Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ:Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

20/12/201100:00:00(Xem: 3719)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

Đây là một vụ kiện đáng chú ý nhân những ngày lễ cuối năm. Lưu ý chủ nhân các buổi tiệc mời rượu bạn bè phải cẩn thận!

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Kelly bị thương nghiêm trọng trong một tai nạn đụng xe gây ra bởi Gwinnell. Trước khi gây ra tai nạn, Gwinnell uống rượu ở nhà một người bạn là Zak trong khoảng 02 tiếng đồng hồ. Chính Zak tiễn Gwinnell ra xe, và khoảng 25 phút sau còn gọi lại cho Gwinnell để kiểm tra xem anh này đã về đến nhà chưa, thì phát hiện ra anh ta đã gây tai nạn. Sau tai nạn, người ta kiểm tra thấy nồng độ rượu trong máu của Gwinnell rất cao, tương đương với 13 lượt uống, và chắc chắn phải có biểu hiện của sự say xỉn tại nhà Zak. Kelly kiện cả Qwinnell lẫn Zak ra tòa.

Những dữ kiện trong phiên tòa kể ra dưới đây chỉ liên quan đến vụ kiện Zak.

Trọng tâm:

Chủ nhân buổi tiệc đã làm cho khách say rượu và gây tai nạn xe cộ có chịu trách nhiệm về tai nạn này?

Kết quả:

Tòa án thượng thẩm New Jersey xử phần thắng cho Kelly, tức là Zak phải chịu chung trách nhiệm của vụ tai nạn.

Trong trường hợp này, chủ mời khách uống rượu và biết chắc là khách phải lái xe về. Zak phải biết rõ là với lượng rượu như vậy thì Gwinnell phải say, và rất dễ gây tai nạn nếu lái xe sau đó. Zak phải tiên lượng trước được những hậu quả mà khách của mình có thể gây ra cho người khác do lái xe trong tình trạng ngộ độc rượu.

Trong tình trạng hiện nay có cả ngàn người chết hằng năm do những tai nạn xe cộ gây ra bởi người lái xe say xỉn, và việc cấp giấy phép bán rượu bia nghiêm cấm việc bán rượu cho người đang bị ngộ độc rượu, thì việc qui trách nhiệm cho Zak là hoàn toàn phù hợp với luật pháp của tiểu bang.

Tòa kết luận những chủ nhân các bữa tiệc, khi mời rượu bạn bè mà biết là họ đã say xỉn và phải lái xe về, thì phải chịu chung trách nhiệm về những thương tích gây ra cho người khác khi bạn của mình gây tai nạn xe cộ.

Đã có những trường hợp chủ nhân của các bữa tiệc, vì chịu trách nhiệm liên đới như trên, đã phải mất nhà cửa vì việc bồi thường cho nạn nhân!

Ý kiến bạn đọc
20/12/201107:32:01
Khách
theo tôi biết tại [ tân gia ba ] khi xảy ra tay nạn uống rượu láy xe .nếu người ngồi kế bên không uống rượu hoặc
nồng độ rượu của người ngồi kế bên thấp hơn người ngồi láy thì người ngồi kế bên lảnh tội hết .người láy xe lại
tội nhẹ hơn khi ra toà ông toà sẽ nói ông thấy bạn ông say rượu. ông khg tìm cách ngăn đừng cho bạn ông láy xe
vậy mà ông vẩn để cho ông bạn láy xe kết cuộc xảy ra tay nạn .ở mổi một nước có nhiều cái luật khác nhau như tại [ tân gia ba ] người láy xe uống rượu mà đụng chết người mà người ngồi kế bên khg có uống rượu thì người kế bên lảnh án ít nhất là 20 cuốn lịch .và người láy xe chỉ ở có vài tháng tù mà thôi .nếu hai người nồng độ rượu
điều cao như nhau thì người láy xe lảnh đủ hết .tại tân gia ba đi ngoài đường mà ăn kẹo [ gum ] mà nhổ bừa bảy
thì bị phạt nặng và bị đánh bằng roi mây .có ai đi du lịch bên tân gia ba phải cẩn thận coi chừng bị cảnh sát bắt
những chuyện vớ vẩn mà mình nghỉ chuyện đó là khg đán bị phạt .cách đây vài năm có một thanh niên việt nam
sống tại nước úc đại lợi .anh chàng này buôn ma tuý và bị bắt lần đầu tiên .nếu anh chàng thanh niên này mà ở
mỹ nếu buôn ma tuý như cái tội mà anh chàng này bị bắt tại tân gia ba thì chỉ ở tù chừng vài năm tù ,nhưng anh chàng này bị toà án tân gia ba treo cổ .đúng là quá giả mang .biết là buôn xì ke là khg đúng nhưng cũng nên cho
người ta một cơ hội .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.