Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE: Hội Ngộ Tài Danh

23/12/201100:00:00(Xem: 6225)
SAN JOSE: Hội Ngộ Tài Danh

san_jose_hoi_ngo_tai_danh-large-contentHội ngộ tài danh ở San Jose.

Lê Bình

Lần đầu tiên, một chương trình cổ nhạc cải lương do Andy Entertainment tổ chức quy tụ một số nghệ sĩ tài danh đến San Jose. Buổi diễn tổ chưc tại Mexican Heritage Theater quy tụ các nghệ sĩ tài danh bộ môn cổ nhạc cải lương: Nghệ sĩ Minh Cảnh, Tài Linh, Linh tâm,Tiểu Phụng, cùng các nghệ sĩ trẻ Hữu Tâm, Phượng Mai, Dan Vy, Linh Trang, Hoàng Minh Hưng…v.v. với MC duyên dáng và tài năng Thanh Tùng.
Chiếc màn nhung mở ra lúc 7:00pm đêm Chúa Nhật 18/12/2011; mọi người cháo đón buổi diễn bằng những tràng pháo tay dòn dã.
Người dẫn chương trình đã đưa người thưởng ngoạn về với thế giới sân khấu cải lương của những năm vàng son vang bóng trước năm 1975. Người nghệ sĩ tài danh Minh Cảnh được nhiều ngưới ái mộ hơn hết. Ông được khán giả yêu cầu nhiều lần…và tuy đêm diễn có thời gian giới hạn nhưng Minh cảnh vẫn cố gắng đáp ứng lòng yêu mến của khách mộ điệu. Mỗi lần người nghệ sĩ nầy xuống câu vọng cổ, người ta nghĩ đến những năm sân khấu còn đóng vai trò độc chiếm giới yêu nghệ thuật của Sài gòn xưa. Nghệ sĩ Minh Cảnh có giọng ca, người yêu thích ông đã tặng “giọng ca “pha chè” trong bản Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà của thập niên 60. Lối ca diễn của Minh cảnh độc đáo ít người bắt chước được. Với tiếng tây ban cầm của Cao Minh làm người nghe say mê mặc dù nay ông đã lớn tuổi. Minh Cảnh theo nghiệp cầm ca với bầu Long đoàn Kim Chung. Trong thời gian này Minh Cảnh được nhạc sĩ Bảy Trạch dạy thêm nhiều làn điệu, rồi được ra sân khấu trong các vở: Người nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều Trường Hận, Tiếng cười Bao Tự, Tuyết Phủ Chiều Đông, Chiều thu sầu ly biệt…

Nghệ sĩ Minh Cảnh nổi danh với bài vọng cổ “Tu là cội phúc” của soạn giả Viễn Châu và bắt đầu được mời thu đĩa ở hãng Asia, các làn điệu vọng cổ của soạn giả Viễn Châu như: Võ Đông Sơ, Lưong Sơn Bá, Mưa trên phố Huế, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều, Lưu Bình Dương Lễ, Lòng dạ đàn bà, Em bé đánh giày, Trái sầu riêng (với Mỹ Châu), Đời mưa gió, Ni cô và Kiếm sĩ (với Diệu Hiền), Người điên yêu trăng, Khóc cưòi, Hai bản đàn xuân...
Năm 1963, theo đoàn Kim Chung 2 và nổi danh qua các vở: Manh áo quê nghèo, Bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người, Bẻ kiếm bên trời, Hận đầu xanh, Bích Vân Cung kỳ án, Trinh nữ lầu xanh…
Nghệ sĩ Minh Cảnh cũng đã được mời đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Ông là người luôn tâm huyết với nghề, được bạn bè đồng nghiệp thương yêu và khán giả ái mộ.
Người xem đêm nay trong nhạc hội Đêm Hội Ngộ Tài danh cũng say mê Tài Linh, Linh Tâm, Tiểu Phụng qua các trích đoạn.
Phài nói người Việt tại San Jose vẫn còn yêu môn cổ nhạc cải lương với 6 câu vọng cổ, yêu đến nổi làm khó MC Thanh Tùng.
Nhìn chung, lần đâu tiên Andy Toàn, một bầu show “Bất Đắc Dĩ” , anh cho biết như vậy, vì yêu bộ môn cổ nhạc làm show diễn đầu tiên tại đây. Andy Toàn cho biết “Làm show cổ nhạc thật khó vì kén khán giả. Tuy nhiên, nhờ bà con thương mến cho nên được an ủi nhiều lắm.’ Được hỏi có làm thêm show khác hay không, Andy Toàn (cười): “Cho em nghỉ vài ba tháng rồi mới tính được.”
Bộ môn ca nhạc sân khấu cổ nhạc, cải lương đã chết dần mòn tren quê hương sản sinh ra nó, nhưng đã được các bạn trẻ yêu mến nó làm sống lại tại hải ngoại hôm nay. Andy Toàn làmột trong những bạn trẻ đang cố gắng làm công việc bảo tồn văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.