Hôm nay,  

Bắc Hàn: Chuyển Qua Nền Cai Trị Của Một Nhóm Lãnh Đạo

22/12/201100:00:00(Xem: 8631)
Bắc Hàn: Chuyển Qua Nền Cai Trị Của Một Nhóm Lãnh Đạo

BẮC KINH - Chế độ Bắc Hàn sẽ chuyển từ quyền cai trị tập trung của 1 lãnh tụ độc tài sau cái chết của chủ tịch Kim Jong-il tuy Kim Jong-un vẫn đứng đầu tập đoàn.
Nguồn tin thông thạo gần gũi Bắc Kinh và Pyongyang cho hay quân đội đang ra sức xây dựng kho vũ khí nguyên tử, đã hưá trung thành với tân lãnh tụ Kim Jong-un. Nguồn tin từ chối nêu tên từng đoán đúng các biến cố quá khứ, như vụ nổ nguyên tử thí nghiệm đầu tiên năm 2006. Bình luận này là tín hiệu cho hay Bắc Hàn chọn hướng đi mà nhiều phân tích gia dự đoán, là nêàn cai trị của 1 nhóm lãnh đạo, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập chế độ, năm 1948. Trước đây, Kim Jong-il và thân phụ Kim Il-sung là lãnh tụ toàn trị của nước CS khép kín.
Vẫn nguồn tin trên mô tả tình hình Bắc Hàn là ổn định sau khi quân đội quyết định hậu thuẫn Kim Jong-un. Khi đuợc hỏi về khả năng xẩy ra đảo chính quân sự, nguồn tin trả lời "Không chắc - vì quân đội đã cam kết trung thành với Kim Kong-un". Quyền lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay ở trong tay Kim Jong-un, em rể của cố lãnh tụ là Jang Song-thaek 65 tuổi, và quân đội. Thế lực hậu thuẫn "ngai vàng" của gia đình Kim còn gồm có Kim Kyong-hui, em gái cố lãnh tụ (vợ của Jang) - bên quân đội, có Tướng Ri Yong-ho, là ngôi sao đang lên. Kim Jong-un tuổi gần 30 có hậu thuẫn riêng nhưng không đủ mạnh.

Chủ tịch Koh Yu-hwan của Hội nghiên cứu Bắc Hàn tại Seout nhận xét: ngoài các nhân vật trên 70 tuổi, và nhóm của Jang trên 60 tuổi, hậu thuẫn trẻ hơn sẽ nổi lên gần đây. Theo ông Koh, nhóm lãnh đạo đã đuợc cố chủ tịch Kin Jong-il dàn xếp trước - tình hình yên tĩnh cho thấy sự chuẩn bị ấy là hiệu quả. Ông nói : nếu không, sẽ thấy "nền cai trị dài hơn của xác ướp", với kịch bản Kim Jong-il còn sống.
Ngoài ra, chủ tịch Ralph Cossa của Pacific Forum CSIS nhận xét: tất cả đầu não của Pyongyang có quyền lợi trong sự tồn sinh của chế độ, và tiên đoán chế độ Bắc Hàn giữ đuợc ổn định, ít nhất trong đoản kỳ - trong bài bình luận về Bắc Hàn, ông Cossa thấy có hy vọng Kim Jong-un sẽ chọn định hướng cải tổ của Bắc Kinh, và Jang có thể là nhà cải tổ.
Trung Quốc đã xác nhận sự hậu thuẫn - Bắc Kinh đã lên tiếng mời tân lãnh tụ công du. Ngoài ra, trong cử chỉ bất thường, chủ tịch và phó chủ tịch Trung Quốc đã đến sứ quán của Bắc Hàn để phân ưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.