff kết thúc". Tổng thống Wulff đã có ba tuần lễ để bác bỏ và đã không thành công qua sự giải thích những cáo buộc được đặt ra của báo Bild và các cơ quan truyền thông khác.
Qua sự kiện Wulff muốn dùng quyền hạn áp lực chủ bút của báo Bild, Ông Oppermann chỉ trích nặng nề, và đã nói: "Không có Tổng thống nào đứng trên qui luật và luật pháp! Điều này cũng có giá trị đối với quyền Tự Do Báo Chí"! Wulff đã hoàn toàn sai lầm khi muốn với địa vị của mình ảnh hưởng và ngăn chận phổ biến tin tức đứng trên căn bản "Tự Do Thông Tin và Báo Chí"!.
Oppermann giải thích thêm: "Chuyện bầu một vị Tổng Thống không phải phải là lệnh ân xá chung cho những tội trong quá khứ vi phạm luật pháp và cũng không phải là giấy phép cho những sự kiện liên hệ kế tiếp". Ngày nào chưa giải thích rõ lý do vụ vay tiền mua nhà, đi nghỉ hè không trả tiền, chẳng vì "quà tặng hay tưởng thưởng" một cách thỏa đáng thì Wulff không thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách khách quan được". Oppermann còn đòi hỏi Tổng thống Wulff, "hãy tự đệ đơn tại toà án tiểu bang Niedersachsen để xác định xem hành vi của mình có vi phạm pháp luật của Niedersachsen không?.
Chuyên gia về nội an của SPD, ông Sebastian Edathy đi xa hơn nữa và đã nói qua đài truyền hình N24: " Là điều xấu hổ khi có một vị Tổng Thống như thế"!
Trong khi tổng thư ký của CDU, Hermann Grưhe tìm cách bào chữa cho Wulff một cách yếu ớt cho rằng vụ hăm dọa Diekmann vậy là xong sau khi Wulff xin lỗi thì phó chủ tịch khối dân biểu đảng Xanh tại Hạ Viện Đức, Fritz Kuhn đã mỉa mai, nói qua đài phát thanh Đức Deutschlandfunk : "Tổng thống có một sự hiểu biết riêng biệt về Tự Do báo Chí!". Dựa vào tổng số những dữ kiện được loan tải thì cá nhân ông Kuhn đi đến nhận định là "Wulff chưa hội đủ điều kiện để đảm nhận trọng trách đang có". Kuhn còn thêm: " nữ thủ tướng Merkel (CDU) phải "ló dạng" vì nói cho cùng, Wulff là ứng cử viên Merkel chọn"!
Còn thượng nghị sĩ Wolfgang Neskovic của Tả Khuynh thì phê bình rằng CDU+CSU, SPD và Xanh đã nhận định sai lầm Xì Căng Đanh của ông Wulff từ cái nhìn cục bộ của một đảng phái. Neskovic giải thích: "những đảng nói trên sợ sệt không dám tiến hành một cuộc bầu cử Tổng Thống mới với ứng cử viên khác mà họ chưa chắc sẽ thắng trong một cuộc bầu cử bấp bênh".
Gerda Hasselfeldt, nữ chính trị gia của CSU trong liên đảng CDU+CSU, người từng lên tiếng binh vực Wulff cũng bày tỏ kỳ vọng rằng Wulff sẽ sớm giải thích cặn kẽ các cáo buộc chống lại ông. Qua đài phát thanh Đức, bà ta chắc chắn rằng Tổng thống có thể giải thích thuyết phục..
Hôm 03.01.2012, ủy viên công tố tối cao của Berlin, ông Martin Steltner cho biết qua báo "Berliner Zeitung" là đã nhận được đơn tố tụng và đang kiểm tra sự kiện Wulff gọi điện thoại đe dọa Diekmann trên Mailbox, đánh giá như là một sự nghi ngờ ban đầu của cuộc đe dọa. Theo Steltner, đơn tố tụng không do những người liên hệ đệ trình và được gởi đến hôm 03-01-2012 bằng điện thư (per email). Ngoài ra còn có ba đơn kiện Wulff của tư nhân liên quan đến vụ vay tiền mua nhà nộp tại cơ quan hình sự tiểu bang Niedersachsen.
Chưa hết, giới truyền thông phanh phui thêm chuyện cũ là nửa năm trước đây Wulff đã từng cố gắng tìm cách để ngăn chận một bài báo viết không có lợi cho ông ta. Biên tập viên chính của báo "Welt", Jan-Eric Peters, tường trình qua "Spiegel Online", cho biết một phóng viên của báo "Welt am Sonntag" đã được gọi đến văn phòng tổng thống trong năm 2011 mục đích không muốn cho phổ biến bài viết liên quan đến gia đình ông Wulff và mối quan hệ bị tan vỡ giữa ông với một người em (chị) trong số chị em của Wulff.
Theo thông tin từ tạp chí "Stern" thì Wulff, với tư cách Thống đốc tiểu bang Niedersachsen đã giúp gián tiếp cho Evenmanager Manfred Schmidt trong việc tìm kiếm nhà tài trợ cho một Party tư nhân dành cho những người nổi tiếng. Ngoài ra, vào thời điểm này Wulff đã lưu ý cho Schmidt những thành viên trong ban điều hành hãng xưởng Talanx, Herbert Haas. Và cuối cùng họ đã quyết định tài trợ.
Như người viết đã đề cập đến trong Lá Thư Từ Đức vào hạ tuần tháng 12-2011 sau khi vụ tai tiếng vay tiền mua nhà của TT Wulff bị phát giác rằng liệu ôngWulff sẽ còn chịu đựng được bao lâu nữa khi áp lực từ nhiều phía đè lên người ông qua những phanh phui khác? Vâng, áp lực dành cho Wulff ngày càng tăng. Có thể khối đối lập muốn qua đó mục đích làm giảm uy tín của bà Merkel, ứng cử viên của CDU vào chức vụ thủ tướng Đức năm 2013 mà theo nhận xét riêng, bắt đầu cho sự chuẩn bị tranh cử cuộc bầu cử quốc Hội Đức vào mùa Thu 2013.
Nhà lãnh đạo Đảng Xanh, bà Claudia Roth đã lên tiếng thúc giục, yêu cầu một lời giải thích về Xì Căng Đan của TT Wulff (CDU) từ nữ Thủ tướng Angela Merkel (CDU), vì Wulff là người mà Merkel đã lựa chọn. Ngay cả nữ chính trị gia Vera Lengsfeld (CDU) cũng đòi ông Wulff phải từ chức và còn mạnh dạn đề nghị ông Joachim Gauck, một nhà hoạt động dân quyền của Đông Đức trước khi DDR (cộng sản Đông Đức) sụp đổ là người kế nhiệm ông Wulff!.
Roth giải thích qua nhật báo SZ: " Cuối cùng, vấn đề nằm ở Merkel. Năm 2010, Merkel đã sử dụng quyền lực quyết định chọn Wulff thay vì tìm kiếm sự đồng thuận (Konsens) để lựa chọn và bầu vị Tổng Thống cho nước Đức. Nếu bây giờ Wulff lặng thinh để cho thời gian trôi đi, thì "Wulff là một vị tổng thống quá yếu!" (nguyên văn: ein extrem schwacher Präsident!). Tổng thống hiện nay phải tự biết liệu ông ta còn có thẩm quyền cần thiết để xuất hiện hoạt động như "hình ảnh tiêu biểu cho sự đồng thuận và truyền đạt giá trị".
Chủ tịch khối dân biểu của FDP (là đảng đang liên minh cầm quyền Đức với CDU+CSU)), ông Wolfgang Kubicki cũng phát biểu tương tự. Ông nói qua "Passauer Neuen Presse": ""Khi sức mạnh lời nói của ông Wulff chẳng tạo ra bất kỳ tác dụng nào nữa thì Wulff không còn có thể hoạt động được". "Với một lời giải thích công khai thật sự chịu trách nhiệm về nỗ lực của mình hầu ngăn chặn báo cáo về "tín dụng" tư nhân thì ông mới có thể khắc phục tình hình hiện nay." Nếu không, ông ta phải tự đặt câu hỏi là "liệu ông ta còn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình nữa không?"
Nữ chính trị gia của CDU, bà Lengsfeld nói qua Handelsblatt Online: " Wulff bây giờ cuối cùng đã trở thành hình dáng để bông đùa (Witzfigur)". Cứ mỗi một giờ đồng hồ mà Wulff bám vào chức vụ của ông thì chỉ làm xấu thêm cho nền văn hóa dân chủ!. Cựu thương nghĩ sĩ quốc hội Đức còn kêu gọi SPD và đảng Xanh, một lần nữa hãy đề cử ông Joachim Gauck, cựu lãnh đạo cơ quan lưu trữ các tài liệu Stasi (tình báo nhà nước DDR cũ) sau khi cộng sản Đông Đức cáo chung lên thay thế Wulff.
Cựu Chủ tịch SPD, ông Hans-Jochen Vogel đòi hỏi Wulff phải hành động nhanh chóng. Ông chỉ trích sự can thiệp của Wulff đối với các nhà báo: "Tổng thống không những đã gọi điện thoại cho một biên tập viên, mà còn tìm cách gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên nhà xuất bản của tờ báo này." Đối với một người đứng đầu một quốc gia, đánh giá sự tự do báo chí cao" thì phải hành sự một cách thận trọng vì: "Không phải là một quá trình hàng ngày!" mà phải là một sự dầy dạn kinh nghiệm.
Tóm lại, Tổng Thống Đức, Christian Wulff đang gặp nhiều khó khăn, chưa biết giải thích thế nào để dân chúng tin những sự kiện liên quan đến các Xì-Căng-Đan được giới truyền thông, báo chí phanh phui trong vài tuần qua. Và như người viết đã đưa ra nhận xét, có thể đây là chiến thuật khởi đầu cho cuộc bầu cử quốc hội Đức vào 2013. Qua đó không những triệt hạ TT Wulff mà quan trọng hơn, mục đích làm giảm đi uy tín của đương kim thủ tướng Angela Merkel, lý do đơn giản vì Merkel đã ủng hộ ông Wulff hết mình năm 2010 trong cuộc bầu cử Tổng thống Đức mà đối thủ là Joachim Gauck, ứng cử viên của khối đối lập bị thất bại.
Tin mới nhất vừa được phổ biến trên Internet là TT Wulff trong cuộc phỏng vấn của hai đài truyền hình Đức, ARD và ZDF được phát đi lúc 20h15 hôm nay 04-01-2012 cho biết lsẽ không từ chức. Ông viện dẫn lý do: " tôi nhận lãnh trách nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm! ". Và xa hơn nữa, ông đã đón nhận được nhiều hậu thuẩn trong những tuần vừa qua. Đồng thời ông cũng công nhận việc ngăn chận sự thông tin của báo Bild là lỗi lầm lớn, một điều rất đáng tiếc và lên tiếng xin lỗi về việc này. TT Wulff còn nói thêm, kể từ nay ông ta phải sắp đặt lại mối quan hệ mới với giới truyền thông.
Biết đâu khối đối lập gồm đảng SPD, Xanh và Tả Khuynh thành công với chiến thuật mà người viết xin được đổi lời, nôm na gọi là "một viên đạn bắn rớt được hai nhà lãnh đạo" của CDU, một đảng đang cầm quyền!
Và theo nhận xét riêng của người viết, cho dù nếu chưa "triệt hạ" được hai nhà lãnh đạo của CDU nhưng qua đó, ngoài sự tin tưởng dành cho TT Wulff bị sút giảm một cách trầm trọng thì uy tín của nữ thủ tướng Merkel chắc chắn, không nhiều thì ít cũng đã bị sứt mẻ!
* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 04-01-2012) 
* Tài liêu tham khảo: AFP, DPA, Siegel Online, SZ và Internet

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.