Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ:Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

20/12/201100:00:00(Xem: 3416)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

Đây là một vụ kiện đáng chú ý nhân những ngày lễ cuối năm. Lưu ý chủ nhân các buổi tiệc mời rượu bạn bè phải cẩn thận!

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Kelly bị thương nghiêm trọng trong một tai nạn đụng xe gây ra bởi Gwinnell. Trước khi gây ra tai nạn, Gwinnell uống rượu ở nhà một người bạn là Zak trong khoảng 02 tiếng đồng hồ. Chính Zak tiễn Gwinnell ra xe, và khoảng 25 phút sau còn gọi lại cho Gwinnell để kiểm tra xem anh này đã về đến nhà chưa, thì phát hiện ra anh ta đã gây tai nạn. Sau tai nạn, người ta kiểm tra thấy nồng độ rượu trong máu của Gwinnell rất cao, tương đương với 13 lượt uống, và chắc chắn phải có biểu hiện của sự say xỉn tại nhà Zak. Kelly kiện cả Qwinnell lẫn Zak ra tòa.

Những dữ kiện trong phiên tòa kể ra dưới đây chỉ liên quan đến vụ kiện Zak.

Trọng tâm:

Chủ nhân buổi tiệc đã làm cho khách say rượu và gây tai nạn xe cộ có chịu trách nhiệm về tai nạn này?

Kết quả:

Tòa án thượng thẩm New Jersey xử phần thắng cho Kelly, tức là Zak phải chịu chung trách nhiệm của vụ tai nạn.

Trong trường hợp này, chủ mời khách uống rượu và biết chắc là khách phải lái xe về. Zak phải biết rõ là với lượng rượu như vậy thì Gwinnell phải say, và rất dễ gây tai nạn nếu lái xe sau đó. Zak phải tiên lượng trước được những hậu quả mà khách của mình có thể gây ra cho người khác do lái xe trong tình trạng ngộ độc rượu.

Trong tình trạng hiện nay có cả ngàn người chết hằng năm do những tai nạn xe cộ gây ra bởi người lái xe say xỉn, và việc cấp giấy phép bán rượu bia nghiêm cấm việc bán rượu cho người đang bị ngộ độc rượu, thì việc qui trách nhiệm cho Zak là hoàn toàn phù hợp với luật pháp của tiểu bang.

Tòa kết luận những chủ nhân các bữa tiệc, khi mời rượu bạn bè mà biết là họ đã say xỉn và phải lái xe về, thì phải chịu chung trách nhiệm về những thương tích gây ra cho người khác khi bạn của mình gây tai nạn xe cộ.

Đã có những trường hợp chủ nhân của các bữa tiệc, vì chịu trách nhiệm liên đới như trên, đã phải mất nhà cửa vì việc bồi thường cho nạn nhân!

Ý kiến bạn đọc
20/12/201107:32:01
Khách
theo tôi biết tại [ tân gia ba ] khi xảy ra tay nạn uống rượu láy xe .nếu người ngồi kế bên không uống rượu hoặc
nồng độ rượu của người ngồi kế bên thấp hơn người ngồi láy thì người ngồi kế bên lảnh tội hết .người láy xe lại
tội nhẹ hơn khi ra toà ông toà sẽ nói ông thấy bạn ông say rượu. ông khg tìm cách ngăn đừng cho bạn ông láy xe
vậy mà ông vẩn để cho ông bạn láy xe kết cuộc xảy ra tay nạn .ở mổi một nước có nhiều cái luật khác nhau như tại [ tân gia ba ] người láy xe uống rượu mà đụng chết người mà người ngồi kế bên khg có uống rượu thì người kế bên lảnh án ít nhất là 20 cuốn lịch .và người láy xe chỉ ở có vài tháng tù mà thôi .nếu hai người nồng độ rượu
điều cao như nhau thì người láy xe lảnh đủ hết .tại tân gia ba đi ngoài đường mà ăn kẹo [ gum ] mà nhổ bừa bảy
thì bị phạt nặng và bị đánh bằng roi mây .có ai đi du lịch bên tân gia ba phải cẩn thận coi chừng bị cảnh sát bắt
những chuyện vớ vẩn mà mình nghỉ chuyện đó là khg đán bị phạt .cách đây vài năm có một thanh niên việt nam
sống tại nước úc đại lợi .anh chàng này buôn ma tuý và bị bắt lần đầu tiên .nếu anh chàng thanh niên này mà ở
mỹ nếu buôn ma tuý như cái tội mà anh chàng này bị bắt tại tân gia ba thì chỉ ở tù chừng vài năm tù ,nhưng anh chàng này bị toà án tân gia ba treo cổ .đúng là quá giả mang .biết là buôn xì ke là khg đúng nhưng cũng nên cho
người ta một cơ hội .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.