Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

28/12/201100:00:00(Xem: 3398)

Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

AP Tiên Đoán: Kinh Tế Mỹ Năm 2012 Tăng Tiến Tới 2.4%

WASHINGTON - Năm tới, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn, nếu không bị ảnh hưởng của khủng hoảng eurozone làm lệch hướng, theo thăm dò của thông tấn AP thực hiện với 36 kinh tế gia.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ năm 2012 có thể đạt 2.4% so với dưới 2% trong năm 2011, theo luợng giá của kinh tế gia tư nhân, của doanh nghiệp và các học viện.

Năm 2011 kết thúc với dấu hiệu tăng tiến - kinh tế Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 100,000 việc làm hàng tháng trong 5 tháng liên tiếp, là kéo dài nhất nhất kể từ 2006. Số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng 4-2008. Chiều huớng ấy báo hiệu các ngành nghề hầu như đã ngưng sa thải và bắt đầu tuyển thêm thầy thợ.

Kinh tế Hoa Kỳ cũng đã tránh đuợc sự sa sút khi đề án gia hạn giảm thuế lương đuợc Lập Pháp thông qua và TT Obama ký ban hành gần ngày mãn hạn, tuy phe lập pháp CH chiếm đa số chỉ chấp nhận 2 tháng gia hạn.

Các kinh tế gia đuợc thăm dò hôm 14-12 phỏng đoán nền kinh tế tạo ra 177,000 việc làm hàng tháng cho đến qua cuộc tổng tuyển cử 2012 - trong năm nay, trung bình 132,000 việc làm đuợc tạo ra mỗi tháng.

Kinh tế gia Dean Maki của Barclays Capital tin rằng kinh tế Hoa Kỳ có thể bị đe dọa bởi khủng hoảng từ bên ngoài - mối nguy lớn nhất là khủng hoảng nợ của eurozone. Theo ông Maki, ảnh huởng từ bên ngoài là không nguy hiểm nếu kinh tế Hoa Kỳ có sức tăng trưởng với tỉ lệ trên 4%. Với tỉ lệ tăng trưởng giữa 2% và 3%, khủng hoảng từ bên ngoài có thể làm đình trệ khả năng tạo việc làm và làm tăng nhân số thất nghiệp.

Các kinh tế gia cho hay: khủng hoảng từ nơi khác ngoài eurozone cũng có thể gây ảnh hưởng với kinh tế Hoa Kỳ. Những biến cố ngoài tiên liệu, như "muà xuân Arap", có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ - 3 kinh tế gia nêu quan ngại về căng thẳng nguyên tử với Iran. Theo kinh tế gia Chad Moutray của Hội Chế Xuất, chưa thể biết khả năng tạo ra việc làm có đủ sức làm giảm tỉ lệ thất nghiệp hay không - không có ảnh hưởng từ bên ngoài, thì việc làm mới đủ sức đáp ứng sự gia tăng dân số và khuyến khích người thất nghiệp trở lại tìm việc, theo nhận định của đa số kinh tế gia.

Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 8.6%, đuợc tiên đoán hạ xuống ở mức 8.4% khi cử tri đi bầu vào Tháng 11-2012.

Kinh tế Hoa Kỳ có sức đẩy nhờ vào các chính sách của Quỹ dự trữ liên bang, theo đánh giá của 56% kinh tế gia. Quỹ dự trữ liên bang định duy trừ lãi suất thấp kỷ lục, gần zero, cho đến giữa năm 2013 nếu kinh tế chưa trỗi dậy mạnh và đang vận động hạ lãi suất vay tiền mua nhà.

Đa số kinh tế gia tin rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ đủ mạnh để chịu đựng giá dầu cao - họ phỏng đoán kinh tế châu Âu giảm kém 0.5% trong năm 2011. 21 kinh tế gia tin rằng khủng hoảng eurozone đe dọa kinh tế Hoa Kỳ trong năm tới - theo ước tính của họ, khủng hoảng nợ của châu Âu là 18% cơ nguy đe dọa gây suy thoái tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.