Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

28/12/201100:00:00(Xem: 3073)

Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

AP Tiên Đoán: Kinh Tế Mỹ Năm 2012 Tăng Tiến Tới 2.4%

WASHINGTON - Năm tới, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn, nếu không bị ảnh hưởng của khủng hoảng eurozone làm lệch hướng, theo thăm dò của thông tấn AP thực hiện với 36 kinh tế gia.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ năm 2012 có thể đạt 2.4% so với dưới 2% trong năm 2011, theo luợng giá của kinh tế gia tư nhân, của doanh nghiệp và các học viện.

Năm 2011 kết thúc với dấu hiệu tăng tiến - kinh tế Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 100,000 việc làm hàng tháng trong 5 tháng liên tiếp, là kéo dài nhất nhất kể từ 2006. Số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng 4-2008. Chiều huớng ấy báo hiệu các ngành nghề hầu như đã ngưng sa thải và bắt đầu tuyển thêm thầy thợ.

Kinh tế Hoa Kỳ cũng đã tránh đuợc sự sa sút khi đề án gia hạn giảm thuế lương đuợc Lập Pháp thông qua và TT Obama ký ban hành gần ngày mãn hạn, tuy phe lập pháp CH chiếm đa số chỉ chấp nhận 2 tháng gia hạn.

Các kinh tế gia đuợc thăm dò hôm 14-12 phỏng đoán nền kinh tế tạo ra 177,000 việc làm hàng tháng cho đến qua cuộc tổng tuyển cử 2012 - trong năm nay, trung bình 132,000 việc làm đuợc tạo ra mỗi tháng.

Kinh tế gia Dean Maki của Barclays Capital tin rằng kinh tế Hoa Kỳ có thể bị đe dọa bởi khủng hoảng từ bên ngoài - mối nguy lớn nhất là khủng hoảng nợ của eurozone. Theo ông Maki, ảnh huởng từ bên ngoài là không nguy hiểm nếu kinh tế Hoa Kỳ có sức tăng trưởng với tỉ lệ trên 4%. Với tỉ lệ tăng trưởng giữa 2% và 3%, khủng hoảng từ bên ngoài có thể làm đình trệ khả năng tạo việc làm và làm tăng nhân số thất nghiệp.

Các kinh tế gia cho hay: khủng hoảng từ nơi khác ngoài eurozone cũng có thể gây ảnh hưởng với kinh tế Hoa Kỳ. Những biến cố ngoài tiên liệu, như "muà xuân Arap", có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ - 3 kinh tế gia nêu quan ngại về căng thẳng nguyên tử với Iran. Theo kinh tế gia Chad Moutray của Hội Chế Xuất, chưa thể biết khả năng tạo ra việc làm có đủ sức làm giảm tỉ lệ thất nghiệp hay không - không có ảnh hưởng từ bên ngoài, thì việc làm mới đủ sức đáp ứng sự gia tăng dân số và khuyến khích người thất nghiệp trở lại tìm việc, theo nhận định của đa số kinh tế gia.

Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 8.6%, đuợc tiên đoán hạ xuống ở mức 8.4% khi cử tri đi bầu vào Tháng 11-2012.

Kinh tế Hoa Kỳ có sức đẩy nhờ vào các chính sách của Quỹ dự trữ liên bang, theo đánh giá của 56% kinh tế gia. Quỹ dự trữ liên bang định duy trừ lãi suất thấp kỷ lục, gần zero, cho đến giữa năm 2013 nếu kinh tế chưa trỗi dậy mạnh và đang vận động hạ lãi suất vay tiền mua nhà.

Đa số kinh tế gia tin rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ đủ mạnh để chịu đựng giá dầu cao - họ phỏng đoán kinh tế châu Âu giảm kém 0.5% trong năm 2011. 21 kinh tế gia tin rằng khủng hoảng eurozone đe dọa kinh tế Hoa Kỳ trong năm tới - theo ước tính của họ, khủng hoảng nợ của châu Âu là 18% cơ nguy đe dọa gây suy thoái tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.