Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Mùa Giáng Sinh Mới

22/12/201100:00:00(Xem: 9644)
Một Mùa Giáng Sinh Mới

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Mùa Giáng sinh là mùa của tình thương. Đã gần hết năm, trước hết trong bài bình luận tuần này, chúng tôi muốn nhắc đến đức tin tôn giáo, mà trong giới bình dân chúng ta vẫn thường gọi là đạo. Loài người trên Trái Đất này đã bước sang Thế kỷ 21, khởi đầu thiên kỷ thứ ba với những phát triển kỳ diệu về kỹ thuật truyền thông làm gia tăng khối lượng trao đổi thông tin giữa con người và con người. Chính vì thế, tư duy của con người ngày nay không phải là tư duy của loài người hơn 2000 năm trước . Bởi vậy đức tin của con người ngày nay là đức tin của trí tuệ sáng suốt, không phải đức tin mù quáng, không biết phân biệt chính tà.
Như vậy đức tin ngày nay khác với đức tin mà các thiên sứ rao giảng mấy ngàn năm truớc đây chăng? Quyết nhiên không khác. Thượng đế không bao giờ muốn loài người đứng im một chỗ trong sự suy nghĩ. Ngài đã vạch ra cho chúng ta một con đường để đi, đó là Ngài đã không muốn chúng ta đứng im một chỗ. Ngài muốn chúng ta tiến lên.
Chỉ có những loại giáo điều chính trị cứng nhắc mới giam hãm bộ óc con người trong một cái rọ bằng thép. Nhưng cũng nên nhớ rằng đức tin không mù quáng xét cho cùng lại là đức tin có chao đảo, có nghi ngờ. Tại sao vậy? Khi đức tin biết đặt dấu hỏi, điều này chắc chắn phải làm những người dẫn đường không thể nào dìu dắt tín đồ vào con đường của ma quỷ như chúng đã thấy vụ bọn al-Qaida cướp phi đánh phá New York ngày 11 tháng 9 năm 2001. Khi có trí tuệ để trả lời những câu hỏi đó, đức tin sẽ vững mạnh thêm không bao giờ sợ mất. Chỉ có các loại đức tin mù quáng mới sợ mất. 
Đã tới lễ Giáng Sinh của năm 2011, và từ khi tôn giáo xuất hiện trên Trái Đất này, không ai quên Giáng sinh là mùa của tình thương rất bao quát. Theo Thiên chúa giáo, lễ kỷ niệm Chúa Ky-tô giáng trần chịu cực hình khủng khiếp để cứu rỗi cả loài người, và truyền bá đạo của Người đến mọi dân tộc trên thế giới, tình từ năm đầu đến nay đã đuợc 2011 năm.

Về Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra đời như mọi người, nhưng Ngài là một vị siêu phàm trong loài người vì đã tu luyện đạt đến mức đại giác đại ngộ (Buddha). Ngài chỉ là một người Thầy, người dẫn đường, không có gì huyền hoặc cả. Chúng ta thường nghe thấy mấy lời xưng tụng ở các chùa: ”Nam Mô bổn sư Thích ca Mầu ni Phật” phiên âm Phạn ngữ là lời kính mừng, “bổn sư” có nghĩa là người Thầy của tôi. Nếu chúng ta mê tín, huyền hoặc hóa mối đạo của Ngài, chúng ta sẽ đi ngược lại lời Phật dậy.
Đạo Phật không có gì huyền hoặc để “mị” dân. Đạo của Phật cũng không dùng vũ lực để bành trướng. Phật đã giảng dậy đạo của Ngài từ 2500 năm trước. 
Phật giáo đã lan truyền thoạt đầu từ Bắc Ấn qua Tây Tạng rồi qua một nước đông dân cư nhất là Trung Quốc, lan tới Nhật Bản, Đại Hàn và Việt Nam, ở phía Nam như Tích Lan, Cam Bốt. Ngày nay Phật giáo có mặt ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Mỹ và các nước Âu châu. Phật giáo mở rộng tầm tay đón chớ không loại trừ. Phật giáo không bao giờ coi người ở đạo khác hoặc không theo đạo là kẻ thù.
Mùa Giáng Sinh là mùa của tình thương. Liệu tình thương đó có bao giờ suy thoái hay biến mất hay không? Để kết luận bài báo này, tôi muốn nói đến một niềm tin của tôi. Đó là sức vạn năng của trí tuệ con người. Nếu đấng Vạn Năng (Omnipotence) đã thổi vào con người khi còn là một cục máu trong bụng mẹ một cái gì thiêng liêng nhất mà ta vẫn gọi là linh hồn để trở thành một sinh vật có trí giác thông minh làm chủ trên hành tinh nhỏ bé này, tức là Người đã ngầm ban cho loài người chúng ta một huệ nhãn vạn năng, một sức mạnh tiềm ẩn mà các học giả Tây phương vẫn thích gọi là một “tri thức siêu việt”.
Một Mùa Giáng Sinh Mới đã đến, câu hỏi đặt ra là làm thế nào mở được huệ năng đó? Đây không phải là vấn đề học vấn hay nghiên cứu trong các các phòng thí nghiệm. Đây cũng không phải việc tu hành theo một tôn giáo nào. Có chăng “học” hay “hành” cũng chỉ là những bước đi cần phải có, nhưng quá khiêm tốn, để đạt tới mục tiêu tối hậu là huệ nhãn vạn năng. Bởi vậy đức tin vững chắc và sự kiên trì bền bỉ là những điều kiện thiết yếu nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.