Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

77% Dân Mỹ Tin Có Thiên Thần, 84% Tin Có Ông Già Noel

24/12/201100:00:00(Xem: 4270)

77% Dân Mỹ Tin Có Thiên Thần, 84% Tin Có Ông Già Noel

WASHINGTON - Thiên thần không chỉ cất tiếng hát vào dịp lễ giáng sinh - với đa số người Mỹ, có sự hiện diện quanh năm của thiên thần.

Kết quả thăm dò của AP-GfK ghi: 77% dân Mỹ trưởng thành tin rằng thần thánh là có thật. Niềm tin ấy có liên quan với tôn giáo: 88% là người thiên chuá giáo, 95% là người theo đạo evangelic. 94% là những người đi lễ hàng tuần của các đạo tin vào thần thánh. Niềm tin vào thần thánh cũng là rộng lớn trong các nhóm kém mộ đạo: đa số người ngoài thiên chúa giáo tin là có thần thánh, tương tự 40% trong giới không đi lễ bái bao giờ. Phụ nữ cũng dễ tin vào thần thánh hơn - lưá tuổi trên 30 cũng dễ tin là có thần thánh hơn.

Nhà báo nhắc lại kết quả thăm dò của Gallup hồi Tháng 5, ghi 92% người trưởng thành tin vào Thượng Đế. Năm 2007, AP-Ipsos ghi nhận 34% tin là có ma hay vật lạ bay (UFO)

Liên quan đến thăm dò của AP-GfK cho biết rằng nhiều người tin ông già Noel bay đi phát quà. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Tại sao trẻ con vẫn tin vào chuyện ông già Santa Claus bay đi phân phát niềm vui muà giáng sinh?

Vì cha mẹ chúng tin thế - 84% người trưởng thành từng tin vào phép mầu của Santa Claus, và nhiều người vẫn giữ niềm tin ấy. Mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng, khi trẻ em muốn có iPad, học sinh dùng e-mail gửi danh sách đồ chơi yêu cầu và các bà mẹ chật vật tìm mua đồ chơi trong những cuộc bán hàng hạ giá ban đêm.

Bất kể mọi áp lực của thông lệ trong muà lễ, cuộc khảo sát của AP-GfK nhận thấy các gia đình vẫn gắn bó với ông già St Nick.

Bà lão Wanda Smith, cư dân Norman (Oaklahoma), nhận xét "Có gì đó để trẻ em tin là quan trọng". Quả thật trẻ em vẫn tin tưởng. Ông già Santa Claus vẫn xuất hiện - như quảng cáo thương mại minh họa Santa Claus đi mua sắm tại cửa hàng Target , hay tìm đuờng lái xe trên màn ảnh của iPhone. Santa Claus cũng phớt lờ các mắng mỏ về bao đồ chơi làm mờ các lý do của muà lễ.

2/3 số cha mẹ có con dưới 18 tuổi xác nhận Santa là 1 phần quan trọng của muà giáng sinh. 71% bà mẹ mô tả Santa là quan trọng, so với 5 năm trước là 58%. Với nước Mỹ đa văn hoá, Santa Claus không chỉ có ý nghĩa với người thiên chuá giáo - 75% người lớn ngoài đạo thiên chuá tin vào Santa khi là trẻ con.

Tại trường cao đẳng Ithaca (New York), nhà tâm lý học Cyndy Scheibe, cũng là phụ giáo, từng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn thiếu nhi, xác nhận nhiều trẻ em theo đạo Jew tin rằng Santa có thật - bà giải thích lý do: tại Hoa Kỳ, Santa tham gia những ngày lễ thế tục cũng như lễ tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.