Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đòi Cộng Hòa Hạ Viện OK Gia Hạn Giảm Thuế Lương

22/12/201100:00:00(Xem: 3546)
Obama: Đòi Cộng Hòa Hạ Viện OK Gia Hạn Giảm Thuế Lương

WASHINGTON - Hôm Thứ Ba, TT Obama "mở cuộc song đấu" với các chính khách CH về thuế, và báo động đối đầu chính trị có thể đe dọa sức hồi phục mong manh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Sau 1 năm khốn khổ vì các đối thủ tại Capitol Hill, ông Obama chuyển qua thế công khi Hạ Viện do đảng CH chi phối ngăn trở đề án có hậu thuẫn lưỡng đảng của Thượng Viện cho gia hạn giảm thuế lương 2 tháng với hàng triệu công nhân. Ông Obama tuyên bố "Đừng đối đầu chính trị nữa, dân chúng đã mỏi mệt, đã chán ngán - tôi kêu gọi chủ tịch và các thủ lãnh CH Hạ Viện hãy biểu quyết đề án của Thượng Viện".
Sự can thiệp của TT Obama gây áp lực với lập pháp CH giữa lúc gần muà lễ cuối năm, trở thành cuộc trắc nghiệm thiện chí chính trị trong lúc 2 phe cùng chú tâm vào muà tranh cử 2012. Khối dân biểu CH có vẻ bám vào góc, 1 phần do họ tạo ra, đang chịu đựng chỉ trích từ các nghị sĩ cùng đảng, giữa lúc thăm dò dư luận ghi nhận rằng cuộc đối đầu làm tăng cơ may chính trị của lãnh đạo hành pháp. Các dân biểu CH đứng trước tình thế khó chịu để nhân nhượng và chấp nhận đề án của Thượng Viện - ngay cả trong trường hợp thỏa hiệp có yếu tố giữ thể diện của đảng CH, ông Obam cũng là phe thắng thế trong lúc ông đang tiến vào năm bầu cử.
Hạ Viện do đảng CH không cụ thể bác bỏ đề án gia hạn giảm thuế của Thượng Viện, nhưng cử các nhà thương thuyết để thảo đề luật mới với Thượng Viện có đa số DC - thủ lãnh DC Thưọng Viện đã từ chối ngăn các đồng viện nghỉ lễ cuối năm, vì tin rằng vấn đề đã đuợc giải quyết với cuộc biểu quyết hôm Thứ Bảy bằng tỉ số phiếu 89-10. Khối CH Hạ Viện cả quyết gia hạn 2 tháng là không đủ và chủ tịch Hạ Viện Boehner hô lớn trong buổi họp báo "Tôi muốn TT tiếp tay".

Các dân biểu CH không nhận rằng ban đầu ông Boehner định phê duyệt giải pháp của Thượng Viện, nhưng rút lại vì sự nổi dậy của các đồng viện cực bảo thủ có hậu thuẫn Tea Party.
Trong khi đó, TT Obama không giảm áp lực - ông nhấn mạnh "Ngay lúc này, khả năng hồi phục kinh tế là mong mang nhưng đang diễn ra đúng hướng - ảnh huởng của ngưng giảm thuế lương không chỉ với các gia đình mà với cả toàn nền kinh tế".
Nhưng, ông Boehner gửi công văn yêu cầu TT Obama thuyết phục ông Reid cử người thương luợng - ông Boehner viết "Còn 11 ngày, với vô số dân đang chật vật xoay trở, không lý do để lãng phí thời gian".
Có dấu hiệu 1 số lập pháp CH đã cảm thấy họ bị tổn hại trong cuộc đối đầu trước muà lễ, như nhận định của nghị sĩ John McCain - ông McCain tuyên bố qua CNN "Chúng ta phải giải quyết với nhận thức rằng giảm thuế lương cần đuợc duy trì".
Tranh chấp gây ảnh hưởng chương trình đi nghỉ Hawaii của TT Obama - nhưng, với cuộc đấu tranh hệ trọng, ông không tỏ ý định đi Honololu họp mặt với phu nhân và 2 con gái.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố "Nếu ông Boehner cảm thấy hành động cuối cùng năm 2011 của Hạ Viện là tăng thuế, ông Boehner hãy chọn định hướng ấy".
Cuộc khảo sát mới nhất của CNN-ORC ghi nhận tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Obama nay là 49%, tăng 5 điểm so với tháng trước - chỉ 16% cử tri chấp nhận các hành động của Lập Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.