Tại Sao Độc Tài Sống Được?

28/12/201100:00:00(Xem: 11726)

Tại Sao Độc Tài Sống Được?

Vi Anh

Tại sao độc tài sống được? Phản ứng của các chánh quyền các nước lớn kêu gọi hòa bình và ổn định ngay sau khi bạo chúa Kim Jong Il ở Bắc Hàn CS chết, là câu trả lời chánh yếu cho câu hỏi tựa bài này. Chớ không phải do người dân Bắc Hàn thiếu tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền mà độc tài CS còn sống được như nhiều chánh khách salon, sống trong phòng lạnh của các nước tự do, dân chủ đổ tội cho người dân Bắc Hàn, Trung Cộng, Việt Cộng không dũng cảm chống độc tài.

Hỏi người dân Bắc Hàn sống gần hai phần ba thế kỷ trong gọng kềm CS, chết đói gần hai triệu người chỉ trong 17 năm độc tài tòan trị của Kim Jong Il thôi, những người dân cùng khổ đó có thể làm gì được khi những siêu cường nhất lọat bô bô lớn tiếng kêu gọi cần giữ hòa bình, ổn định ở Bắc Hàn. Trong cơ hội người dân có thể nổi lên chống độc tài giữa lúc chế độ độc tài tang gia bối rối. Lúc bạo chúa Kim Jong Il ngã xuống và con trai út chưa đầy 28 tuổi, không một ngày lính lại được phong làm tướng bốn sao để lên nối ngôi vua CS Bắc Hàn ba đời, từ ông nội, qua cha, đến y là cháu nội.

Nếu TC là chế độ CS từ lâu đỡ đầu, trợ trưởng cho bạo chúa CS Bắc Hàn, thừa nhận việc nối ngôi của Kim Jong Un, và kêu gọi hòa bình ổn định cho chế độ Bắc Hàn CS; điều đó còn có thể hiểu được. TC cần chế độ CS Bắc Hàn còn nguyên trạng, là rất có lợi cho TC. Bắc Hàn từ lâu như là một tỉnh của TC. Bạo chúa CS ở Bắc Hàn, Kim Jong Il cha là “đồng chí”, là “thái thú” cho TC và “tự thực dân” đối với người dân Bắc Hàn. Thì Kim Jong Un con người kế nghiệp mới lên lại càng dể cho TC dạy bảo hơn. Tình hình hòa bình ổn định ở Bắc Hàn, nguyên trạng bạo chúa CS triều đại nhà họ Kim thống trị Bắc Hàn quá có lợi cho TC, TC kêu gọi ổn định ở Bắc Hàn là dễ hiểu.

Còn nếu nhân dân Bắc Hàn nổi dậy, CS Bắc Hàn sẽ trấn áp bằng võ lực, Nam Hàn có thể nhờ Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc can thiệp như ở Libya để cứu dân và trong trường hợp bất khả kháng Nam Hàn phải can thiệp để cứu đồng bào thì vô cùng bất lợi cho TC.

TC có đủ mọi lý do kinh tế, chánh trị, quyền lợi để vận động cho Bắc Hàn CS hòa bình và ổn định, dù đó là một thứ hòa bình, ổn định, im lặng của một nghĩa trang.

Nên rất có lý do để đích thân Chủ Tịch Nước/Đảng Hồ cẩm Đào, Thủ tướng TC Ôn Gia Bảo, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường đến Tòa Đại sứ của CS Bắc Hàn để phân ưu, công khai bày tỏ ủng hộ tân lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, coi như thừa nhận thời đại Kim Jong Un bắt đầu, và kêu gọi người dân Bắc Triều Tiên đoàn kết dưới sự lãnh đạo của “người thừa kế sự nghiệp cách mạng và nhà lãnh đạo của nhân dân.”

Ngoại trưởng TC Dương Khiết Trì trong hai ngày sau cái chết của bạo chúa CS Bắc Hàn, liên tục vận dộng ngọai giao với các cường quốc Nga, Nhựt, Mỹ cần «Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên phục vụ cho lợi ích chung của tất cả các bên».

Nhưng phi lý và giả đạo đức nhứt là các nước như Mỹ, Nhựt, Nam Hàn bị bạo chúa CS Kim Jong Il, Chí Phèo CS Bắc Hàn làm tình làm tội quá nhiều bằng các hành động Mỹ gọi là “côn đồ” lại kêu gọi hòa bình, ổn định cho CS Bắc Hàn.

CS Bắc Hàn hòa bình và ổn định là người dân Bắc Hàn tiếp tục chết đói, tiếp tục bị áp bức bóc lột tận xương tủy. CS Bắc Hàn hòa bình và ổn định là người dân vô cùng khó khăn đứng lên đòi tự do, dân chủ, lật đổ độc tài. Kêu gọi CS Bắc Hàn giữ nguyên trạng, hòa bình, ổn định là tuyên truyền lợi cho độc tài CS Bắc Hàn và làm mất tinh thần của người dân Bắc Hàn trong công cuộc chống độc tài CS.

Hỏi siêu cường tự do, dân chủ, từng chủ trương tự do, dân chủ trên thế giới như Mỹ, hỏi những nước như Nhựt, Nam Hàn bị bạo chúa CS Bắc Hàn làm tình làm tội, bắn hỏa tiển qua đầu, bắn trọng pháo vào đảo mà lớn tiếng kêu gọi hòa bình, ổn định cho chế độ CS độc tài tòan trị nghiệt ngã nhứt của CS còn sót lại, thì người dân Bắc Hàn làm sao dám tin tưởng tinh thần tự do, dân chủ nữa, làm sao tin lời hứa Mỹ sẽ đứng bên cạnh nếu người dân đứng lên đòi tự do,dân chủ tức chống độc tài.

Chắc chắn những người đưa ra những lời tuyên bố lợi cho CS Bắc Hàn đó phải biết, thừa biết người dân Bắc Hàn bị độc tài CS tước đọat tất cả, bị đày đọa sống đời sống còn thua thú vật.

Đằng sau những tuyên truyền cả năm triệu người khóc bạo chúa Kim Jong Il, hòm lộng kiến, phủ đầy hoa đỏ, xác phủ vải liệm hồng, hàng hàng lớp tướng lãnh quân đội, công an CS dẫn đầu là tân bạo chúa nối ngôi độc tài vua CS đến đời thứ ba do truyền thông của Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn phổ biến, là cảnh người dân sống cùng khổ về tinh thần và vật chất suốt hơn nửa thế kỷ độc tài CS như sau đây.

Trong khi một số giới chức chánh quyền TC, Mỹ, Nhựt, Nam Hàn kêu gọi giữ hòa bình, ổn định ở Bắc Hàn CS, thì truyền thông Mỹ loan tải một số phim tài liệu, một cái hình băng hàng nghìn chữ nói lên những khổ đau vật chất và tinh thần của người dân Bắc Hàn như vậy đấy.

Hệ thống CNN của Mỹ trình bày phóng sự của nhà báo Simon Cockerell, đã đến Bắc Hàn CS trong một tuần, bằng nhiều mánh lới nghề nghiệp đã thu được khúc phim này. Ngòai đường thì hoang vắng “không bao giờ có đám đông, vá kỳ lạ thật vì [thủ đô] Pyongyang có tới ba triệu người". Tại công trường có vài trẻ em chơi ván trượt, đó là “con của những người gọi là lãnh đạo ưu tú”. Nhá báo này kết luận "Đó là một nước đặc biệt nghèo - người dân không có tiêu xài gì vì không có tiền và cũng không có gì để mua”.

Hệ thống BBC bằng tiếng Anh loan tải phóng sự tài liệu thu được hồi năm 2010, của nhà báo Sue Lloyd-Roberts. Một phụ nữ đi cả ngàn cây số để kiếm sống, nói với tư cách ẩn danh bà “sống như thú vật” và nói Bà như mọi người đều “thiếu thực phẩm”.

Trong tình thề thê thảm của người dân Bắc Hàn như thế đó, kêu gọi giữ hòa bình, ổn định cho CS Bắc Hàn phải chăng là củng cố, tăng cường cho CS Bắc Hàn sợi dây siềt cổ dân, làm mất tinh thần đấu tranh chống độc tài của người dân. Lời kêu gọi đó bề ngòai có vẻ ngọai giao nhân đạo nhưng thực chất quá giả đạo đức, quá tai hại cho người dân. Một cách giúp cho độc tài tồn tại.

Ý kiến bạn đọc
28/12/201119:19:45
Khách
Vậy mà các cố Tổng Thống như Kim Đại Trọng , Lỗ Mẫn Huyên còn dùng chánh sách " Ánh Dương " nhằm xoa dịu bọn Bạo Chúa lãnh đạo tại Hàn Cộng để mong được " hoà hợp hoà giải " với bọn người lừa đảo và tráo trở đó , trong khi những đồng bào mình phía bắc vĩ tuyến phải sống trong cảnh khốn cùng không tưởng tượng được . Ngay cả khi tên Bạo Chúa Kim Chánh Nhựt đi chầu tổ Mác Lê , bà goá phụ của cố Tổng Thống Kim Đại Trọng và phu nhân của giám đốc hãng Hyundai còn đi viếng tang cho tên súc sanh đó . Thử hỏi những người ấy còn có lương tâm khi cố thân thiết với một chế độ độc tài toàn trị như tại Bắc Hàn , mà nhắm mắt làm ngơ cái cảnh cùng khổ của đồng bào miền bắc đang chết dần chết mòn dưới ách cai trị tàn bạo của tên đồ tể ấy ?!!
29/12/201107:07:17
Khách
Con người ta có thể chịu đói rét khổ cực nhưng không chịu làm tay sai của người khác, không chịu làm nô lệ cơ mà
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.