Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Họp Báo Về Chương Trình Y Tế Cho Người Việt

23/12/201100:00:00(Xem: 5864)
San Jose: Họp Báo Về Chương Trình Y Tế Cho Người Việt

san_jose_hop_bao_y_te_cdvn-large-contentHọp báo về y tế ở San Jose.

Lê Bình

Vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu, ngày 16/ 12/2011, tại Hội An Bistro Restaurant 374 E. Santa Clara St., San Jose, CA 95112; Ông Dave Cortese, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Hạt và đại diện Sở Y Tế Quận Hạt mở cuộc họp báo tuyên bố kết quả của việc đánh giá sức khỏe và đời sống của người Việt. Bản báo cáo toàn diện này trình bày đầy đủ về những vấn đề sức khỏe và nhu cầu của cộng đồng người Việt ở Hạt Santa Clara. Đây là lần đầu tiên trong 36 năm qua mà cộng đồng người Việt có và cũng là sắc dân thiểu số đầu tiên được có một bảng lượng giá khá đầy đủ để cải tiến đời sống của người dân.
Hiện diện trong buổi họp báo tường trình kết quả cuộc khảo sát nhu cầu của công đồng ngươi Việt có ông Dave Cortese, người ta còn nhận thấy có cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, BS Nguyễn Tùng Commissioner của Hạt Santa Clara, là cố vấn về y tế của TT Obama, LS Đỗ Văn Quang Minh, các nhân sĩ, các đại diện hội đoàn người Việt, và truyền thông báo chí.
BTC đã phân phối một tài liệu bằng 2 ngôn ngữ Việt-Anh đến người tham dự, trong đó tường trình kết quả cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 6 tháng. Ông Dave cho biết mục đích của buổi họp báo, BS Nguyễn Hải trình bày những lợi ích của cuộc nghiên cứu, sự ích lợi cho các nhóm dân thểu số. LS Đỗ Văn Quang Minh phát biểu ý kiến. Theo LS Minh, việc tham dự vào tiến trình hình thành bản nghiên cứu, sự để ý của chính quyền sở tại đến lợi ích của cộng đồng là việc làm thiết thực đáng khuyến khích và cũng theo ông, đồng hương Việt Nam, các tổ chức cộng đồng nên khuyến khích người dân tham dự vào việc nầy vì nó có lợi cho cộng đồng.
Ông Nguyễn Thế Vũ, phụ tá ông GSV, cho biết “đây niềm kích lệ rất lớn cho chúng tôi tiếp tục phục vụ và cải thiện đời sống của cộng đồng người Việt ở Quận Hạt Santa Clara.” Ông Vũ còn cho biết thêm, việc lượng giá đến đời sống cộng đồng Việt là mối quan tâm hàng đầu của văn phòng giám sát viên.
Trong bản tin gửi báo chí, có bức thư của ông Dave gửi cộng đồng Việt Nam, có đoạn ghi “Một phần trong phúc trình hàng năm tình hình của hạt Santa Clara, tôi đã yêu cầu xúc tiến một cuộc khảo sát đánh giá sức khoẻ cho CĐVN…” và ông Dave đã làm xong công việc nầy, hôm nay đem ra trình bày cùng cộng đồng. Ông cho biết “Sau sáu tháng thu thập các dữ liệu bằng cách thăm dò qua điện thoại, qua các sinh hoạt cộng đồng qua các cuộc phỏng vấn với những nhà lãnh đạo cộng đồng…kết quả cho thấy rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt rất sống động, và đoàn kết. Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò còn cho thấy CĐVN có những nhu cầu đặc biệt rõ ràng cần được đưa ra để giải quyết nhằm cải thiện sức khoẻ tổng quát và đáp ứng những phúc lợi của cộng đồng”.

Như vậy qua sự trình bày và qua cuộc thăm dò, cá nhân ông GSV Dave Cortese, và sở y tế hạt Santa Clara đã lưu tâm đến CĐVN, và cũng theo báo cáo nói trên, CĐVN tại địa phương qua cuộc điều tra dân số năm 2010, CĐVN có nhân số 134, 525 người đang sinh sống tại Hạt Santa Clara, và chiếm 8% dân số của hạt nầy.
Qua bức thư của Sở y tế, (Public Health Department) gửi cho báo chí, gửi các cư dân của hạt Santa Clara, có đoạn đề cập đến CĐVN “Bản báo cáo và tường trình từ cuộc nghiên cứu và thăm dò với tự đề Tình Trạng Sức Khoẻ Y tế của người Việt: Hạt Santa Clara, tiểu bang California 2011 khám phá ra rằng CĐVN hiện đang có nhiều sự chênh lệch khác biệt về sức khoẻ và sự không công bằng về y tế sức khoẻ. Sự nghiện cứu và thăm dò của chúng tôi tìm thấy rằng CĐVN bị ảnh hưởng, tác động đáng kể trong việc thiếu thốn về bảo hiểm sức khoẻ cao hơn mức trung bình với một vài loại bệnh như: Ung thư, Lao, bệnh tim, và tiểu đường….”
Qua bản nghiên cứu thăm dò cho thấy người Việt đang phải đối đầu với những thử thách đáng kể về mặt kinh tế và xã hội so với các sắc dân khác trong hạt. Những sự chênh lệch và khó khăn nầy có thể dẫn đến sự hạn chế một số cơ hội và nhận các nguồn tài nguyên liên quan đến sức khoẻ và phúc lợi xã hội.
Bản nghiên cứu cũng cho thấy người Việt có một số gia đình đang sống trong tình trạng nghèo dói từ năm 2007 đến 2009, con số nầy cho thấy các gia đình người Việt gặp khó khăn cao hơn các sắc dân khác. Có sự chênh lệch về trình độ học vấn, sự thông hiểu Anh ngữ, và các ấn đề khác.
Những vấn đề người Việt quan tâm: Bảo hiểm sức khoẻ (34%), sức khoẻ (29%), tài chánh (19%), thất nghiệp (11%)…Từ bảng thăm dò nầy cho thấy người Việt lo lắng nhất là vấn đề Bảo Hiểm Sức Khoẻ. Đi bệnh viện, đến bác sĩ, đến các chương trình chăm sóc sức khoẻ…v.v.là một tổn phí mà có nhiều gia đình không đáp ứng được vì thất nghiệp, vì đồng lương thấp….v.v.
Qua cuộc họp báo và tường trình cho thấy hiện nay Hạt Santa Clara đang mở ra một hướng mới chú ý đến cộng đồng VN. Phần còn lại là các cơ quan xã hội, các phương tiện thông tin trong cộng đồng như truyền thông báo chí có đưa đến cho người Việt những tin tức cập nhật nhất, đúng đắn nhằm hướng dẫn, hoặc cung cấp các thông tin cần thíết cho cộng đồng hay không. Đó phần việc và trách nhiệm của mọi người và của mỗi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.