Hôm nay,  

Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế:

24/12/201100:00:00(Xem: 4317)

Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế:

Iraq, Afghan Đang Xóa Sổ Ky Tô Giáo 

WASHINGTON (CNS) -- Tin buồn trong mùa lễ Thiên Chúa Giáo: Bất kể quân đội TQ đã đóng quân lâu dài và giúp thiết lập các chính phủ tại Iraq và Afghanistan, Thiên Chúa Giáo bây giờ gặp cơ nguy bị xóa sổ ở các nước này bởi vì mức độ truy bức tín đồ Thiên Chúa Giáo tàn bạo tại các nơi này, theo lời Chủ Tịch Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF).

Tương tự, bất kể những cuộc nổi dậy “Mùa Xuân Ả Rập” tại Ai Cập đầu năm nay, viễn ảnh Thiên Chúa Giáo tồn tại ở nước này cũng bị đe dọa vì tín đồ đạọ này ngày càng bị truy bức thê thảm.

CNS đã phỏng vấn Chủ Tịch USCIRF Leonard Leo về tình hình 2 nước Iraq và Afghanistan, nơi quân đội Hoa Kỳ chiếm đóng, thay đổi các chính phủ ở 2 nưóớc đó trong thập niên qua, tại sao Thiên Chúa Giáo cơ nguy bị xóa sổ.

Leo nói, đúng là như thế, mà viễn ảnh này xảy ra khắp vùng Trung Đông, và tín đồ Thiên Chúa Giáo nhiều hệ phái đang bỏ chạy ra khỏi các nơi này ở “mức độ nhiều chưa từng thấy và càng tăng thêm mỗi năm.”

Tại Ai Cập, theo leo, bạo lực chống thiên Chúa Giaó và kỳ thị tăng vọt, có thể sẽ buộc dân số Thiên Chúa Giáo Coptic di tản tập thể, và đó là mục tiêu người Hồi Giáo cực đoan mong muốn.

Leo lúc đầu được bổ nhiệm và tái bổ nhiệm chức Chủ Tịch USCIRF bởi Tổng thống George W, Bush, và gần đây tái bổ nhiệm bởi lãnh tụ thiểu số Thượng viện Mitch McCornneil (Cộng Hòa, Ky.)

Trong bản phúc trình đầu năm nay, USCIRF ghi lời các lãnh tụ Thiên Chúa Giáo tại Iraq cảnh báo về ngaỳ tàn Thiên Chúa Giáo tại Iraq:

“Phân nửa hay nhiều hơn trong cộng đồng Ky Tô Giáo Iraq thời trước 2003 được tin là đã bỏ chạy khỏi Iraq, và các lãnh tụ Ky Tô Giáo cảnh báo bỏ chạy như thế có thể là ngày tàn Thiên Chúa Giáo ở Iraq. Năm 2003, có khoảng 800,000 tới 1.4 triệu người Công giáo Chaldean, Chính Thống Giáo Assyrian, Giáo Hội Đông Phương Assyrian, Chính Thống Giáo Syriac, Chính Thống Giáo và Công Giáo Armenia, Tin Lành, và Hội Thánh Truyền Bá Phúc Âm tại Iraq. Bây giờ tổng cộng chỉ khoảng 500,000 tín đồ.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ báo cáo rằng vào tháng 3-2010, ngôi nhà thờ Thiên Chúa Giáo cuối cùng tại Afghanistan đã bị phá sập.

Leo nói, “Đó là một trong những hồ sơ buồn nhất mà chúng tôi nhìn vào mỗi năm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.