Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn: Chuyển Qua Nền Cai Trị Của Một Nhóm Lãnh Đạo

22/12/201100:00:00(Xem: 7937)
Bắc Hàn: Chuyển Qua Nền Cai Trị Của Một Nhóm Lãnh Đạo

BẮC KINH - Chế độ Bắc Hàn sẽ chuyển từ quyền cai trị tập trung của 1 lãnh tụ độc tài sau cái chết của chủ tịch Kim Jong-il tuy Kim Jong-un vẫn đứng đầu tập đoàn.
Nguồn tin thông thạo gần gũi Bắc Kinh và Pyongyang cho hay quân đội đang ra sức xây dựng kho vũ khí nguyên tử, đã hưá trung thành với tân lãnh tụ Kim Jong-un. Nguồn tin từ chối nêu tên từng đoán đúng các biến cố quá khứ, như vụ nổ nguyên tử thí nghiệm đầu tiên năm 2006. Bình luận này là tín hiệu cho hay Bắc Hàn chọn hướng đi mà nhiều phân tích gia dự đoán, là nêàn cai trị của 1 nhóm lãnh đạo, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập chế độ, năm 1948. Trước đây, Kim Jong-il và thân phụ Kim Il-sung là lãnh tụ toàn trị của nước CS khép kín.
Vẫn nguồn tin trên mô tả tình hình Bắc Hàn là ổn định sau khi quân đội quyết định hậu thuẫn Kim Jong-un. Khi đuợc hỏi về khả năng xẩy ra đảo chính quân sự, nguồn tin trả lời "Không chắc - vì quân đội đã cam kết trung thành với Kim Kong-un". Quyền lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay ở trong tay Kim Jong-un, em rể của cố lãnh tụ là Jang Song-thaek 65 tuổi, và quân đội. Thế lực hậu thuẫn "ngai vàng" của gia đình Kim còn gồm có Kim Kyong-hui, em gái cố lãnh tụ (vợ của Jang) - bên quân đội, có Tướng Ri Yong-ho, là ngôi sao đang lên. Kim Jong-un tuổi gần 30 có hậu thuẫn riêng nhưng không đủ mạnh.

Chủ tịch Koh Yu-hwan của Hội nghiên cứu Bắc Hàn tại Seout nhận xét: ngoài các nhân vật trên 70 tuổi, và nhóm của Jang trên 60 tuổi, hậu thuẫn trẻ hơn sẽ nổi lên gần đây. Theo ông Koh, nhóm lãnh đạo đã đuợc cố chủ tịch Kin Jong-il dàn xếp trước - tình hình yên tĩnh cho thấy sự chuẩn bị ấy là hiệu quả. Ông nói : nếu không, sẽ thấy "nền cai trị dài hơn của xác ướp", với kịch bản Kim Jong-il còn sống.
Ngoài ra, chủ tịch Ralph Cossa của Pacific Forum CSIS nhận xét: tất cả đầu não của Pyongyang có quyền lợi trong sự tồn sinh của chế độ, và tiên đoán chế độ Bắc Hàn giữ đuợc ổn định, ít nhất trong đoản kỳ - trong bài bình luận về Bắc Hàn, ông Cossa thấy có hy vọng Kim Jong-un sẽ chọn định hướng cải tổ của Bắc Kinh, và Jang có thể là nhà cải tổ.
Trung Quốc đã xác nhận sự hậu thuẫn - Bắc Kinh đã lên tiếng mời tân lãnh tụ công du. Ngoài ra, trong cử chỉ bất thường, chủ tịch và phó chủ tịch Trung Quốc đã đến sứ quán của Bắc Hàn để phân ưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.