Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

22/12/201100:00:00(Xem: 6480)
Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

Lê Ngọc Châu (NamĐức, 21.12.2011)
Áp lực càng ngày càng đè nặng lên đương kim Tổng Thống (TT) Đức, Christian Wulff (CDU) và đã đạt đến mới mức độ mới !
Chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng gần đây, giới chuyên gia phân tích tình hình chính trị của Đức đánh giá rằng sự từ chức của Tổng Thống Đức có lẽ khó tránh được. Nếu trường hợp này đưa đến thì đây là lần thứ hai Đức phải trải qua cảnh vị tổng thống ra đi không vẻ vang gì trong thời gian một năm rưỡi. Từ đó, chẳng những làm tổn hại đến sự trọng vọng đối với vị tổng Thống mà ngay cả chính quyền do bà Merkel lãnh đạo cũng bị tai hoạ lây.
Hình ảnh công cộng của đương kim TT Đức được phổ biến trong những ngày qua trông rất thảm não. Lúc thì ông Tổng Thống đọc từ Thánh Kinh với tính cách của một người cha trong buổi hoà nhạc do đài truyền hình ZDF tổ chức. Lúc khác thì người ta lại thấy hình ảnh chiếu trên đài truyền hình vị Tổng Thống đang bị một đàn phóng viên nhà báo theo dõi từng bước một, muốn tránh né những câu hỏi của họ liên quan đến những cuộc nghỉ hè riêng tư cũng như vụ vay tiền tư nhân để mua nhà và đặc biệt, muốn biết thêm "sự thật" qua sự "im lặng" của ông Tổng Thống.
Trong lúc này có lẽ ông đang nghĩ đến một vụ án hình sự do giới phóng viên xúi dục. Chỉ còn thiếu cảnh ông phải lấy tờ báo che mặt vì xấu hổ, để tránh khỏi tình trạng bị quay phim ! Người ta cũng không thể tưởng tượng nổi là với vị trí hiện tại làm thế nào ông Tổng Thống đọc được bài diễn văn đáng tin cậy nhân dịp Giáng Sinh cũng như muốn kêu gọi hãy gìn giữ "giá trị và đạo đức"?
Chính ông Wulff đã tạo ra hoàn cảnh khó khăn hiện có, không phải vì ông ta đã phạm một trọng tội. Nhưng vì ông không khéo léo sử dụng "mánh khoé" qua cách hành xử. Ông đã nhận tiền vay tư nhân trị giá 500 ngàn Euro từ vợ của người bạn, một doanh gia, và không khai báo cho nghị viện biết, khi còn là Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen vào năm 2008. Người ta có thể bỏ qua nếu đó là một chính trị gia tỉnh lỵ, nhưng Wulff là vị Tổng Thống, đại diện cho cả nước Đức nên lại là chuyện khác, vấn đề không đơn giản vì tiêu chuẩn dành cho ông ta cao hơn nhiều. Ông bị chỉ trích nặng nề vì đã cho biết nhận "credit" của bà Geerkens. Đùng một cái, ông Geerkens loan tin qua giới truyền thông là ông cũng dính líu vào chuyện này. Thế là nội vụ bùng nổ. Khối đối lập thừa cơ hội đặt vấn đề với ông Wulff, lên án rằng Wulff "mất uy tín vì không thành thật"!
Với một cường quốc như Đức mà Tổng Thống rất được kính nể như các vị tiền nhiệm, điển hình hai cựu TT Richard von Weizsaecker và Roman Herzog, thì những "trường hợp chéo ngang" (kèm theo sự thất vọng qua việc từ chức của Horst Koehler) và của Christian Wulff đang vấp phải đã làm mất đi hình ảnh lý tưởng dành cho một vị đảm nhận chức vụ cao nhất quốc gia là Tổng Thống.
Sự không may xảy ra của Wulff chẳng những tạo nên một bóng đen cho lâu đài Bellevue (nơi gia đình Tổng Thống ở) mà đặc biệt còn ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn nhân sự của nữ thủ tướng Angela Merkel. Chính vì vậy bà Merkel đã chống rất dữ dội mục đích duy trì Wulff trong chức vụ Tổng Thống Đức. Người ta nhận thấy bà Merkel rất có uy tín, đạt được chủ quyền trên chính trường Âu Châu nhưng hoàn toàn thất bại trong việc lựa chọn chính trị gia vào những vai trò lãnh đạo. Bà Merkel đã phải chịu đựng vì mất đi ba vị bộ trưởng: Bộ trưởng lao động liên bang, ông Jung, Bộ trưởng kinh tế liên bang Bruederle và quan trọng hơn, Bộ trưởng quốc phòng zu Guttenberg, người mà bà Merkel hết lòng binh vực, với những lời lẽ rất rõ ràng và rồi cuối cùng phải chấp nhận buông, để zu Guttenberg ra đi!
Vì thế bà Merkel chẳng muốn trải qua thêm tình trạng này nữa với Christian Wulff, mặc dù ông ta không nằm trong nội các của bà, lý do chính ông Wulff là ứng cử viên của Merkel vào chức vụ Tổng Thống Đức trước đây. Bà Merkel đã từng giữ chặt lấy Christian Wulff mặc dù trong nội đảng có hàng loạt thành viên ủng hộ ứng cử viên khác là ông Joachim Gauck. Nếu Wulff từ chức, không những uy tín của vị Tổng Thống bị chấn động mạnh và suy sút nhiều mà ngay cả sự tin tưởng dành cho nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel theo đó cũng bị suy giảm!
Cho nên ngay trong chuyến công du tại Kosevo, bà Merkel đã lên tiếng khen TT Wulff làm việc tốt và có hiệu quả, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng của bà đối với ông Wulff qua những lời giải thích liên quan đến vụ vay tiền mua nhà nêu trên. Nhận thấy Merkel hậu thuẫn và yểm trợ, điều mà Merkel không làm so với trường hợp của vị Tổng Thống tiền nhiệm Koehler nên ông Wulff đã công khai tuyên bố nhận sai lầm của mình và chính thức lên tiếng xin lỗi "sơ suất" không thông báo sự kiện vay tiền trước đây cho nghị viện biết. Ông Wulff nói :" ông ta rất lấy làm tiếc về thái độ của ông đã tạo nên cảm tưởng và nhận định sai. Có lẽ tốt hơn là ông đã phải nhắc đến hợp đồng vay tiền tư nhân!". CDU qua đó hầu như trút bớt đi được gánh nặng. Khối đối lập tỏ ra bằng lòng. Ông Thomas Oppermann thuộc đảng SPD đánh giá và bày tỏ sự kính phục qua sự xin lỗi của TT Wulff.
Tuy nhiên khối đối lập tại nghị viện tiểu bang Niedersachsen không chịu buông tha, đã đệ đơn lên Hội Đồng Trưởng Lão yêu cầu phải điều tra nội vụ. Hôm 20.12.2011, khối đối lập thất bại với đơn nêu trên của các đảng Xanh, SPD và Tả Khuynh, lý do là khối đối lập đã chạy lạc đường và chỉ muốn lạm dụng Hội Đồng Trưởng Lão vì họ chỉ muốn làm ô danh một vị nguyên thủ quốc gia!
Dù vậy, chủ tịch khối dân biểu của SPD tại nghị viện, ông Stefan Schostk chống lại quyết định này, viện dẫn cựu thống đốc Wulff đã trả lời không đúng sự thật qua câu hỏi liên quan đến nhà kinh doanh Egon Geerkens vào năm 2010, đồng thời cho biết sẽ bàn vấn đề này trở lại vào kỳ họp nghị viện đầu tiên trong 2012 vào ngày 15.01 tới. Ông Schostk nói: " Chúng tôi có quyền được biết thêm tin tức!"

Tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi cho qua dịp Giáng Sinh và Tết Dương Lịch 2012 rồi sau đó hẵng hay nhưng sự việc chưa dừng ở đó. Hôm, 20-12-2011, giới truyền thông lại loan tin phanh phui thêm chuyện khác nữa là một doanh gia khác đã chi tiền cho ông Wulff quảng cáo để ra mắt sách của ông ta. Theo nhật báo Bild, vào mùa Thu năm 2007, thay vì thông thường do các hãng in ấn sách tài trợ thì doanh gia Carsten Maschmeyer, bạn của Wulff là người đã chi tiền quảng cáo trong khi cuộc bầu cử nghị viện Niedersachsen đang xảy ra. Lại thêm một sự kiện mới nữa để giới truyền thông và khối đối lập mỉa mai Wulff, vì tít cuốn sách mang tựa đề ""Besser die Wahrheit" (tạm dịch: Tốt Hơn, Sự Thật!), cho dù Maschmeyer khẳng định ông trả chi phí (theo báo Bild) trị giá 42.731,71 Euro và không nói cho đương kim TT Wulff biết chuyện này, điều mà Wulff cũng xác nhận là chẳng biết qua luật sư Gernot Lehr của ông ta. Cũng xin nhắc lại, chính Maschmeyer là người đã từng quyên tiền cho Gerhard Schrưder (SPD), là cựu thống đốc tiểu bang Niedersachsen và cũng là cựu thủ tướng Đức.
Qua những diễn biến chẳng thuận lợi gì cho TT Wulff, một cuộc thăm dò ý kiến cử tri Đức cũng đã được thực hiện chớp nhoáng. Có 70% cho biết chống lại sự từ chức của Wulff. Ngược lại 26% cho rằng Wulff phải từ bỏ địa vị Tổng Thống qua những xì căng đanh nêu trên! Ngoài ra có 51% tin vào các lời giải thích của ông Wullf (giảm đi 23% so với trước đây), trong khi 44% thì không tin (+29%). Riêng về "sự thành thật" thì chỉ còn có 41% đánh giá Wulff và 47% phẩm định rằng TT Wulff thiếu thành thật!
Một bất ngờ khác lại được các đài tuyền hình loan tin tối ngày 20-12-2011 sau khi đơn đòi hỏi của khối đối lập bị thất bại tại nghị viện Niedersachsen. Theo thông tấn xã dpa, có 4 đơn kiện TT Wulff đệ trình lên cơ quan hình sự và ủy viên công tố Hannover hiện đang xem xét lại tất cả những dữ kiện liên quan đến vụ vay tiền tư nhân và nhưng vụ nghỉ hè riêng tư của TT Wulff mà theo báo Stuttgarter Nachrichten thì có lẽ ông Wulff bị cho là lạm dụng quyền lực vì tư lợi! Tuy nhiên, phát ngôn viên công tố viện Hannover, ông Jürgen Lendeckel cho biết thêm rằng hiện họ đang kiểm tra đơn tố tụng, chưa phải một biện pháp truy tìm dữ liệu!
Theo sự nhận xét của người viết, có lẽ đây cũng là nguyên nhân mà ngay sáng ngày hôm sau, 21-12-2011, luật sư Gernot Lehr của Wulff giải thích thêm rằng doanh gia Egon Geerkens có liên quan đến vụ thương thảo "credit" để mua nhà, lý do ông Geerkens nhiều kinh nghiệm. Qua báo "die Welt", G. Lehr nói "phương thức credit" được bàn chung nhưng cho vay là từ người vợ, bà Edith Geerkens. Hiện tại CDU vẫn ủng hộ ông Wulff. Bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Thomas de Maizière (CDU) nói qua báo "Berliner Zeitung" rằng ông ta hoàn toàn đặt niềm tin vào TT Wulff vì theo ông, sự quở trách đúng ra chỉ tùy theo cách thức hỏi (Stilfrage=style questions) mà thôi. Bà chủ tịch khối dân biểu của CSU tại quốc hội Đức Gerda Hasselfeldt còn đi xa hơn, qua báo "Neuen Osnabrücker Zeitung" đã yêu cầu vì sự kính trọng đối với vị Tổng Thống hãy chấm dứt ngay sự tranh cãi sau khi ông Wulff đã trả lời tương đối rõ ràng để giải quyết vụ credit. Bà Bộ Trưởng Bảo Vệ Giới Tiêu Thụ Ilse Aigner (CSU) cũng lên tiếng tương tự qua báo "Rheinischen Post". Trong khi đó thì Sebastian Edathy, thành viên của ban lãnh đạo khối dân biểu của SPD tại quốc hội Đức đã cho biết qua báo "Handelsblatt Online" rằng sự nghi ngờ ông Wulff có còn hội đủ tư cách là "tấm gương sáng" ngày càng tăng, điều mà xã hội và quốc gia thường mong đợi từ cương vị của một người tiêu biểu đại diện cho nước Đức?
Hiện tại, câu hỏi được giới chuyên gia đã đặt ra là liệu Tổng Thống Christian Wulff còn có thể chịu đựng bao lâu nữa khi càng ngày càng có thêm những phanh phui bất lợi cho "nhân cách" của ông?
Tóm lại, dù bất cứ ở đâu, quốc gia, đảng phái hay hội đoàn, tổ chức … uy tín và sự làm việc trong sáng của những "đại biểu dân cử (thật sự, không do nhóm rất nhỏ nào đó lập nên!) hay do quốc hội bổ nhiệm" vẫn là ưu tiên hàng đầu. Một sự lấp liếm hay che đậy những dữ kiện liên quan đến một vấn đề nào đó "mang tính cách bất hợp pháp" không thể tồn tại lâu với thời gian, nhất là một khi đã bị giới truyền thông hay các cơ quan hữu trách theo dõi. Trước sau gì cũng sẽ bị phanh phui, lý do dễ hiểu là dù ai có ma giáo hay mánh khoé đền đâu cũng không thể qua mặt được tất cả mọi người, mọi giới vì lý do rất đơn giản và dễ hiểu: đừng vội coi thường trình độ hiểu biết, khả năng nhận xét và sự phẩm định của người khác!
Cho nên, theo thiển ý chúng tôi, tránh "bá đạo" trong tất cả các sinh hoạt đảng phái, tổ chức, hội đoàn …v..v… là điều cần thiết và điều khác cần lưu ý và không kém quan trọng là phải biết thức thời để rút lui đúng lúc, trước khi quá trễ hầu tránh tình trạng "Thân Bại Danh Liệt" có thể xảy ra!
Một chuyên gia về luật cơ bản và hiến pháp Đức, ông Hans Herbert von Arnim đã nói hôm Chủ nhật 18-12-2011 qua nhật báo TAZ như sau: "Đương kim Tổng Thống Đức, Christian Wulff, qua việc vay tiền tư nhân đã vi phạm điều cấm kỵ, luật lệ đã được ấn định dành cho Tổng Trưởng (Ministergesetze) của tiểu bang Niedersachsen, ghi rõ ràng, không thể hiểu sai được là "Thành viên của chính quyền tiểu bang KHÔNG được phép nhận những tặng thưởng hay quà" (nguyên văn tiếng Đức: "Das Ministergesetz stellt unmissverständlich klar, dass Mitglieder der Landesregierung keine Belohnungen oder Geschenke annehmen dürfen")! Đi từ căn bản này, ông von Arnim nghĩ rằng Tổng Thống Wulff khó thoát ra khỏi nguy biến mà ông ta đang vấp phải.
Biết đâu "từ chức" là con đường Tổng Thống Wulff sẽ lựa chọn nay mai?. Chúng ta ráng chờ xem.
* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21-12-2011)
* Tài liệu tham khảo theo SZ, AFP, DPA và Yahoo Nachrichten.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.