Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Vay Ít, Dầu Cao, Yuan Hạ: Mỹ Sẽ Đại Suy Thoái 2012

25/12/201100:00:00(Xem: 4255)
Cho Vay Ít, Dầu Cao, Yuan Hạ: Mỹ Sẽ Đại Suy Thoái 2012

Để thoát đại suy thoái cần cho cơ sở kinh doanh nhỏ vay để tạo việc làm, khai thác mỏ dầu nội địa, buộc TQ tăng giá đồng yuan hợp lý...
WASHINGTON – Cơ nguy Đại Suy Thoái năm 2012? Chỉ có thể xảy ra như thế trong một cơ duyên hiếm hoi, kết hợp nhiều yếu tố bất lợi.
Bài phân tích của Peter Morici, giaó sư Đại Học Maryland, nhận định như trên, về những viễn ảnh có thể xảy ra.
Trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ đã theo đuổi chính sách mở cửa mậu dịch và giảm các luật định về kinh doanh nội địa, do vậy đã thúc đẩy sức tăng kinh tế và sức sáng tạo nhưng cũng vì vậy Trung Quốc và nhiều nước khác đã lạm dụng tự do mậu dịch xuyên qua bao cấp xuất khẩu và dựng rào cản nhập khẩu nhằm thúc đẩy kinh tế của họ.
Cùng lúc, trong vài ngành kinh doanh ở Mỹ, một vài đại công ty có sức mạnh gần như độc quyền -- cụ thể là các đạị công ty tài chánh ở Wall Street và Châu Âu nắm kỹ về cho vay đầu tư.
Điạ Suy Thoaí thời xưa xảy ra vì nhu cầu quá ít đối với những gì công nhân Mỹ và Châu Âu sản xuất và vì ngành ngân hàng sai trái.
Trong nhiều năm, TQ và vài nước Châu Á hạ giá tiền tệ để tăng xuất cảng, nhưng lại không chịu mua nhiều sản phẩm từ Mỹ và Châu Âu.
Thất nghiệp ào ạt ở Mỹ-Âu tất nhiên lẽ ra đã xảy ra, nhưng ngân hàng cứu được nhờ cho vay nhiêù thêm để dân chúng mua nhà và xài thẻ tín dụng. Khi các khối nợ nhà khủng hoảng, hệ thống này sụp đổ. Thất nghiệp mới tăng ào ạt mấy năm qua.

Từ giữa 2009, xuất cảng tăng và sản xuất mạnh đã giúp Mỹ hồi phục tương đối. Thì bây giờ, TQ giaỉ quyết khủng hoảng địa ốc của họ và nợ xấu bằng cac1h lại hạ giá đồng yuan để tăng xuất cảng, trong khi ngân hàng Mỹ bận rộn đầu tư trở lại nhưng không cho vay nhiều đối với kinh doanh nhỏ và vừa.
Dự kiến sang năm tới, cạnh tranh mạnh hơn từ TQ và vì thiếu tín dụng để kinh doanh sẽ hợp sức làm chậm sức tăng kinh tế Hoa Kỳ và làm chậm tiến trình tạo việc làm ở Mỹ.
Thứ nhì, dầu đang lên giá hơn 100 đô/thùng, và giá xăng cao sẽ làm dân bớt tiêu xài, kinh tế sẽ chậm lại.
Thứ ba, Châu Âu trong khi giảỉ quyết khủng hoảng nợ đã bắt đầu khắc khổ, xiết tiêu xài, và tăng thuế. Thương mại toàn cầu tất nhiên giảm, và đè áp lực vào các ngân hàng Mỹ.
Để cứu nguy viễn ảnh đại suy thoái, Hoa Kỳ cần tái định nghĩa về thương mại công bằng với TQ và Châu Á, yêu cầu ngân hàng Mỹ tập trung cho vay đối với cơ sở kinh doanh nhỏ và vừa để tạo việc làm, khai thác thêm các mỏ dầu nội địa, các đaị học tập trung dạy kỹ năng cần thiết về kinh tế... Nếu không như thế, kinh tế Mỹ cơ nguy rơi vào suy thoaí kéo dài thêm cả một thập niên nữa.
Peter Morici còn là cựu Trưởng Phòng Kinh Tế trong Ủy Hội Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ USITC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.