Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Hành Hạ Tù Vì Lãnh Đạo Sai, Thiếu Kỷ Luật

12/05/200400:00:00(Xem: 3997)
Tòa Tối Cao Anh Quốc: Cho 12 Gia Đình Iraq Kiện Vì Bị Giết Trái Luật
WASHINGTON D.C. - Tướng lục quân Antonio Taguba, viên chức đầu tiên điều tra về tình trạng nhà tù Iraq điều trần trước cac nghị sĩ hôm thứ ba nói rằng tệ nạn ngược đãi tù là hậu quả của khuyết điểm về lãnh đạo, thiếu sót kỷ luật, thiếu huấn luyện và thiếu giám sát.
Tướng Taguba xác nhận với ủy ban quân vụ Thượng Viện rằng có 1 số nhỏ quân nhân và nhân viên dân sự cư xử vượt qúa phạm vi luật quốc tế và công ước Geneva về nhân quyền.
Tướng Taguba chỉ ra Tướng Janis Karpinski là có khuyết điểm về lãnh đạo trong luc chỉ huy trung đoàn quân cảnh 800 - bà Karpinski là Tướng trừ bị, đã bị ngưng chức.
Ban đầu Uûy Ban Thượng Viện định hỏi chuyện riêng Tướng Taguba, nhưng Ngũ Giac Đài yêu cầu cho Thứ Trưởng Stephen Cambone và thêm 1 Tướng ra điều trần.
Ông Cambone phụ trach tình báo tại Ngũ Giac Đài có nhắc tới 1 quyết định trước chiến tranh của TT Bush, theo đó công ước Geneva không áp dụng với tù khủng bố al-Qaeda.
Theo ông Cambone, quyết định ấy không tạo điều kiện khuyến khich lạm dụng tù nhân.
Tại Geneva, tổ chức Hồng Thập Tự quốc tế nói rằng cac sĩ quan tình báo Mỹ nhận có tới 90% tù nhân Iraq bị bắt do nhầm lẫn.

HÀNH HẠ TÙ ĐỂ TRẢ THÙ CHO CÔ LYNCH"
Môät nữ quân nhân Mỹ trong Tiểu Đoàn Quân Cảnh 320 đã thi hành “công lý nhân dân” trên các tù nhân Iraq mà cô tin là đã hiếp dâm cô binh nhất Jessica Lynch, theo một lá thư từ tiểu đoàn trưởng mà hãngt in AP có được.
Trung Tá Jerry L. Phillabaum, tiểu đoàn trưởng 320 Quân Cảnh, cho biết như trên khi trả lời về các cáo buộc rằng lính của ông đã hành hạ tù nhân hồi mùa thu trước ở nhà tù Abu Ghraib.
Phillabaum đã trình bày như trên với Trung Tướng Thomas Metz, phó tư lệnh liên quân ở Iraq.
Theo tin Los Angeles Times hôm Thứ Ba, bản tin gửi từ Baghdad, một phụ nữ đã trình với luật sư của cô rằng cô bị buộc cởi truồng trước mặt các cai tù nam. Và sau khi được thuyết phục, thì một phụ nữ khác mới kể lại rằng cô bị hiếp bởi các lính Mỹ. Sau khi kể xong, cô mệt muốn xỉu.


Bản tường trình lục quân Hoa Kỳ về hành hạ tù ở Abu Ghraib đã ghi về một hồ sơ, trong đó một cai tù Mỹ tấn công tình dục một nữ tù nhân, và một phát ngôn nhân Pentagon nói hôm Thứ Hai rằng 1,200 tấm ảnh chưa phổ biến về Abu Graib có “hành vi không thích đáng về bản chất tình dục.”

CÔ ENGLAND: HÀNH HẠ TÙ DO QUÂN BÁO RA LỆNH
DENVER - Cac luật sư tình nguyện bào chữa miễn phí cho nữ quân nhân Lynndie R. England là vật tế thần - cô ta đã nhận lệnh cho chụp hình lạm dụng tù nhân Iraq vì sự hiện diện của phụ nữ làm đàn ông xấu hổ. Những tấm ảnh đó do quân báo dàn cảnh để hù dọa cac tù nhân khac, theo lời nữ luật sư Rose Mary Zapor.
Bà Zapor nói "Những quân nhân trong ảnh được khen ngợi và được báo cho biết rằng những ảnh như vậy có kết quả trong tiến trình thẩm vấn".
Luật sư Zapor cho biết cac luật sư tin rằng những tấm ảnh lạm dụng tù Iraq chụp theo chỉ thị của cac viên chức dân sự của CIA - tổ luật sư bênh vực cho nữ quân nhân England không biết ai ra lệnh cho cô ta.
Luật sư Giorgia Ra'shadd dự định gặp nữ quân nhân England ở trại Fort Bragg trong ngày hôm thứ ba.

TÒA TỐI CAO: CHO KIỆN CHÍNH PHỦ ANH
LONDON - Hôm thứ ba, cac luật sư đại diện 12 gia đình Iraq có người thân bị lính Anh giết trái luật được tòa tối cao cho phép thách thức chính phủ Anh về việc từ chối cac cuộc điều tra độc lập.
Bộ QP Anh không nhận trach nhiệm, nhưng các gia đình đòi xét lại về mặt pháp lý rằng cac vụ giết người ấy có vi phạm luật Aâu Châu không.
Cùng ngày, Amnesty International tố cáo lính Anh giết 5, 6 thường dân (gồm 1 bé gái 8 tuổi) khi họ không là mối đe dọa - chưa rõ vụ này có trùng hợp vụ kiện của 12 gia đình hay không.
Ông chánh án Andrew Collins nói 12 gia đình được phép đòi áp dụng công ước nhân quyền Aâu Châu vào cac trường hợp của thân nhân của họ.
Luật sư Phil Shiner tranh luận rằng cac nạn nhân chết khi chiến sự Iraq đã chính thức kết thúc, quân Anh là lực lượng chiếm đóng - cac nạn nhân bị bắn trong luc sinh hoạt bình thường, gồm 1 người đang câu cá, 1 người làm việc ngoài đồng, và 1 người đang lái xe về nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.