Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

04/01/201200:00:00(Xem: 5036)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

nên xin Medicare lúc nào?

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Câu hỏi:

Tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Tôi sinh vào Tháng 3 năm 1947, tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và có đủ số tín chỉ. Tôi muốn xin Medicare vào Tháng giêng năm 2012 và hưu toàn phần của An Sinh Xã Hội vào năm 2013. Tôi sẽ tiếp tục đi làm bán thời gian “on call”, không có bảo hiểm sức khỏe của sở làm. Tôi nên xin Medicare vào lúc nào?

(2) Tôi có nhà và hai chiếc xe, và có một ít lợi tức. Như vậy có ảnh hưởng gì đến Medicare không?

(3) Vợ tôi sinh năm 1954 và cũng đã có đủ 40 tín chỉ, nhưng vợ tôi không đi làm vì lý do sức khỏe. Khi nào vợ tôi có thể xin hưu non hoặc một phần hưu của tôi? Vợ tôi có đủ điều kiện xin SSI hoặc Food Stamps không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo trong thư, ông sinh vào Tháng 3 năm 1947, đến Tháng 3 năm 2012 ông đủ 65 tuổi. Ông vẫn tiếp tục làm việc nhưng không có bảo hểm nơi sở làm. Ông có quốc tịch Hoa Kỳ, ông sẽ ghi danh vào Medicare trong khoảng thời gian 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, và cho đến 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, như ông đã tính ghi danh vào Tháng giêng hoặc Tháng hai năm 2012. Hãy gọi cho sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 làm hẹn để được phỏng vấn, đồng thời hỏi xem cần đem theo những giấy tờ gì, khi đến phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí.

(2) Không có giới hạn về lợi tức và tài sản cho Medicare và hưu An Sinh Xã Hội. Chỉ khi nào xin SSI, Medicaid hoặc những chương trình trợ giúp khác cần phải hội đủ những đều kiện yêu cầu.

(3) Vợ ông sinh vào năm 1954, năm nay là 57 tuổi. Thể theo luật lệ hiện hành, khi vợ ông có đủ 40 tín chỉ, nếu muốn vợ ông có thể xin hưu non An Sinh Xã Hội riêng của vợ ông lúc 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm. Vợ ông cũng có thể xin một phần tiền hưu của ông lúc 62 tuổi nhưng it hơn 50%, nếu số tiền này cao hơn tiền hưu của vợ ông sở An Sinh Xã Hội sẽ tăng tiền hưu của vợ ông lên mức cao hơn, nhưng không được lãnh cả hai phần. Khi nào vợ ông xin tiền hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Lưu ý nếu vợ ông muốn xin hưởng một phần tiền hưu của ông, điêu kiện đòi hỏi ông phai đang hưởng hưu của ông hoặc đã xin hoãn cho đến tuổi hưu toàn phần. Nếu vợ ông muốn xin SSI và Food Stamps điều kiện đòi hỏi về tuổi tác, tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản (lợi tức và tài sản cộng chung của hai vợ chồng). Về SSI xin liên lạc sở An Sinh Xã Hội, còn Food Stamps liên lạc với Washington State Medical Assistance số 1-800-562-3022.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. 

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.