Hôm nay,  

Bà Suu Kyi Thăm Quốc Hội Miến

24/12/201100:00:00(Xem: 6334)

Bà Suu Kyi Thăm Quốc Hội Miến

Đối lập Aung San Suu Kyi đã tới thăm Quốc hội Miến Điện hôm 23-12-2011.

Bản tin RFI còn cho biết, nhà đối lập Miến Điện có thể quay trở lại sân khấu chính trị trong bối cảnh chính quyền của tổng thống Thein Sein đang tiến hành nhiều cải tổ nhằm đưa nước này thoát khỏi thế cô lập trên trường quốc tế. Sau Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Pháp cũng sẽ đến Miến Điện vào giữa tháng Giêng 2012.

Ngày 23/12/2011 tại thủ đô Naypyidaw, nhà đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã gặp chủ tịch Hạ viện Miến Điện Shwe Mann, nguyên là nhân vật lãnh đạo số 3 của tập đoàn quân sự cầm quyền cho đến tháng ba vừa qua. Ông Shwe Mann đã giải ngũ để nắm chức lãnh đạo Hạ viện của chính quyền «dân sự».

Đây là lần đầu tiên bà Aung San Suu Kyi gặp ông Shwe Mann. Viên cựu sĩ quan cho biết ông rất «vui mừng» được gặp nhà đối lập, mới vừa được trả tự do tháng 11/2010. Trước đó, ngày 16/12/2011 chủ tịch Thượng viện Miến Điện cũng đã tiếp bà Aung San Suu Kyi.

Bà Aung San Suu Kyi đã đến thủ đô Naymyidaw để hoàn tất thủ tục đăng ký hoạt động trở lại cho đảng của bà, Liên đoàn quốc gia vì dân chủ. Đảng này đã bị giải tán vào tháng 5/2010 sau khi tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử tháng 11. Như vậy là trong khoảng 1 tuần nữa, Liên đoàn quốc gia vì dân chủ sẽ chính thức được hợp pháp hóa và sẽ có thể đề cử các ứng cử viên, trong đó có bản thân bà Aung San Suu Kyi, tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung trong vòng vài tháng tới.

RFI ghi nhận rằng, nhà đối lập Miến Điện đã có thể quay trở lại sân khấu chính trị trong bối cảnh chính quyền của tổng thống Thein Sein đang tiến hành nhiều cải tổ nhằm đưa nước này thoát khỏi thế cô lập trên trường quốc tế.

Sau Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Ngoại trưởng Alain Juppé cũng sẽ đến Miến Điện vào giữa tháng Giêng tới, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp. Cũng như các nước phương Tây khác, mục tiêu của Paris qua chuyến đi này là thẩm định tại chổ những biến chuyển của Miến Điện và yểm trợ nước này trên con đường dân chủ hóa.

Hãng tin AFP trích dẫn các nguồn tin từ Paris nhận định là đã có những bước đáng khích lệ như trả tự do cho tù nhân, hợp pháp hóa đảng của bà Aung San Suu Kyi. Nhưng Miến Điện còn phải thi hành nhiều bước khác, chẳng hạn như trả tự do cho toàn bộ tù chính trị, chấm dứt vĩnh viễn những hành động đàn áp của quân đội và tìm một giải pháp cho vấn đề các sắc tộc thiểu số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.