Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA Cần Tuyển Dụng Nhiều Chuyên Viên

22/12/201100:00:00(Xem: 8060)
NASA Cần Tuyển Dụng Nhiều Chuyên Viên

Nguyễn-Viết Kim
Trong mùa hè 2011, trụ sở của NASA tại Pasadena đã có khoảng 38,000 người viếng thăm trong 2 ngày cuối tuần nhân dịp "Open House" vào cuối tháng 5 năm 2011 .
Ban Giám Đốc thông báo cho biết năm 2012 "Open House" sẽ là đầu mùa Thu khoảng tháng 10.
Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Quốc Gia (NASA: National Aeronautics and Space Administration) có một trụ sở tại Pasadena (JPL: Jet Propulsion Laboratory), đây là 1 trong 5 cơ sở nghiên cứu trọng yếu hàng đầu của Hoa Kỳ, 4 cơ sở khác là : Los Alamos Laboratory tại New Mexico (chương trình Manhattan chế tạo bom nguyên tử dùng tại Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 cuối Thế Chiến Thứ Hai), Lawrence National Laboratory tại California, gần UC Berkeley, Livermore National Laboratory tại Boston, gần Massachusetts Institute of Technology (MIT), APL: Applied Physics Laboratory tại Maryland gần Johns Hopkins University (thiết kế và sản xuất vệ tinh tân tiến nhất cho NASA, Bộ Quốc Phòng, Office of Reconnaissance) . Đa số các cơ quan trọng yếu này được thiết lập gần các đại học hàng đầu để tiện việc nghiên cứu và dễ dàng hơn về nhân sự .
Đại học nổi tiếng California Institute of Technology (CalTech) quản trị cơ sở này vì thế có tên gọi chính thức là:
CalTech/JPL/NASA .
Cần thêm chi tiết xin liên lạc:
Public Services Office
4800 Oak Grove Drive
Jet Propulsion Laboratory
Mail Stop 186-113
Pasadena, CA 91109
Phone: (818) 354-0112
Fax: (818) 393-4641
Cơ sở này có 4,500 nhân viên và chuyên nghiên cứu về Deep Space Network , tìm nguyên nhân của sự sống (origin of life), chứng minh thuyết tương đối của Einstein qua các dữ kiện thu nhận từ các thí nghiệm trên không gian . Nổi tiếng nhất là các cuộc thám hiểm bằng máy (robotic mission) trên Hoả Tinh (Mars), với ngân khoản hạn hẹp, song các dụng cụ được đưa lên đã hoạt động lâu dài hơn dự tính và thu nhận nhiều sự kiện khoa học rất hữu ích .
NASA hiện nay có khoảng 18,000 nhân viên chính thức (civil servants) và khoảng 9,000 nhân viên khế ước (contractors) thuộc các công ty tư nhân như Being, trúng thầu cung cấp các dịch vụ, các nghiên cứu khoa học, vật liệu ..... Trong lúc thịnh thời nhất vào cuối thập niên 60, trong chương trình Apollo đưa phi hành gia lên Mặt Trăng (1966 -1969), nhân lực có gấp 3 lần so sánh với hiện tại và ngân khoản là 2% ngân sách quốc gia so với .55% (14 billions dollars) như hiện nay.
Cần nói đến niềm tự hào của Hoa Kỳ là NASA đã đưa phi hành gia Neil Armstrong lên Mặt Trăng vào tháng 7 năm 1969 với câu nói: "một bước nhỏ của cá nhân, nhưng là một sự nhảy vọt thật xa của nhân loại" (a small step for a man, a giant leap for mankind), Hoa Kỳ thắng Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết (USSR) trong một cuộc thi đua khoa học cam go mà USRR đã dẫn đầu khá xa (vệ tinh nhân tạo đầu tiên, bay trên không gian quanh trái đất đầu tiên, phi hành gia đầu tiên), Hoa Kỳ chỉ cần một thời gian ngắn trong vòng 12 năm (1957 tới 1969) để khắc phục và chiến thắng, đúng như lời hứa của tổng thống Kennedy với quốc dân " sẽ đưa người lên mặt trăng và trở về bình an trước khi thập kỷ 60 chấm dứt".
Tổng thống Obama cho biết trong bài diễn văn đọc tại Kennedy Space Center nói về chiều hướng tương lai của NASA, trong đó cho thấy sự cần thiết về đóng góp của các tài năng trẻ, nhất là trong vòng 3, 5, 10 năm nữa thì số chuyên viên khoa học hưu trí rất nhiều . Ngoài ra ông nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các kỹ sư, khoa học gia, chuyên viên gốc Á và mong mỏi là sẽ tăng được nhiều hơn sĩ số gốc Á trong tổng số nhân viên của NASA .
NASA có 14 Trung Tâm Nghiên Cứu và các Cơ Sở trên toàn quốc, nổi tiếng là:

- Trung Tâm Johnson Space Center, lớn nhất, tọa lạc tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, nơi có nhiệm vụ chính yếu về không gian nhân dụng (manned-space flight program, human flight and exploration) như huấn luyện phi hành gia, điều khiển các phi vụ không gian .
- Trung Tâm Kennedy Space Center, rộng nhất, gần thành phố Orlando, tiểu bang Floria, nơi có nhiệm vụ phóng các hỏa tiễn và phi thuyền, tiếp nhận các phi thuyền (space shuttle) hạ cánh trở về , đôi khi phải đáp xuống California rồi chuyên chở trên lưng của phản lực cơ Boeing-747 về laị Florida rất tốn kém .
- Trung Tâm Jet Propulsion Lab (CalTech/JPL/NASA), do Đại Học California Institute of Technology (CalTech) điều hành; tại thành phố Pasadena, tiểu bang California, nơi có nhiệm vụ nghiên cứu vùng Không Gian Sâu Thẳm (Deep Space) và thực hiện các dự án nghiên cứu về khoa học không gian như trên Hỏa Tinh (Mars) và các hành tinh khác .
- Trung Tâm Dryden Flight Research Center, với Edwards Facility có thể tiếp nhận các phi thuyền (space shuttle) hạ cánh trở về khi tình hình thời tiết không thuận lợi tại Florida, hay trong trường hợp khẩn cấp, vì phi đạo dài hơn tại sa mạc .
- Trung Tâm Ames Research Center toạ lạc tại vùng Bay Area, tiểu bang California, nơi có nhiệm vụ chính yếu về khoa học điện toán, công nghệ vi tính (Information Technology and Computer Science), vị trí gần Silicon Valley vùng San Jose và không xa đại học Stanford.
- Trung Tâm Goddard Space Flight Center toạ lạc tại gần Washington DC, tiểu bang Maryland, nơi có nhiệm vụ chính yếu về các ngành khoa học ứng dụng liên quan đến Địa Cầu (Earth Sciences), có phòng Tổng Hợp Trong Sạch (Clean Room) lớn nhất thế giới dùng để Ráp Nối Các Phân Tử và Dụng Cụ Không Gian cho các chuyến bay (Integration and Test). Đã phụ trách thành công các dự án bảo trì (Servicing Mission) Hubble Space Telescope .
Hai khoa học gia Vật Lý Không Gian (Astrophysics) gốc Việt nổi tiếng đều có những tương quan với CalTech/JPL/NASA:
- Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, 63 tuổi (sinh năm 1948), Đại Học University of Virginia, theo học Cử Nhân tại CalTech, tiến sĩ Thuận là một tác gỉả nổi tiếng khắp thế giới về khoa học (Anh Ngữ); qua Pháp Ngữ với các đề tài trong triết học, tôn giáo, các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều ngôn ngữ trong đó có Việt Ngữ , ông được giải thưởng của UNESCO, giải văn chương tại Pháp, được chính phủ Hoa Kỳ cho dùng một số phân lượng giờ quan trọng trong Viễn Vọng Kính Không Gian Hubble (HST: Hubble Space Telescope) .
- Giáo sư Trịnh Hữu Châu (Eugene Trinh), 61 tuổi (sinh năm 1950), CalTech/JPL/NASA, phi hành gia (Columbia space shuttle) duy nhất Gốc Việt, giáo sư CalTech, nhân viên cao cấp và trọng yếu của NASA. Hiện ông là giám đốc (NMO: NASA Management Office) đặc trách thanh tra và quản trị các công việc nghiên cứu, sản xuất dụng cụ không gian, vệ tinh tại JPL và APL , liên lạc trên bình diện quốc gia và quốc tế các dự án hỗn hợp. Trong cuộc tiếp xúc mới đây tiến sĩ Châu cho biết mặc dầu có những thay đổi và cắt giảm song NASA, đặc biệt tại CalTech/NASA/JPL ở Pasadena, cũng là nơi đặt nhiệm sở của ông, vẫn có nhiều chương trình dành cho học sinh trung học, sinh viên đại học, cao học, tiến sĩ, các khoa học gia trẻ, các giáo sư giảng huấn và nghiên cứu. Các chương trình này kéo dài trong mùa hè, một lục cá nguyệt, có khi suốt cả năm hay nhiều năm . Các học sinh trung học, các sinh viên nên lưu ý là những chương trình hè thông thường kéo dài 10 tuần và hạn cuối nộp đơn là giữa tháng 2 năm 2012 cho mùa hè sắp tới . Cần có sức học xuất sắc, tinh thần ưa thích học hỏi, óc cầu tiến, sự cần cù, làm việc chăm chỉ cùng siêng năng. Với sự hồi hưu của rất nhiều nhân viên trong lớp tuổi 65 - 70, cơ hội mở rộng cho nhiều người trẻ và bước đầu vững chắc là được thực tập hè khi sắp xong Trung Học hay đang ở Đại Học .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.