Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

22/12/201100:00:00(Xem: 6690)
Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

Lê Ngọc Châu (NamĐức, 21.12.2011)
Áp lực càng ngày càng đè nặng lên đương kim Tổng Thống (TT) Đức, Christian Wulff (CDU) và đã đạt đến mới mức độ mới !
Chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng gần đây, giới chuyên gia phân tích tình hình chính trị của Đức đánh giá rằng sự từ chức của Tổng Thống Đức có lẽ khó tránh được. Nếu trường hợp này đưa đến thì đây là lần thứ hai Đức phải trải qua cảnh vị tổng thống ra đi không vẻ vang gì trong thời gian một năm rưỡi. Từ đó, chẳng những làm tổn hại đến sự trọng vọng đối với vị tổng Thống mà ngay cả chính quyền do bà Merkel lãnh đạo cũng bị tai hoạ lây.
Hình ảnh công cộng của đương kim TT Đức được phổ biến trong những ngày qua trông rất thảm não. Lúc thì ông Tổng Thống đọc từ Thánh Kinh với tính cách của một người cha trong buổi hoà nhạc do đài truyền hình ZDF tổ chức. Lúc khác thì người ta lại thấy hình ảnh chiếu trên đài truyền hình vị Tổng Thống đang bị một đàn phóng viên nhà báo theo dõi từng bước một, muốn tránh né những câu hỏi của họ liên quan đến những cuộc nghỉ hè riêng tư cũng như vụ vay tiền tư nhân để mua nhà và đặc biệt, muốn biết thêm "sự thật" qua sự "im lặng" của ông Tổng Thống.
Trong lúc này có lẽ ông đang nghĩ đến một vụ án hình sự do giới phóng viên xúi dục. Chỉ còn thiếu cảnh ông phải lấy tờ báo che mặt vì xấu hổ, để tránh khỏi tình trạng bị quay phim ! Người ta cũng không thể tưởng tượng nổi là với vị trí hiện tại làm thế nào ông Tổng Thống đọc được bài diễn văn đáng tin cậy nhân dịp Giáng Sinh cũng như muốn kêu gọi hãy gìn giữ "giá trị và đạo đức"?
Chính ông Wulff đã tạo ra hoàn cảnh khó khăn hiện có, không phải vì ông ta đã phạm một trọng tội. Nhưng vì ông không khéo léo sử dụng "mánh khoé" qua cách hành xử. Ông đã nhận tiền vay tư nhân trị giá 500 ngàn Euro từ vợ của người bạn, một doanh gia, và không khai báo cho nghị viện biết, khi còn là Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen vào năm 2008. Người ta có thể bỏ qua nếu đó là một chính trị gia tỉnh lỵ, nhưng Wulff là vị Tổng Thống, đại diện cho cả nước Đức nên lại là chuyện khác, vấn đề không đơn giản vì tiêu chuẩn dành cho ông ta cao hơn nhiều. Ông bị chỉ trích nặng nề vì đã cho biết nhận "credit" của bà Geerkens. Đùng một cái, ông Geerkens loan tin qua giới truyền thông là ông cũng dính líu vào chuyện này. Thế là nội vụ bùng nổ. Khối đối lập thừa cơ hội đặt vấn đề với ông Wulff, lên án rằng Wulff "mất uy tín vì không thành thật"!
Với một cường quốc như Đức mà Tổng Thống rất được kính nể như các vị tiền nhiệm, điển hình hai cựu TT Richard von Weizsaecker và Roman Herzog, thì những "trường hợp chéo ngang" (kèm theo sự thất vọng qua việc từ chức của Horst Koehler) và của Christian Wulff đang vấp phải đã làm mất đi hình ảnh lý tưởng dành cho một vị đảm nhận chức vụ cao nhất quốc gia là Tổng Thống.
Sự không may xảy ra của Wulff chẳng những tạo nên một bóng đen cho lâu đài Bellevue (nơi gia đình Tổng Thống ở) mà đặc biệt còn ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn nhân sự của nữ thủ tướng Angela Merkel. Chính vì vậy bà Merkel đã chống rất dữ dội mục đích duy trì Wulff trong chức vụ Tổng Thống Đức. Người ta nhận thấy bà Merkel rất có uy tín, đạt được chủ quyền trên chính trường Âu Châu nhưng hoàn toàn thất bại trong việc lựa chọn chính trị gia vào những vai trò lãnh đạo. Bà Merkel đã phải chịu đựng vì mất đi ba vị bộ trưởng: Bộ trưởng lao động liên bang, ông Jung, Bộ trưởng kinh tế liên bang Bruederle và quan trọng hơn, Bộ trưởng quốc phòng zu Guttenberg, người mà bà Merkel hết lòng binh vực, với những lời lẽ rất rõ ràng và rồi cuối cùng phải chấp nhận buông, để zu Guttenberg ra đi!
Vì thế bà Merkel chẳng muốn trải qua thêm tình trạng này nữa với Christian Wulff, mặc dù ông ta không nằm trong nội các của bà, lý do chính ông Wulff là ứng cử viên của Merkel vào chức vụ Tổng Thống Đức trước đây. Bà Merkel đã từng giữ chặt lấy Christian Wulff mặc dù trong nội đảng có hàng loạt thành viên ủng hộ ứng cử viên khác là ông Joachim Gauck. Nếu Wulff từ chức, không những uy tín của vị Tổng Thống bị chấn động mạnh và suy sút nhiều mà ngay cả sự tin tưởng dành cho nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel theo đó cũng bị suy giảm!
Cho nên ngay trong chuyến công du tại Kosevo, bà Merkel đã lên tiếng khen TT Wulff làm việc tốt và có hiệu quả, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng của bà đối với ông Wulff qua những lời giải thích liên quan đến vụ vay tiền mua nhà nêu trên. Nhận thấy Merkel hậu thuẫn và yểm trợ, điều mà Merkel không làm so với trường hợp của vị Tổng Thống tiền nhiệm Koehler nên ông Wulff đã công khai tuyên bố nhận sai lầm của mình và chính thức lên tiếng xin lỗi "sơ suất" không thông báo sự kiện vay tiền trước đây cho nghị viện biết. Ông Wulff nói :" ông ta rất lấy làm tiếc về thái độ của ông đã tạo nên cảm tưởng và nhận định sai. Có lẽ tốt hơn là ông đã phải nhắc đến hợp đồng vay tiền tư nhân!". CDU qua đó hầu như trút bớt đi được gánh nặng. Khối đối lập tỏ ra bằng lòng. Ông Thomas Oppermann thuộc đảng SPD đánh giá và bày tỏ sự kính phục qua sự xin lỗi của TT Wulff.
Tuy nhiên khối đối lập tại nghị viện tiểu bang Niedersachsen không chịu buông tha, đã đệ đơn lên Hội Đồng Trưởng Lão yêu cầu phải điều tra nội vụ. Hôm 20.12.2011, khối đối lập thất bại với đơn nêu trên của các đảng Xanh, SPD và Tả Khuynh, lý do là khối đối lập đã chạy lạc đường và chỉ muốn lạm dụng Hội Đồng Trưởng Lão vì họ chỉ muốn làm ô danh một vị nguyên thủ quốc gia!
Dù vậy, chủ tịch khối dân biểu của SPD tại nghị viện, ông Stefan Schostk chống lại quyết định này, viện dẫn cựu thống đốc Wulff đã trả lời không đúng sự thật qua câu hỏi liên quan đến nhà kinh doanh Egon Geerkens vào năm 2010, đồng thời cho biết sẽ bàn vấn đề này trở lại vào kỳ họp nghị viện đầu tiên trong 2012 vào ngày 15.01 tới. Ông Schostk nói: " Chúng tôi có quyền được biết thêm tin tức!"

Tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi cho qua dịp Giáng Sinh và Tết Dương Lịch 2012 rồi sau đó hẵng hay nhưng sự việc chưa dừng ở đó. Hôm, 20-12-2011, giới truyền thông lại loan tin phanh phui thêm chuyện khác nữa là một doanh gia khác đã chi tiền cho ông Wulff quảng cáo để ra mắt sách của ông ta. Theo nhật báo Bild, vào mùa Thu năm 2007, thay vì thông thường do các hãng in ấn sách tài trợ thì doanh gia Carsten Maschmeyer, bạn của Wulff là người đã chi tiền quảng cáo trong khi cuộc bầu cử nghị viện Niedersachsen đang xảy ra. Lại thêm một sự kiện mới nữa để giới truyền thông và khối đối lập mỉa mai Wulff, vì tít cuốn sách mang tựa đề ""Besser die Wahrheit" (tạm dịch: Tốt Hơn, Sự Thật!), cho dù Maschmeyer khẳng định ông trả chi phí (theo báo Bild) trị giá 42.731,71 Euro và không nói cho đương kim TT Wulff biết chuyện này, điều mà Wulff cũng xác nhận là chẳng biết qua luật sư Gernot Lehr của ông ta. Cũng xin nhắc lại, chính Maschmeyer là người đã từng quyên tiền cho Gerhard Schrưder (SPD), là cựu thống đốc tiểu bang Niedersachsen và cũng là cựu thủ tướng Đức.
Qua những diễn biến chẳng thuận lợi gì cho TT Wulff, một cuộc thăm dò ý kiến cử tri Đức cũng đã được thực hiện chớp nhoáng. Có 70% cho biết chống lại sự từ chức của Wulff. Ngược lại 26% cho rằng Wulff phải từ bỏ địa vị Tổng Thống qua những xì căng đanh nêu trên! Ngoài ra có 51% tin vào các lời giải thích của ông Wullf (giảm đi 23% so với trước đây), trong khi 44% thì không tin (+29%). Riêng về "sự thành thật" thì chỉ còn có 41% đánh giá Wulff và 47% phẩm định rằng TT Wulff thiếu thành thật!
Một bất ngờ khác lại được các đài tuyền hình loan tin tối ngày 20-12-2011 sau khi đơn đòi hỏi của khối đối lập bị thất bại tại nghị viện Niedersachsen. Theo thông tấn xã dpa, có 4 đơn kiện TT Wulff đệ trình lên cơ quan hình sự và ủy viên công tố Hannover hiện đang xem xét lại tất cả những dữ kiện liên quan đến vụ vay tiền tư nhân và nhưng vụ nghỉ hè riêng tư của TT Wulff mà theo báo Stuttgarter Nachrichten thì có lẽ ông Wulff bị cho là lạm dụng quyền lực vì tư lợi! Tuy nhiên, phát ngôn viên công tố viện Hannover, ông Jürgen Lendeckel cho biết thêm rằng hiện họ đang kiểm tra đơn tố tụng, chưa phải một biện pháp truy tìm dữ liệu!
Theo sự nhận xét của người viết, có lẽ đây cũng là nguyên nhân mà ngay sáng ngày hôm sau, 21-12-2011, luật sư Gernot Lehr của Wulff giải thích thêm rằng doanh gia Egon Geerkens có liên quan đến vụ thương thảo "credit" để mua nhà, lý do ông Geerkens nhiều kinh nghiệm. Qua báo "die Welt", G. Lehr nói "phương thức credit" được bàn chung nhưng cho vay là từ người vợ, bà Edith Geerkens. Hiện tại CDU vẫn ủng hộ ông Wulff. Bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Thomas de Maizière (CDU) nói qua báo "Berliner Zeitung" rằng ông ta hoàn toàn đặt niềm tin vào TT Wulff vì theo ông, sự quở trách đúng ra chỉ tùy theo cách thức hỏi (Stilfrage=style questions) mà thôi. Bà chủ tịch khối dân biểu của CSU tại quốc hội Đức Gerda Hasselfeldt còn đi xa hơn, qua báo "Neuen Osnabrücker Zeitung" đã yêu cầu vì sự kính trọng đối với vị Tổng Thống hãy chấm dứt ngay sự tranh cãi sau khi ông Wulff đã trả lời tương đối rõ ràng để giải quyết vụ credit. Bà Bộ Trưởng Bảo Vệ Giới Tiêu Thụ Ilse Aigner (CSU) cũng lên tiếng tương tự qua báo "Rheinischen Post". Trong khi đó thì Sebastian Edathy, thành viên của ban lãnh đạo khối dân biểu của SPD tại quốc hội Đức đã cho biết qua báo "Handelsblatt Online" rằng sự nghi ngờ ông Wulff có còn hội đủ tư cách là "tấm gương sáng" ngày càng tăng, điều mà xã hội và quốc gia thường mong đợi từ cương vị của một người tiêu biểu đại diện cho nước Đức?
Hiện tại, câu hỏi được giới chuyên gia đã đặt ra là liệu Tổng Thống Christian Wulff còn có thể chịu đựng bao lâu nữa khi càng ngày càng có thêm những phanh phui bất lợi cho "nhân cách" của ông?
Tóm lại, dù bất cứ ở đâu, quốc gia, đảng phái hay hội đoàn, tổ chức … uy tín và sự làm việc trong sáng của những "đại biểu dân cử (thật sự, không do nhóm rất nhỏ nào đó lập nên!) hay do quốc hội bổ nhiệm" vẫn là ưu tiên hàng đầu. Một sự lấp liếm hay che đậy những dữ kiện liên quan đến một vấn đề nào đó "mang tính cách bất hợp pháp" không thể tồn tại lâu với thời gian, nhất là một khi đã bị giới truyền thông hay các cơ quan hữu trách theo dõi. Trước sau gì cũng sẽ bị phanh phui, lý do dễ hiểu là dù ai có ma giáo hay mánh khoé đền đâu cũng không thể qua mặt được tất cả mọi người, mọi giới vì lý do rất đơn giản và dễ hiểu: đừng vội coi thường trình độ hiểu biết, khả năng nhận xét và sự phẩm định của người khác!
Cho nên, theo thiển ý chúng tôi, tránh "bá đạo" trong tất cả các sinh hoạt đảng phái, tổ chức, hội đoàn …v..v… là điều cần thiết và điều khác cần lưu ý và không kém quan trọng là phải biết thức thời để rút lui đúng lúc, trước khi quá trễ hầu tránh tình trạng "Thân Bại Danh Liệt" có thể xảy ra!
Một chuyên gia về luật cơ bản và hiến pháp Đức, ông Hans Herbert von Arnim đã nói hôm Chủ nhật 18-12-2011 qua nhật báo TAZ như sau: "Đương kim Tổng Thống Đức, Christian Wulff, qua việc vay tiền tư nhân đã vi phạm điều cấm kỵ, luật lệ đã được ấn định dành cho Tổng Trưởng (Ministergesetze) của tiểu bang Niedersachsen, ghi rõ ràng, không thể hiểu sai được là "Thành viên của chính quyền tiểu bang KHÔNG được phép nhận những tặng thưởng hay quà" (nguyên văn tiếng Đức: "Das Ministergesetz stellt unmissverständlich klar, dass Mitglieder der Landesregierung keine Belohnungen oder Geschenke annehmen dürfen")! Đi từ căn bản này, ông von Arnim nghĩ rằng Tổng Thống Wulff khó thoát ra khỏi nguy biến mà ông ta đang vấp phải.
Biết đâu "từ chức" là con đường Tổng Thống Wulff sẽ lựa chọn nay mai?. Chúng ta ráng chờ xem.
* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21-12-2011)
* Tài liệu tham khảo theo SZ, AFP, DPA và Yahoo Nachrichten.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.