Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Thương Ước Việt Mỹ

03/11/199900:00:00(Xem: 6268)
Các giới người Việt tị nạn, đấu tranh vì tự do dân chủ ở đều chú ý theo dõi các cuộc thảo luận của Hội nghị Trung Ương Đảng CSVN, bắt đầu từ đầu tháng này tại Hanoi và sẽ kéo dài trong 10 ngày. Theo các tin tức được biết thì cái cơ quan gồm có 170 người có quyền thế nhứt ở Việt nam hiện nay đang thảo luận vấn đề có nên hay không nên ký kết thương ước với Hoa kỳ, một vấn đề được nêu lên từ hai năm nay, sau khi Hoa Kỳ và CSVN đã bình thường hóa bang giao về mọi mặt, trừ vấn đề bang giao thương mại.
Sở dĩ dư luận đồng bào tị nạn hải ngoại chú ý theo dõi các cuộc thảo luận hiện đang được tiến hành ở Hà nội, vì thương ước có ký được hay không đều có ảnh hưởng quyết định tới số phận của đảng CSVN trong một tương lai xa hay gần. Nếu thương ước Việt Mỹ được ký kết thì CSVN sẽ gặp những khó khăn nào"
Vấn đề được đặt ra đơn giản như thế nên người ta chú ý phân tích các lý do đã khiến cho CSVN sau khi đồng ý trên nguyên tắc về bản văn của thương ước từ tháng 7, vẫn chưa đặt bút ký thương ước một cách chính thức, vì theo như ông Nguyễn Tấn Dũng, đệ nhứt phó thủ tướng CSVN, thì còn có nhiều vấn đề cần phải được xem xét lại.
Vấn đề cần được xem xét lại, theo ý chúng tôi, không phải là các chi tiết hay các điều khoản của thương ước chưa được minh bạch sau 10 vòng và hơn ba năm thảo luận giữa các phái đoàn Hoa Kỳ và CSVN, mà vấn đề cần được xem xét lại là ảnh hưởng của việc ký kết thương ước đó đối với số phận của Đảng Cộng sản Việt nam trong một tương lai xa hay gần, sau khi thương ước được ký kết và đem ra thi hành. Phần đông dư luận người tị nạn đều cho rằng việc ký kết thương ước với Hoa Kỳ sẽ đem lại cho CSVN nhiều điểm lợi những cũng làm cho ảnh hưởng của đảng CSVN bị xói mòn và đi tới sự sụp đổ.
Một trong những điều khoản của thương ước, theo các giới tị nạn nói trên, là CSVN phải từ bỏ nhiều công ty quốc doanh, cái “pháo đài” duy nhứt còn lại của chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam sau khi hai “pháo đài” khác đã bị sụp đổ từ khi có cuộc đổi mới kinh tế năm 1986 để tồn tại. Hai cái “pháo đài” bị dẹp bỏ là nông nghiệp quốc doanh và thương nghiệp quốc doanh. Hợp tác hóa nông nghiệp là chuyện của dĩ vãng, và thương nghiệp quốc doanh tuy còn tồn tại nhưng dở sống dở chết vì sự cạnh tranh của thương mại tư doanh đang tiến lên để chiếm lãnh thị trường mà CS Việt Nam không thể nào hạn chế được.

Các giới đồng bào tị nạn ở hải ngoại cho rằng các công ty quốc doanh không phải chỉ là “pháo đài” bảo vệ chủ nghĩa cộng sản mà ở Việt nam cũng như ở trong nhiều quốc gia cộng sản khác, nó là cây vú sữa nuôi dưỡng các nhân vật quyền thế của chế độ, đặc biệt các ủy viên Bộ Chính trị hay ủy viên Trung Ương Đảng. Các công ty quốc doanh bị bãi bỏ đúng với tinh thần của một nền kinh tế thị trường tự do thì còn đâu lấy của công để làm giàu cho cá nhân các nhân vật có quyền thế của chế độ"
Chính vì thế mà trong các giới đồng bào tị nạn ở hải ngoại, không ai ngạc nhiên khi thấy bản hiệp ước thương mại Việt Mỹ cho tới nay vẫn chưa được ký, vì nếu nó có lợi cho đất nước Việt Nam thì nó cũng sẽ làm cho quyền lực của đảng cộng sản Việt nam bị xói mòn cho tới khi bị sụp đổ hẳn. Đó chính là điều mà các nhà lãnh đạo cộng sản Việt nam cũng trông thấy và đó cũng chính là điều mà hội nghị Trung Ương Đảng hiện nay đang thảo luận tại Hà Nội: sự sống còn của chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam sau khi ký kết hiệp ước thương mại với Hoa Kỳ.
Ở Việt nam, trong giờ phút quyết định này, nhiều người loan truyền khẩu hiệu rằng “đi với Trung quốc thì Đảng còn, nhưng sẽ mất nước, đi với Hoa Kỳ thì đất nước còn nhưng sẽ mất Đảng”. Vấn đề được đặt ra trong hội nghị Trung Ương kỳ này là liệu 170 ủy viên Trung ương Đảng đó sẽ chọn con đường nào: họ muốn bảo vệ Đảng hay muốn bảo vệ sự tồn tại của đất nước Việt nam"
Đó là lý do khiến cho các giới đồng bào tị nạn ở hải ngoại chú tâm theo dõi hội nghị Trung ương đảng ở Hà Nội vì nó có tính cách lịch sử, mặc dầu đối với cộng sản tầm quan trọng của lịch sử là ở mũi súng của họ. Với quyền lực, họ sẽ viết lịch sử theo ý muốn của họ, nhưng vấn đề là họ duy trì quyền lực được bao lâu nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.