Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

28/12/201100:00:00(Xem: 3214)

Mỹ: 5 Tháng Liền Cuối 2011 Tạo 100,000 Việc Làm /Tháng

AP Tiên Đoán: Kinh Tế Mỹ Năm 2012 Tăng Tiến Tới 2.4%

WASHINGTON - Năm tới, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn, nếu không bị ảnh hưởng của khủng hoảng eurozone làm lệch hướng, theo thăm dò của thông tấn AP thực hiện với 36 kinh tế gia.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ năm 2012 có thể đạt 2.4% so với dưới 2% trong năm 2011, theo luợng giá của kinh tế gia tư nhân, của doanh nghiệp và các học viện.

Năm 2011 kết thúc với dấu hiệu tăng tiến - kinh tế Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 100,000 việc làm hàng tháng trong 5 tháng liên tiếp, là kéo dài nhất nhất kể từ 2006. Số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng 4-2008. Chiều huớng ấy báo hiệu các ngành nghề hầu như đã ngưng sa thải và bắt đầu tuyển thêm thầy thợ.

Kinh tế Hoa Kỳ cũng đã tránh đuợc sự sa sút khi đề án gia hạn giảm thuế lương đuợc Lập Pháp thông qua và TT Obama ký ban hành gần ngày mãn hạn, tuy phe lập pháp CH chiếm đa số chỉ chấp nhận 2 tháng gia hạn.

Các kinh tế gia đuợc thăm dò hôm 14-12 phỏng đoán nền kinh tế tạo ra 177,000 việc làm hàng tháng cho đến qua cuộc tổng tuyển cử 2012 - trong năm nay, trung bình 132,000 việc làm đuợc tạo ra mỗi tháng.

Kinh tế gia Dean Maki của Barclays Capital tin rằng kinh tế Hoa Kỳ có thể bị đe dọa bởi khủng hoảng từ bên ngoài - mối nguy lớn nhất là khủng hoảng nợ của eurozone. Theo ông Maki, ảnh huởng từ bên ngoài là không nguy hiểm nếu kinh tế Hoa Kỳ có sức tăng trưởng với tỉ lệ trên 4%. Với tỉ lệ tăng trưởng giữa 2% và 3%, khủng hoảng từ bên ngoài có thể làm đình trệ khả năng tạo việc làm và làm tăng nhân số thất nghiệp.

Các kinh tế gia cho hay: khủng hoảng từ nơi khác ngoài eurozone cũng có thể gây ảnh hưởng với kinh tế Hoa Kỳ. Những biến cố ngoài tiên liệu, như "muà xuân Arap", có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ - 3 kinh tế gia nêu quan ngại về căng thẳng nguyên tử với Iran. Theo kinh tế gia Chad Moutray của Hội Chế Xuất, chưa thể biết khả năng tạo ra việc làm có đủ sức làm giảm tỉ lệ thất nghiệp hay không - không có ảnh hưởng từ bên ngoài, thì việc làm mới đủ sức đáp ứng sự gia tăng dân số và khuyến khích người thất nghiệp trở lại tìm việc, theo nhận định của đa số kinh tế gia.

Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 8.6%, đuợc tiên đoán hạ xuống ở mức 8.4% khi cử tri đi bầu vào Tháng 11-2012.

Kinh tế Hoa Kỳ có sức đẩy nhờ vào các chính sách của Quỹ dự trữ liên bang, theo đánh giá của 56% kinh tế gia. Quỹ dự trữ liên bang định duy trừ lãi suất thấp kỷ lục, gần zero, cho đến giữa năm 2013 nếu kinh tế chưa trỗi dậy mạnh và đang vận động hạ lãi suất vay tiền mua nhà.

Đa số kinh tế gia tin rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ đủ mạnh để chịu đựng giá dầu cao - họ phỏng đoán kinh tế châu Âu giảm kém 0.5% trong năm 2011. 21 kinh tế gia tin rằng khủng hoảng eurozone đe dọa kinh tế Hoa Kỳ trong năm tới - theo ước tính của họ, khủng hoảng nợ của châu Âu là 18% cơ nguy đe dọa gây suy thoái tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.