Hôm nay,  

Giới Chức Lãnh Đạo Đảng CSTQ Báo Động:

28/12/201100:00:00(Xem: 5735)

Giới Chức Lãnh Đạo Đảng CSTQ Báo Động:

TQ Còn Nhiều Cuộc Nổi Dậy Mạnh hơn

Vì Người Dân Ngày Càng Thức Tỉnh Dân Chủ

Một giới chức cao cấp của đảng Cộng Sản Trung Quốc giúp giải quyết vụ dân biểu tình tại miền nam Trung Quốc nói rằng đất nước này nên sẵn sàng cho nhiều cuộc biểu tình hơn nữa vì người dân đòi hỏi các quyền, theo phúc trình của truyền thông nhà nước cho biết hôm Thứ Ba.

Chu Minh Quốc so sánh tình hình tại ngôi làng Wukan, nơi người dân nổi giận qua nhiều năm vì những vụ cướp đất bất hợp pháp bởi những lãnh đạo cộng sản, với trái táo trông bề ngoài có vẻ tốt nhưng “đã hư rục bên trong ruột.”

Tờ báo quốc doanh Quảng Châu Nhật Báo trích lời ông Chu nói trong cuộc họp về ổn định xã hội hôm Thứ Hai nói rằng, “Trong khu vực này, đã có nhiều vấn đề đã không được phát hiện đúng lúc, và một khi bạo động bùng nổ, thì sau đó sẽ nghiêm trọng hơn.”

Ông nhấn mạnh rằng, “Giống như một trái táo đã hư thối tới ruột, bù bên ngoài vỏ thì đỏ, nhưng một khi nó bể ra sẽ không thể làm sạch được.”

Vụ biểu tình tại Làng Wukan trở thành kiểu mẫu của cơn giận dữ của quần chúng nổi lên vì nhiều bất công, từ tham nhũng tới chênh lệch thu nhập giàu nghèo, mà nhiều nhà phân tích cho là sẽ dẫn đến sự gia tăng các khó khăn cho lãnh đạo Trung Quốc trong lúc nền kinh tế phát triển chậm chạp.

Ngôi làng Wukan nằm trong tỉnh miền nam giàu có Quảng Đông, huyết mạch của kỹ nghệ sản xuất của Trung Quốc, nơi mà hàng ngàn công nhân hãng xưởng xuống đường biểu tình trong những tháng gần đây vì nhu cầu xuất cảng xuống thấp buộc các hãng phải cắt giảm lương bổng của công nhân.

Người dân Wukan đã chấm dứt biểu tình chống lại chính quyền địa phương sau khi ông Chu, phó bí thư đảng cộng sản tỉnh Quảng Đông gọi những đòi hỏi của người dân là “hợp lý” và hứa thả 3 người biểu tình bị bắt.

Hôm Thứ Hai ông Chu nói rằng những vụ biểu tình, lôi cuống sự chú ý của truyền thông quốc tế, là kết quả từ sai lầm của các lãnh đạo địa phương trong việc trình bày những phàn nàn của dân làng và từ chối giải quyết cho họ về những quyết định tịch thu đất.

Ông ấy cảnh báo rằng những bất ổn sẽ diễn ra nhiều hơn nữa tại Trung Quốc nếu những vấn đề khó khăn như thế không được trình bày.

Ông Chu nói trong cuộc họp rằng, “Sự thức tỉnh của quần chúng về dân chủ, bình đẳng và các quyền căn bản sẽ tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn, và theo đó là những đòi hỏi của họ cũng gia tăng.”

Những quan tâm đến sự bất ổn đang tiếp tục gia tăng cao trước sư chuyển quyền từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ bắt đầu vào năm tới, khi mà Chủ Tịch Hồ Cẩm Đài hết lãnh đạo Đảng Cộng Sản.

Lãnh đạo đảng mới sẽ thay thế chủ tịch Hồ vào tháng 3 năm 2013, khi mà Thủ tướng Ôn Gia Bảo và chính phủ của ông cũng sẽ hết nhiệm kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.