Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Chechnya, Nhưng Lính Nga Vẫn Gục Ngã

09/03/200000:00:00(Xem: 4546)
OTTAWA (KL) - Phóng viên Geoffrey York tại Moscow tường trình, chiến đấu như điên tại Chechnya, kế hoạch cho ngày tiền bầu cử đang tàn lụi.
Một cuộc chiến nặng nề khác bùng ra tại Chechnya đã để lại hàng chục xác của lính Nga sô, làm che khuất hoạch định của điện Kremlin để công bố chiến thắng và rút quân ra khỏi vùng đã tàn phá.
Theo báo chí đăng tin, trong hai ngày đánh nhau tại vùng phía nam của Chechnya vừa qua có ít nhất 50 binh sĩ Nga bị tử thương. Một nhóm du kích của Chechen đột phá phòng tuyến của lính Nga và chiếm lấy một làng, dàn ra một trận đánh dữ dội giống như trận đánh tại Phụng Hiệp của miền Tây thuộc Nam Việt Nam năm 1967.
Quân Nga bị thiệt hại nặng, thêm vào số thương vong trước đó trong một cuộc phục kích của phiến quân tại ven đô Grozny vào ngày thứ sáu tuần qua, theo báo cáo có khoảng 37 lính Nga bị tử thương.
Chỉ còn ba tuần nữa là tới ngày bầu cử tổng thống của Nga sô, điện Kremlin lo lắng để mau chiến thắng tại Chechnya. Nhưng số thương vong đột nhiên vọt cao chứng tỏ bọn phiến quân ly khai đã đổi chiến trận sang chiến trận nghĩa binh, loại chiến trận này có thể làm cho quân đội Nga thiệt hại trầm trọng.
Quyền tổng thống Nga sô Vladimir Putin đã lên TV trong một cuộc phỏng vấn và tuyên bố ngày Chủ nhật, kháng cự được tổ chức lại thực tế không làm được trò trống gì từ nay.
Điện Kremlin đã công bố có kế hoạch rút 60 ngàn binh sĩ ra khỏi Chechnya.
Hành động này cốt làm xoa dịu những dân Nga đang lo âu cho số phận người thân của mình hiện đang nằm trong hàng ngũ của quân đội Nga tại Chechnya. Tuần qua bộ trưởng nội vụ Vladimir Rushailo tuyên bố: “Bộ đội đã sang giai đoạn chống khủng bố và sắp xong.”
Tuy nhiên ngày 6/3 các đài truyền thông lại loan tin rầm rĩ bộ đội Nga bị thất bại và kèm thêm tin chiến tranh du kích còn tiếp tục và còn kéo dài ra.
Nhật báo có tiếng tại Moscow là tờ Moskovsky Komsomolets, báo này đã đăng lên tin “Các tướng lãnh đang cố gắng làm chúng ta tin rằng trận phục kích tại ven đô Grozny là chuyện ngoại lệ, nhưng thực tế cho thấy nó lại là chuyện xẩy ra thường xuyên cho quân đội Nga.”
Tuần qua giới chức Nga đã tuyên bố, phiến quân chỉ còn có khoảng 800 tới 3000 còn sống. Nhưng ngày 6/3 giới chức này lại công bố hiện nay có 5000 phiến quân còn hoạt động, phần lớn các tên này đều ẩn náu trong thôn xóm và làng mạc khắp vùng. Tờ nhật báo Izvestia ra ngày 6/3 trích dẫn theo lời của kẻ cầm đầu phiến quân là hiện có khoảng 7000 tới 9000 phiến quân tinh nhuệ đang sửa soạn xung trận để đánh lại quân đội Nga.
Tờ báo Izvestia là tờ báo có nhiều độc gỉa tại thủ đô Moscow, tờ này đã loan tin “Chiến tranh chưa chấm dứt hẳn. Bây giờ là thứ chiến tranh du kích dùng chiến thuật của nghĩa binh như phục kích, phân tán mỏng và bất thần tấn công, các nghĩa binh này đang đột nhập vào Dagestan, Ingushettia và Georgia. Bọn nghĩa binh này sẽ lừa quân liên bang vào thế trận được cài sẵn để bỏ trống hậu tuyến.”
Tờ báo đứng hàng thứ ba tại Moscow là tờ Komsomolskaya Pravda cho biết Nga khoe chiến thắng chỉ là “đòn lường gạt chính trị”. Cuộc phục kích tại Grozny là đấu hiệu tắm máu đầu tiên cho giai đoạn gay gắt hơn của cuộc chiến tranh, theo như các báo tại Moscow đều loan tin vào cuối tuần.
“Chúng ta phải công nhận các nghĩa binh có bao giờ chịu thua, chúng chỉ phân tán mỏng thôi. Chuyện dứt điểm những tên khủng bố tại Chechnya hãy còn quá xa.”
Giới quân sự Nga cho biết lính Nga đã giết hàng trăm phiến quân trong trận đánh mới xẩy ra và bắt được trên 70 tên trong đó có 43 tên bị thương tại dẫy núi phía nam của Chechnya.
Nhưng Nga cũng cho biết một đơn vị lính dù của Pskov, cứ điểm tại tây bắc nước Nga đã bị đại bại tại mặt trận ngay ngõ hầu của Argun trong vùng phía nam của Chechnya. Trung tướng Gennady Troshev cho đài TV biết ngày 6/3: “Thiệt rất khó nói về sự thất bại, nhưng tôi xác nhận đại đội 6 của lính dù bị tấn công ác liệt khiến 31 anh em vong mạng.”
Kênh RTR là đài do nhà nước điều khiển đã mô tả thêm trận đánh: “Máu ngập đường.”
Còn giới chức Nga khác là Yevgeny Mikhailov, thống đốc của Pskov đã cho con số tổn thất cao hơn. Có khoảng 80 người trong đại đội lính dù của Pskov bị giết ngay trong trận đánh.
Mặc dầu có sự tổn thất quân sự mới đây, ông Putin vẫn cứ rống lên chiến thắng gần kề trong cuộc tranh cử tổng thống. Tuy nhiên điện Kremlin muốn chiến thắng cho nhanh vào vòng đầu của cuộc bầu bán rơi vào ngày 26/3 này mà Putin phải có đủ 50% số phiếu trong số phiếu được bỏ. Theo cuộc thăm dò mới đây thì số phiếu có thể bỏ cho Putin lên xuống thất thường 46% và 60% tùy theo tình hình quân sự tại Chechnya. Nếu chiến thắng tại Chechnya là thực sự , Putin trở thành nổi tiếng; số phiếu bỏ có thể vượt quá con số tối thiểu ấn định trong vòng bầu bán đầu tiên để thắng thế.
Các cấp chỉ huy quân sự của Nga vẫn lạc quan, tin vào chiến thắng, “Chỉ cần đếm từng ngày trong sự tiêu diệt phiến quân còn lại tại vùng núi của Chechnya là xong”, theo như sự tiên đoán của thiếu tướng Vladimir Bulgakov.
Chiến tranh du kích dựa vào nghĩa binh, nghĩa binh là người cuồng tín không khác gì những người tử vì đạo, sẵn sàng hy sinh cho tiền đồ của một thế hệ hay tổ quốc. Chiến trận du kích khó có thể chấm dứt ngay theo như lich sử đã chứng minh qua những kẻ lãnh đạo chiến tranh du kích như Hannibal, Spactacus, Stalin, Mao Trạch Đông và v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.