Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai ông Nguyễn Phú Trọng Và Đinh Thế Huynh Hãy Trả Lời Về Hành Động Làm ô Nhục Danh Dự Tổ Quốc!

26/12/201100:00:00(Xem: 12658)
Hai ông Nguyễn Phú Trọng Và Đinh Thế Huynh Hãy Trả Lời Về Hành Động Làm ô Nhục Danh Dự Tổ Quốc!

Âu Dương Thệ
Trong chuyến thăm Hà nội từ 20-22.12 của Tập Cận Bình, ủy viên Bộ chính trị và Phó Chủ tịch Trung quốc - người được coi là sẽ thay Hồ Cẩm Đào trong chức Chủ tịch nước và Chủ tịch ĐCS Trung quốc vào cuối năm tới-, Nguyễn Phú Trọng và Đinh Thế Huynh đã ra lệnh cho bộ Ngoai giao trưng cờ Trung quốc với 6 sao, thay vì chính thức chỉ có 5 sao. Dư luận trong nước rất lo ngại, như thế có phải những người cầm đầu chế độ độc tài toàn trị CSVN đã xác nhận với Bắc kinh là, VN tự nguyện sát nhập vào Trung quốc để trở thành một dân tộc tự trị như Hồi, Mông, Tạng, Mãn dưới sự cai trị của dân tộc Hán (trong đó mỗi dân tộc tượng trưng bằng một ngôi sao)?
Trong khi các đài và báo chí lề phải của chế độ hoàn toàn im thin thít thì nhiều Blog của người Việt ở trong và ngoài nước cũng như nhiều hãng thông tấn quốc tế đã nêu vấn đề rất quan trọng này trong dư luận. Nhà cầm quyền Bắc kinh đã không có ý kiến về việc này và cho đấy là quyết định của nhà cầm quyền Hà nội. Mãi hai ngày sau, ngày 23.12, bộ Ngoại giao của chế độ độc tài toàn trị CSVN đã đưa ra thông cáo dưới đây, nói rằng: “Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật. Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan.”
Đây rõ ràng hoàn toàn không phải là “sai sót mang tính kĩ thuật” của bộ Ngoại giao. Vì trong chế độ độc tài toàn trị thì bộ Ngoại giao tự mình không dám làm một chuyện tầy đình như vậy, mà phải có lệnh từ cấp cao nhất! Đây là một việc làm có chủ đích và tính toán rõ ràng từ những người có quyền lực cao nhất của chế độ độc tài toàn trị hiện nay là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương kiêm Chủ tịch Hội đồng lí luận Trung ương Đinh Thế Huynh. Vì đây không phải là lần thứ nhất. Trong chuyến thăm Trung quốc của Nguyễn Phú Trọng vào giữa tháng 10 vừa qua, Đài Truyền hình VN khi tường thuật chuyến đi này cũng đã để cờ Trung quốc với 6 sao!

Việc bắt thiếu nhi VN phải cầm cờ 6 sao Trung quốc, còn được dư luận gọi là “cờ 6 sao”, “cờ lạ”, để chào đón Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch ngày 21. 12, nhưng nay đến cả nước khách được mời cũng chống lại việc này. Đây không phải là chuyện riêng của một đảng, lại càng không phải là chuyện riêng của hai người. Việc này liên quan tới cả dân tộc VN với gần 90 triệu người. Hành động này đã làm ô nhục quốc thể và bôi nhọ danh dự Tổ quốc VN!
Một số trí thức trong nước đã nói thẳng, nói thật và phủ nhận lời cải chính quá hời hợt của bộ Ngoại giao. Nhà văn Phạm Viết Đào đã khẳng định, việc trưng cờ 6 sao không phải là “sai sót kĩ thuật” mà chính là “lỗi hệ thống” từ trên xuống dưới! TS Hà Sĩ Phu thì coi đó là “làm ảo thuật” của những người đang “làm xiếc Việt Nam bây giờ”!
Đứng về phương diện xã hội học, các nhà khoa học đã khám phá được tâm lí và thái độ trong việc chọn tiêu chuẩn giá trị của từng cá nhân đến một xã hội. Khi một người đã thờ lợi ích riêng lên trên tất cả thì họ sẽ sẵn sàng biến cải thái độ và hành động của họ cho phù hợp. Để giữ nồi cơm, một công an sẵn sàng ra tay đàn áp những thanh niên biểu tình tay không, nhốt phụ nữ không cần lệnh của toà án! Để leo lên chức Thượng tướng, Nguyễn Chí Vịnh sẵn sàng thực hiện lệnh của Nguyễn Phú Trọng trong chuyến đi Bắc kinh, chuẩn bị cho ông Trọng đi thăm Trung quốc, đã thề non hẹn biển với những người cầm đầu Bắc kinh “kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn.” Từ đó các cuộc biểu tình của thanh niên và trí thức VN ở trong nước bị đàn áp bằng mọi thủ đoạn dã man và tội tệ ! Nhờ thế Nguyễn Chí Vịnh vừa được thăng hàm Thượng tướng !
Một người ở cấp nhỏ mà tôn thờ lợi ích riêng có thể gây ra tội ác cho nhiều công dân lương thiện. Một người cầm đầu chế độ hay cầm đầu lãnh vực tư tưởng và báo chí mà tôn thờ lợi ích riêng thì những quyết định và hành động của họ có thể vô cùng tai hại cho cả dân tộc không chỉ trước mắt mà còn nguy hại về lâu dài!
Nguyễn Phú Trọng và Đinh Thế Huynh phải trả lời việc này ngay và công khai cho nhân dân VN và thế giới rõ, lí do và động cơ nào hai người có trách nhiệm lớn nhất và cuối cùng trong vụ việc cố tình làm sai trái nghiêm trọng và nhục mạ danh dự Tổ quốc khi để cho “cờ 6 sao”, “cờ lạ” ngang ngược và ngạo nghễ ngay tại Phủ Chủ tịch !
(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org hay www.dcvapt.net)

Ý kiến bạn đọc
15/10/201307:00:00
Khách
DÂN MÌNH QUÁ HIỀN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.