Hôm nay,  

Bà Clinton: Lên Án Lính Ai Cập Hành Hung Tàn Bạo Phụ Nữ

21/12/201100:00:00(Xem: 6144)

Bà Clinton: Lên Án Lính Ai Cập Hành Hung Tàn Bạo Phụ Nữ

CAIRO - Lính và cảnh sát nổ súng, phóng hơi cay để giải tán dân biểu tình tại công viên Tahrir giữa thủ đô Ai Cập sáng Thứ Ba, là ngày thứ 5 của cuộc đối đầu đã gây thiệt mạng 13 người, gây phản ứng mạnh với ngoại trưởng Hoa Kỳ - bà Hillary Clinton lên án những vụ đáng tiếc như là hình ảnh 2 người lính nắm áo kéo lê trên mặt đất 1 phụ nữ biểu tình, phô ra quần áo lót, và đánh đá nạn nhân.

Trong bài nói chuyện tại trường đại học George Washington hôm Thứ Hai, bà Clinton nêu rõ "Phụ nữ biểu tình bị bắt, trở thành đối tượng của những lạm dụng khủng khiếp. Nhà báo bị tấn công tình dục, và nay phụ nữ bị hành hung, bị lột quần áo, bị đánh đập ngoài đuờng" - bà nhấn mạnh "Sự hạ thấp phẩm giá phụ nữ có hệ thống làm mất danh dự của cuộc cách mạng, bôi xấu nhà nước và đồng phục, là không xứng đáng với dân tộc".

Washington coi Cairo là đồng minh trung thành trong vùng, hàng năm cấp 1.3 tỉ MK quân viện cho chế độ Mubarak kể từ năm 1979, khi Ai Cập trở thành nước Arap đầu tiên ký hoà ước với Israel.

Chỉ trich của ngoại trưởng Clinton là mạnh nhất của viên chức Hoa Kỳ gây áp lực với HĐ Quân Lực cầm quyền - nhưng, không chắc Washington sẽ dùng quân viện như đòn bẩy, theo phỏng đoán của giới ngoại giao phương Tây. Cho tới nay, Hoa Kỳ khuyến khích quân đội Ai Cập thực hiện chuyển tiếp, để giao quyền cho chính phủ dân sự.

Cùng ngày Thứ Hai, thành viên HĐ Quân Lực là Tướng Adel Emara xác quyết: phụ nữ biểu tình bị đánh là vụ việc cô lập đang điều tra.

Phóng viên báo cáo: tiếng súng nổ vang khắp công viên Tahrir vào lúc hừng đông ngày Thứ Ba khi lực lượng an ninh đuổi đánh hàng trăm người cố bám trụ. Sau 1 đêm đụng độ, qua sáng Thứ Ba, công viên còn lại hàng trăm người trong đoàn biểu tình đòi HĐ Quân Lực giải thể.

Các Tướng và các phụ tá lên án dân biểu tình, có khi dùng những ngôn từ xúùc phạm - 1 cố vấn là Tướng hồi hưu Abfdel Moneim Kato tuyên bố "các người cảm thấy thế nào khi thấy xứ sở và lịch sử cháy trước mặt - sao các người lo âu về kẻ vô lại sẽ bị thiêu trong lò thiêu của Hitler". Ông Kato nói như trên khi nhắc tới vụ cháy văn khố của chính phủ trong lúc đoàn biểu tình đụng độ lực lượng an ninh.

Các bình luận cảnh báo rằng phản ứng như thế chỉ châm thêm dầu gây bạo động, và nên trừng phạt cựu Tuớng Kato. Ngoài ra, Tướng Emara nói "các thế lực ma quỷ toan tính gieo mầm hỗn loạn, trong khi quân đội chứng tỏ tự chế" - ông Emara không nhận rằng có lệnh cho quân đội giải tỏa công viên Tahrir.

Amnesty International đã lên tiếng hô hào các nguồn cung cấp vũ khí ngưng giao vũ khí nhỏ và đạn duợc cho nhà cầm quyền Ai Cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.