Hôm nay,  

Mỹ: Cấm Iran Ngăn Biển, Chận Tàu Dầu

29/12/201100:00:00(Xem: 9995)
Mỹ: Cấm Iran Ngăn Biển, Chận Tàu Dầu; Iran Dọa Khóa Đường Di Chuyển Của Tàu Dầu qua Eo Biển Hormus

TEHRAN - Tư lệnh hải quân Iran đang chỉ huy cuộc tập trận 10 ngày tuyên bố : khoá eo biển Hormus, cắt đường di chuyển của mọi tàu bè chở dầu thô là việc dễ dàng như uống 1 ly nước, nếu cần thiết - đài truyền hình Anh ngữ Press TV dẫn lời Tướng hải quân
Habibollah Sayyari nói rằng "Với quân đội Iran, việc đóng eo biển Hormus là dễ như cách nói của người Iran, là dễ hơn uống 1 ly nước". Ông Sayyari nhấn mạnh : vào lúc này, Iran không cần làm việc ấy trong lúc kiểm soát Biển Oman, và có thể kiểm soát đường chuyển tiếp. Iran và phương tây đang căng thẳng sau khi các ngoại trưởng của Liên Âu quyết định xiết chặt các trừng phạt với nước sản xuất dầu thô hạng 5 thế giới - nhưng kỹ nghệ dầu của Iran không bị cấm vận.
Tuyên bố của Tướng Sayyari đã làm tăng giá dầu thô trên thị trường, tuy đã lại hạ xuống, bởi thị trường coi đó chỉ là luận điệu hù dọa.
Bộ năng lượng Hoa Kỳ khẳng định eo biển Hormuz là quan trọng nhất trong việc vận chuyển dầu thô.
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nhận thấy ý định dọa nạt trong tuyên bố của tư lệnh hải quân Iran, đồng thời lưu ý rằng với hải đội tuần tiễu trong vùng, Hoa Kỳ hậu thuẫn sự lưu thông tự do của tàu dầu.
Cùng ngày Thứ Tư, trong dịp nói chuyện với dân chúng tỉnh Ilam thuộc miền tây Iran, TT Ahmedinejad ám chỉ nươc cộng hoà Hồi Giáo không thay đổi định hướng, không nhân nhượng áp lực để từ bỏ các quyền của mình.
Tuy 4 đợt trừng phạt không cấm mua dầu thô của Iran, nhiều công ty đa quốc đã ngưng làm ăn với Tehran.

Theo 1 phân tích gia ẩn danh, các viên chức Iran muốn "nhe răng" để phòng trước 1 trận tấn công quân sự - ông này nói "Đóng eo biển Hormuz là hại cho kinh tế Iran, là rất nguy hiểm cho giới lãnh đạo Iran trước cuộc bầu cử QH sắp tới, vào Tháng 3-2012".
Cuộc bầu cử Tháng 3 có ý nghĩa trắc nghiệm hậu thuẫn của hàng ngũ giáo sĩ thủ cựu sau cuộc bầu cử TT năm 2009 mà đối lập tin là gian lận để duy trì quyền lãnh đạo của TT Ahmedinejad.
Cuộc bầu cử 2009 nối tiếp băèng 8 tháng biểu tình chống chính phủ, cũng tạo ra rạn nứt trong nội bộ phe cầm quyền - ngoài ra, các giới bần cùng và trung lưu cảm thấy hoang mang với các chính sách kinh tế của ông Ahmedinejad. Giá cả nhu yếu phẩm tăng đáng kể gây khó khăn trong dân chúng.
Ngũ Giác Đài Khẳng Định : Không Chấp Nhận Iran Gây Gián Đoạn Đường Di Chuyển Của Tàu Dầu 
WASHINGTON - Viên chức quân sự Hoa Kỳ xác quyết : toan tính của Iran gây gián đoạn đường chuyển vận dầu thô tại eo biển Hormuz, là cửa Vịnh Persia, là không thể chấp nhận - phát ngôn viên Ngũ Giác Đài George Little tuyên bố hôm Thứ Tư : eo biển Hormuz là huyết mạch kinh tế sinh tử của vùng, mọi ý đồ ngăn trở sẽ là vấn đề.
Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của hạm đội 5 Hoa Kỳ báo động Iran chớ có hành động gây gián đoạn, hải quân Hoa Kỳ đang duy trì sự hiện diện mạnh trong vùng, và sẵn sàng ứng phó để bảo đảm quyền tự do hàng hải.
Phát ngôn viên Robecca Rebarich nói rõ : bất kỳ ai đe dọa gây gián đoạn quyền tự do hàng hải tại eo biển quốc tế Hormuz là đứng ngoài cộng đồng các nước - mọi sự gián đoạn là không thể dung thứ. Eo biển Hormuz rộng 30 dặm là nơi 20% vận chuyển dầu của thế giới đi qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.